“Sạch”… bấp bênh

“Sạch”… bấp bênh
TPCN - Lễ tổng kết mùa giải 2006 đã suýt biến thành màn tung hô bóng đá sạch nếu không có ý kiến trái chiều của Giám đốc kỹ thuật HAGL Nguyễn Văn Vinh.
“Sạch”… bấp bênh ảnh 1

Ai cũng khẳng định, mùa bóng 2006 là mùa giải “sạch”, chỉ trừ ông Vinh. Vậy mà khi ông Vinh nêu ra ý kiến, tất cả đều… nín lặng, dù bị kéo phịch xuống mặt đất đúng vào lúc họ đang ngất ngây hương vị “sạch” ở trên trời! Tại sao vậy?

Thoạt nghe thì phát biểu của Giám đốc kỹ thuật HAGL Nguyễn Văn Vinh quả là… ngứa ngáy, khó chịu. “BTC giải bảo không phát hiện trận đấu tiêu cực, các vị tung hô mùa giải 2006 là sạch. Vậy có ai dám đảm bảo sạch 100%?”.

Sự thật thì trước khi ông Vinh đặt nghi vấn, có 2 CLB là K.Khánh Hòa và Bình Dương khẳng định họ đá sạch. Thậm chí HLV trưởng Bình Dương Lê Thụy Hải còn tỏ ra ghen tỵ vì báo chí chỉ khen một mình GĐTLA là “sạch”.

Trong khi Giám đốc điều hành K.Khánh Hòa Trần Vĩnh Lộc tuyên bố 24/24 trận ở V-League 2006 của K.Khánh Hòa là 24 trận chung kết, bởi họ chẳng biết… liên minh, liên hệ với ai (!?).

Tại sao câu hỏi của ông Vinh lại khó trả lời, dù thật… ngứa tai? Thực ra, như chính ông Vinh đã đưa ra lời giải đáp, cái “sạch” của bóng đá VN trong mùa giải 2006 này mới chỉ là cái sạch trên hình thức.

Bởi lẽ, cho đến lúc này, dù báo chí, công luận đặt dấu hỏi nghi ngờ về trận này, trận kia nhưng vì chưa “bắt tận tay, day tận trán” nên nghiễm nhiên nó vẫn sạch. Hơn thế nữa, sự cứng rắn của cơ quan chức năng trong việc xử lý hàng loạt vụ tiêu cực vào cuối năm 2005 cũng tạo ra một lớp bảo vệ tương đối.

Vấn đề ở chỗ: sự im lặng của hầu hết các đội bóng và BTC giải khi một chuyên gia am tường bóng đá VN chỉ vào vấn đề cốt yếu là sự bền vững của thương hiệu sạch khiến người ta có cảm giác ái ngại.

Đó là cái cảm giác rờn rợn của sự im lặng gần như tuyệt đối, bất kể cách đây ít lâu, nó vừa xảy ra một trận đánh lớn. Khoảnh khắc im lặng ấy dễ khiến người ta linh cảm đến nhứng scandal động trời có thể nổ ra sau này.

Rõ ràng cái vỏ bảo vệ nhờ những cú ra tay mạnh của cơ quan công an sau một đợt trấn áp không thể là phương thuốc hữu hiệu duy nhất để diệt trừ tận gốc khối u đã từng bị di căn trong khắp cơ thể bóng đá VN.

Nó đòi hỏi sự tỉnh táo, tinh anh chứ không phải những màn tung hô, tự khen nhau là sạch chỉ vì riêng mình đá thật và chẳng biết “chơi” với ai.

Lời cảnh báo về sự bấp bênh của thứ bóng đá sạch hẳn nhiên trở nên cực kỳ ý nghĩa. Giá trị của một nền bóng đá sạch cần phải được ghi nhận bằng thực tế và triển vọng lâu dài.

Giá trị sạch không thể mang tính tuyệt đối khi mà cả làng bóng tung hô là “sạch”, còn riêng Chủ tịch VFF thì phải nơm nớp lo cảnh báo rằng, cấm có được lơ là việc chống tiêu cực sau khi có được cái sạch ban đầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

VĐV người Áo Anna Kiesenhofer

Tiến sĩ toán học giành HCV Olympic

TP - VĐV người Áo Anna Kiesenhofer đã gây bất ngờ lớn khi giành HCV nội dung đua xe đạp đường trường nữ Olympic Tokyo khi về đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 52 phút 45 giây, trong ngày thi đấu hôm qua.