Quyền trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.

Trang fanpage của những hãng có liên quan nghi án ủng hộ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam đều nhận được hàng trăm nghìn lượt phẫn nộ cũng như bình luận phản đối.

Dù đại diện các hãng chưa lên tiếng chính thức về vấn đề nhưng việc người dân bày tỏ thái độ cũng như phản ứng trực tiếp trước những động thái vi phạm chủ quyền của đất nước là việc dễ hiểu. Không chỉ ở Việt Nam, với bất cứ quốc gia nào, chủ quyền đất nước luôn là điều thiêng liêng. Bất cứ hành động, lời nói xâm phạm chủ quyền của các nước đều bị lên án và bị trừng phạt theo cách này hay cách khác.

Việc người tiêu dùng Việt tẩy chay một nhãn hàng nào đó, với nhiều lý do, đã nhiều lần được thực hiện. Điển hình như việc người tiêu dùng kêu gọi quay lưng với nhãn hàng Trà Dr Thanh của Tân Hiệp Phát sau vụ án “con ruồi” hay việc “nước mắm nhiễm thạch tín” với sản phẩm của Masan. Hàng hoạt vụ việc khác liên quan đến những sản phẩm có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc cũng bị người tiêu dùng phát hiện, lên án mạnh mẽ và trừng phạt trong thời gian gần đây.

Với giới kinh doanh, việc “trung lập” trong các hoạt động chính trị, quan điểm chính trị vẫn luôn là yêu cầu tối thượng. Tuy nhiên, lịch sử kinh doanh thế giới cũng từng ghi nhận trường hợp các thương hiệu quốc tế phải trả giá rất đắt, thậm chí phải đóng cửa do liên quan đến những “vấn đề chính trị” ở một số quốc gia

Chuyện người tiêu dùng Việt kêu gọi tẩy chay H&M cũng như các thương hiệu khác do nghi vấn ủng hộ “đường lưỡi bò” là việc hoàn toàn cần thiết để thể hiện chính kiến và quyền của mình. Tuy nhiên, tại thời điểm này, người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo trước những “sóng tin đồn”, cũng như tránh bị “dẫn dắt” cuốn vào những âm mưu của một thế lực nào đó.

Cũng có ý kiến cho rằng, với một nền kinh tế mở, đặc biệt khi hàng hóa Trung Quốc cũng như các nhãn hàng quốc tế đang cạnh tranh khá gay gắt để mở rộng thị phần ở Việt Nam, một “đòn gió” của ai đó sẽ giúp hàng Trung Quốc ngày càng tràn ngập ở Việt Nam. Lời cảnh báo này cũng không thừa vào lúc rối ren này. Thực tế cho thấy, các nhãn hàng Trung Quốc ngày càng mở rộng hoạt động tại Việt Nam cũng nguy hiểm không kém tạo ra những thị trường “phụ thuộc” 100% sau khi các doanh nghiệp trong nước bị thâu tóm, làm suy yếu.

Nhiều bài toán, đề án về giảm sự lệ thuộc của nền kinh tế vào hàng hóa Trung Quốc đã được tính đến. Trong đó, việc đa dạng hóa thị trường với nhiều thành phần doanh nghiệp tham gia, bên cạnh việc có những chính sách thúc đẩy doanh nghiệp trong nước lớn mạnh hơn, sẽ giúp cân bằng mọi “toan tính” khi các thị trường có sự biến động.

Vì vậy, bên cạnh lên án mạnh mẽ các hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, cần tính đến việc “tự tôn dân tộc” bằng việc tạo cơ chế, thúc đẩy cho các doanh nghiệp trong nước lớn mạnh, cạnh tranh sòng phẳng ở tất cả các lĩnh vực với bất cứ thương hiệu nào.

MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Thổi bùng cảm hứng!

Thổi bùng cảm hứng!

TP - SEA Games 31 chưa chính thức bắt đầu nhưng với những gì đã diễn ra và nguồn cảm hứng vô tận nó mang lại, đây chắc chắn sẽ là một trong những kỳ đại hội ấn tượng nhất lịch sử.
Cười không nổi với tiến sĩ

Cười không nổi với tiến sĩ

TP - Lại “sốt” xình xịch với đề tài luận án tiến sĩ, lần này là “Nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức, viên chức thành phố Sơn La”. Có lẽ nghiên cứu này và hàng loạt luận án tiến sĩ tương tự nên được trao cái giải Ig nào đó. Như năm ngoái, Ig Nobel Hòa bình đã thuộc về “công trình nghiên cứu” râu của nam giới có chức năng bảo vệ mặt khi đánh nhau!
Bài học từ... đất

Bài học từ... đất

TP - Mái đầu bạc trắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng cúi gằm trước vành móng ngựa nhận tội liên quan đến đất đai, gây ra khi đương chức. Nếu không vì lòng tham, tầm này, ông Thắng có lẽ đang tỉa tót cây cảnh hoặc ngồi nghe cháu ê a học bài bên hiên nhà.
Sống trong sợ hãi

Sống trong sợ hãi

TP - Kênh Tẻ là ranh giới tự nhiên giữa hai quận 7 và 4 nằm trong khu vực nội thành TPHCM. Mỗi khi triều cường hay mưa lớn, đường Trần Xuân Soạn nằm dọc bờ kênh Tẻ bỗng hóa thành sông, lênh láng nước, phần từ trên trời rơi xuống, phần từ sông Sài Gòn tràn vào.
Khi đô thị thiếu không gian ngầm

Khi đô thị thiếu không gian ngầm

TP - Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, tôi đến UBND phường Bến Nghé (quận 1, TPHCM) giải quyết một số thủ tục, giấy tờ. Trụ sở ủy ban phường khang trang nhưng không có chỗ đỗ xe nên khách đến liên hệ công tác phải để xe ngoài đường và đoạn đường dài phía trước luôn chật kín ôtô, người đến sau phải kiên nhẫn chờ rất lâu mới có chỗ.
Bom nợ

Bom nợ

TP - Các số liệu thống kê mới nhất vừa được Bộ Xây dựng công bố cho thấy, bức tranh toàn cảnh về thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang nóng bỏng hơn bao giờ hết khi hầu hết các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) lớn đều đang gánh những khoản nợ tính bằng hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

TP - Huyện đảo tiền tiêu Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) hiện có hai Nghiệp đoàn nghề cá là An Hải và An Vĩnh (cấp xã theo đơn vị hành chính cũ). Ngày 15/9/2011, Nghiệp đoàn nghề cá An Hải ra mắt – cũng chính là nghiệp đoàn nghề cá đầu tiên của cả nước được thành lập thí điểm. Gần một năm sau, ngày 25/7/2012 Nghiệp đoàn nghề cá An Vĩnh cũng ra đời.
Phép thử

Phép thử

TP - Trong những tháng “trăng mật” sau khi nhậm chức Bộ trưởng Tài chính, bằng linh cảm của “dân” kiểm toán, “tư lệnh” Hồ Đức Phớc gần như ký văn bản đầu tiên trên cương vị mới gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp-TPDN (tháng 9/2021).