Rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư bạch huyết

Rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư bạch huyết
Ăn nhiều rau, súp lơ xanh, cải bắp có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bạch huyết cầu (NHL). Đây là kết luận của nhóm các nhà khoa học, Mỹ công bố trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng số ra tháng 6/2006.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, Tiến sỹ Giêm R.Xơhan thuộc trường Đại học Y Mayơ, bang Minnêxôta (Mỹ), cùng đồng nghiệp đã tiến hành chương trình thử nghiệm đối với hơn 800 người trưởng thành chưa từng hoặc đã mắc NHL.

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều rau nhất (hơn 20 lần/tuần) đã giảm được tới 42% nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư quái ác này so với người ăn ít rau nhất (dưới 8 lần/tuần).

Sau khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện trong những loại rau này có hai chất dinh dưỡng là lutein và zeaxanthin, đã kích thích hoạt động chống ôxi hoá trong cơ thể, dẫn tới khả năng giảm được nguy cơ mắc NHL. Khả năng này cũng tương tự như chất kẽm có trong thịt, quả hạch và hạt đậu.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG