Colombia:

Quỹ tranh cử tổng thống bị cáo buộc nhận hối lộ

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Ảnh: Reuters.
TP - Ngày 8/2, Tổng chưởng lý Colombia công bố đang điều tra cáo buộc quỹ tranh cử của Tổng thống Juan Manuel Santos, người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2016, đã nhận hối lộ 1 triệu USD từ một công ty xây dựng của Brazil trong chiến dịch tái cử năm 2014.

Tuyên bố được đưa ra sau khi cựu nghị sỹ Colombia Otto Nicolas Bula bị bắt hồi tháng trước với cáo buộc nhận hàng triệu đô la Mỹ để đảm bảo cho Odebrecht trúng thầu xây dựng quốc lộ Ruta Ocana- Gamarra dài 500km. Theo Tổng chưởng lý Humberto Martinez, ông Bula vận động hành lang cho Odebrecht trúng thầu. Người ta cáo buộc có hai lần chuyển tiền trị giá khoảng 1 triệu USD chuyển đến Colombia thông qua ông Bula và số tiền này cuối cùng được chuyển cho quỹ tái tranh cử của Tổng thống Santos. Odebrecht  từng thừa nhận hối lộ các nước Mỹ La tinh để giành được các dự án xây dựng béo bở.

Dự kiến, ông Roberto Prieto, Giám đốc quỹ tranh cử của Tổng thống Santos năm 2014, sẽ trả lời chất vấn của Văn phòng Tổng chưởng lý và Ủy ban tranh cử quốc gia. Trong một tuyên bố mới đây, ông Prieto phủ nhận những cáo buộc trên và nói rằng, ông không có mối liên hệ nào với ông Bula. Chính quyền ông Santos cho rằng, cáo buộc là một nỗ lực tấn công của phe đối lập nhằm vào Tổng thống. Một thư ký của ông Santos khẳng định, chiến dịch tranh cử tổng thống 2014 không hề nhận tiền tài trợ.

Dù Tổng chưởng lý Martinez không tiết lộ bằng chứng, nhưng ông cho biết, văn phòng của ông bắt đầu điều tra chính thức về tình hình tài chính trong cuộc tranh cử năm 2014 theo yêu cầu của các đảng chính trị. Trả lời báo chí ngày 8/2, ông Martinez nói rằng, cựu nghị sỹ Bula đã giám sát hai vụ chuyển tiền tổng cộng 1 triệu USD cho Colombia vào năm 2014. Người thụ hưởng cuối cùng được cho là người điều hành chiến dịch tái tranh cử tổng thống của ông Santos năm 2014. Ông Bula đã bị bắt và phủ nhận những cáo buộc trên.

Vụ điều tra tham nhũng này có thể sẽ ảnh hưởng uy tín của Tổng thống Santos khi ông đang chạy đua để kết thúc cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ ở Colombia cướp đi sinh mạng của 260.000 người. Ông Santos từng phục vụ trong nội các của Tổng thống Alvaro Uribe với chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trước khi ông giành thắng lợi tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2010 và tái đắc cử năm 2014.

Theo Theo Finance Colombia
MỚI - NÓNG