Bất thường tại Hội đồng coi thi chọn học sinh giỏi TPHCM: Đề nghị kiểm điểm Cục Quản lý chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có thông báo kết quả kiểm tra công tác coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp THPT năm học 2021 – 2022 tại Hội đồng coi thi TPHCM. Theo thông báo này, có một số bất thường tại đây, bên cạnh đó có trách nhiệm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).

Bất thường trong công tác coi thi chọn học sinh giỏi cấp THPT ngày 4/3 liên quan việc mở túi đề thi và việc đánh số báo danh, xếp phòng thi không đúng quy định. Sự việc này được Đoàn kiểm tra báo cáo nhanh với Ban chỉ đạo thi Học sinh giỏi cấp quốc gia của Bộ GD&ĐT bằng văn bản vào lúc 15h ngày 4/3. Các “bất thường” trên theo thông báo của Thanh tra Bộ GD&ĐT là vi phạm quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM và các đơn vị có liên quan.

Một điểm đáng chú ý nữa mà Thanh tra Bộ GD&ĐT nêu ra đó là một số đội tuyển của đơn vị dự thi (Sở GD&ĐT TPHCM và đơn vị dự thi ĐH Quốc gia TPHCM) có số lượng thí sinh vượt quy định.

Thông báo kết luận cho thấy, số lượng thí sinh các đội tuyển vượt quy định đều có trách nhiệm của Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT). Cụ thể, ngày 14/10/2019, Cục Quản lý chất lượng có Công văn gửi Sở GD&ĐT TPHCM đồng ý tăng số lượng đội tuyển dự thi kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia của sở, môn Toán tăng lên 8 thí sinh, môn Tin học lên 10 thí sinh từ kỳ thi năm 2020. Việc cơ quan quản lý có văn bản đồng ý tăng số lượng thí sinh tham gia thi học sinh giỏi đã có tiền lệ từ năm 2011 (khi đó là Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục).

Theo Thanh tra Bộ GD&ĐT, Cục Quản lý chất lượng ban hành công văn đồng ý cho các đơn vị dự thi được tăng số lượng thí sinh mỗi môn thi cho đơn vị dự thi là chưa đúng về thẩm quyền và nội dung theo quy định của quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia. Vì thẩm quyền này phải do Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phụ trách ký văn bản.

Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo cục, đơn vị thuộc cục này (nếu có) trong việc tham mưu, ký ban hành công văn đồng ý cho các đơn vị dự thi được tăng số lượng thí sinh mỗi môn thi của đơn vị dự thi chưa đúng quy định tại quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

MỚI - NÓNG