Vì sao vẫn còn sinh viên chưa đến trường học trực tiếp?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hiện tại, một số sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vẫn học trực tuyến.

Vừa qua, báo Tiền Phong nhận được phản ánh của phụ huynh sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 với hai nội dung: hiện tại, cả nước đã bình thường mới mà trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 vẫn chưa cho sinh viên đến trường học trực tiếp; gần hết năm học nhưng nhà trường chưa giải ngân số tiền mà sinh viên được hỗ trợ trợ cấp sinh hoạt phí. Nhà trường cũng không có văn bản nào cụ thể thông báo cho phụ huynh và sinh viên.

Vì sao vẫn còn sinh viên chưa đến trường học trực tiếp? ảnh 1

Trao đổi về những thắc mắc trên, đại diện trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết học kỳ 2 của năm học 2021-2022 đã bắt đầu từ ngày 3/1 (trước kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần), khi đó dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nên Nhà trường tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến.

Ngay khi có công văn số 283/BGDĐT-GDTC ngày 24/1 của Bộ GD&ĐT gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục, Nhà trường đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc về việc bàn giao ký túc xá S1, S2, S3 và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng cho Nhà trường (trước đó Tỉnh đã trưng dụng làm khu cách ly tập trung và bệnh viện dã chiến); để có kế hoạch sửa chữa nhằm đón người học trở lại học trực tiếp. Tuy nhiên, công việc này diễn ra rất chậm nên Nhà trường phải có kế hoạch từng bước cho các đối tượng người học khác nhau.

Việc đưa người học trở lại học trực tiếp được Nhà trường thực hiện từ 7/2 (sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán) theo tinh thần chung: ưu tiên những sinh viên năm cuối đến trường trước nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo trước khi sinh viên tốt nghiệp; ưu tiên các khóa, lớp có các học phần thực hành, thí nghiệm; đặc biệt là các học phần thuộc chương trình Giáo dục quốc phòng và an ninh không được phép dạy trực tuyến (theo quy định của Vụ Giáo dục Quốc phòng-An ninh, Bộ GD&ĐT.

Hiện nay, sinh viên đang thi kết thúc học phần học kỳ 2. Theo quy định, ngay từ tuần đầu tiên của học kỳ, giảng viên đã thông báo với sinh viên hình thức thi trực tuyến nên không được phép thay đổi. Đây là lí do hiện vẫn còn một số sinh viên chưa đến trường học trực tiếp trong học kỳ này.

Liên quan đến việc chi trả trợ cấp cho sinh viên, đại diện trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 thông tin theo Nghị định 116 của Chính phủ gồm 2 khoản: học bổng và hỗ trợ sinh hoạt phí.

Về học bổng, những sinh viên được học bổng, Nhà trường đã chi trả theo từng học kỳ theo đúng kế hoạch công tác.

Về tiền hỗ trợ sinh hoạt phí theo Nghị định 116, hằng tháng Nhà trường đều có buổi tiếp xúc đại diện sinh viên (cán bộ lớp, các bộ đoàn, cán bộ hội sinh viên) để giải đáp mọi thắc mắc của sinh viên. Vấn đề này đã được đại diện sinh viên hỏi và đại diện Nhà trường trả lời. Lần gần đây nhất là ngày 28/4, trong buổi Hiệu trưởng tiếp xúc đại diện sinh viên, câu hỏi này được hỏi lại lần nữa và Nhà trường đã trả lời như sau: sinh viên thuộc diện được hưởng hỗ trợ theo Nghị định 116 đến văn phòng khoa để đối chiếu, xác thực thông tin sinh viên và tài khoản theo quy định thì được nhận tiền hỗ trợ chi phí sinh hoạt theo Nghị định 116.

MỚI - NÓNG