Râu của nữ ca sĩ và tương lai của châu Âu

Conchita Wurst tại cuộc thi Eurovision
Conchita Wurst tại cuộc thi Eurovision
TP - Yếu tố lạ luôn gây thu hút trong nghệ thuật, cho dù chẳng liên quan gì đến nghệ thuật. Đôi khi người ta còn dùng sự lạ như cái cớ để làm nghệ thuật. Chẳng hạn gần đây Việt Nam có một số người sau khi chuyển giới bèn làm ca sĩ. Nhưng ca sĩ chuyển giới mà đạt thành công tầm cỡ quốc tế như Conchita Wurst- tân quán quân người Áo tại cuộc thi ca khúc Eurovision(*) - thì quả là rất hiếm.

Thành tích của Conchita Wurst gây nên nhiều ý kiến phản đối ở Nga- quốc gia gần đây đưa ra các chính sách phân biệt đối xử dựa theo xu hướng tình dục. Hoàn toàn không vì lý do nghệ thuật (đại diện của Nga đứng thứ 7), mà chỉ vì Conchita Wurst đã phục sức như phụ nữ lại còn mang hàm râu quai nón.

AFP trích phát biểu của một số chính khách Nga quanh sự kiện: “Kết quả Eurovision chỉ ra cho những người ủng hộ châu Âu hợp nhất tương lai châu Âu của họ: một cô gái có râu”, “Còn gì sỉ nhục hơn thế nữa. Đó là dấu chấm hết cho châu Âu. Họ không có đàn ông và đàn bà nữa. Họ có ‘nó’”. Tất nhiên chính khách nhìn đâu cũng thấy chính trị. Nhưng liệu vấn đề có gì liên quan đến chính trị? Hay đơn thuần đó chỉ là những bình luận nặng tính kỳ thị có điều kiện bùng phát tại nơi sự kỳ thị được khuyến khích?

Lần đầu tiếp xúc với cái lạ, bao giờ người ta cũng bị bất ngờ. Năm 2007, về nhì tại Eurovision là Verka Serduchka- ca sĩ ăn mặc giả nữ người Ukraina. Tức là Verka chỉ thiếu mỗi bộ râu thôi thì cũng chẳng “thua” gì Conchita. Verka phát biểu: “Thành thực mà nói điều này cũng khiến tôi hơi bị sốc, nhưng khi xem lại tôi nghĩ: Sao không?! Một con người muốn thể hiện bản thân. Chúng ta cần có nhiều sự cảm thông hơn. Tôi không thích khi người ta bị kỳ thị”. Đấy, ngay cả người “cùng giới” mà vẫn chưa tiêu hóa ngay được. Hẳn chính vì thế mà Conchita càng không cạo râu. Chừng nào râu của cô còn khiến một số người phải “động não”.

(*) Kết quả chung cuộc căn cứ theo bình chọn của khán giả truyền hình châu Âu. Đặc biệt, người dân nước này chỉ được bình chọn cho ca khúc của nước khác.

MỚI - NÓNG