Quy trình nghiêm ngặt thả 47 rùa quý về tự nhiên

Quy trình nghiêm ngặt thả 47 rùa quý về tự nhiên
TPO - Trước khi về tự nhiên, 47 cá thể rùa quý hiếm tại Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương được chăm sóc và kiểm tra, khám bệnh theo một quy trình nghiêm ngặt của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Chúng được xét nghiệm để đảm bảo không mắc bệnh lây nhiễm trước khi tái thả.

Đợt tái thả rùa quý về tự nhiên vừa được Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) thực hiện đầu tháng 11. Đây là đợt tái thả thứ 3 tính từ đầu năm 2019 đến nay, do ATP phối hợp với Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương thực hiện.

Quy trình nghiêm ngặt thả 47 rùa quý về tự nhiên ảnh 1

47 cá thể rùa hộp trán vàng thuộc danh lục đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã được thả về môi trường tự nhiên tại khu vực Miền Trung, nơi phân bố và phát hiện loài rùa này.

Trước khi tái thả, 47 cá thể rùa được chăm sóc sức khỏe chu đáo theo quy trình của IUCN, đặc biệt, các cá thể được xét nghiệm xem có nhiễm vi khuẩn mycoplasma và herpes – hai loại vi khuẩn gây tỷ lệ tỷ vong cao với các loài bò sát.

Quy trình nghiêm ngặt thả 47 rùa quý về tự nhiên ảnh 2“Đây là đợt tái thả theo tiêu chuẩn cao nhất của cứu hộ và tái thể cho bất kỳ cá thể động vật hoang dã nào của Việt Nam theo tiêu chuẩn IUCN”, ông Hoàng Văn Hà, điều phối viên của ATP chia sẻ.
 47 cá thể rùa hộp trán vàng được tịch thu và chuyển về nơi chăm sóc tại Trung tâm Cứu hộ rùa Cúc phương vào tháng 5/2018 trong một đợt thu giữ tang vật buôn bán trái phép tại Quảng Nam.
Đây là loài rùa đặc hữu, chỉ sinh sống tại một khu vực hẹp tại miền Trung Việt Nam và Lào. Loài rùa này đang ở tình trạng cực kỳ nguy cấp do nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép và mất sinh cảnh sống trong khu vực phân bố.
MỚI - NÓNG