Que thử

TP - Những que thử ở bệnh viện Xanh Pôn chợt gợi đến suy nghĩ về những thứ phép thử xã hội và công quyền. Như không khí ô nhiễm, như miếng thịt lợn, hay hàng ngàn tòa nhà condotel mọc lên khắp nơi…

Việc chẻ đôi que thử HIV, viêm gan B hay trộn 4 mẫu bệnh phẩm (máu) làm một để “tiết kiệm” chi phí xét nghiệm ở bệnh viện Xanh Pôn có lẽ rồi sẽ chẳng có kết luận chính thức nào? Chỉ là “thử nghiệm” riêng của một số nhân viên y tế tại bệnh viện này, phép thử mà y học thế giới chưa thể nghĩ ra!? 

Sau nhiều ngày sống chung với ô nhiễm không khí nguy hại, cuối cùng người dân Thủ đô cũng dồn hy vọng vào hai cuộc họp khẩn của thành phố Hà Nội và Bộ Tài nguyên & Môi trường, diễn gần như ra cùng lúc. Nhưng thông tin không có gì hơn, khi báo chí được “mời ra ngoài” đợi được cung cấp thông tin chính thức sau! Bởi đây là vấn đề “nhạy cảm”, cho dù đã “hết sức cấp bách, nghiêm trọng” như lời Bộ trưởng Tàu nguyên & Môi trường. Khiến liên tưởng tới vụ xử lý đám cháy ở nhà máy Rạng Đông cách đây chưa lâu, khâu trách nhiệm đến nay vẫn còn bỏ ngỏ.

Những bộ test xã hội ngày một nhiều hơn, khi ngay chính pháp luật nhiều khi cũng còn bị bẻ đôi, bị chẻ nhỏ, bị lách, bị xé rào…

Kỷ cương, pháp luật thậm chí còn bị “dắt mũi” như trường hợp condotel. Khi nhóm người kinh doanh loại hình này đang tạo áp lực rất lớn “ép” nhà nước phải tìm cách hợp thức hóa việc đã rồi, sau khi họ đã thu về món lợi nhuận khổng lồ. Nói như Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa, là chính quyền chạy “theo đuôi doanh nghiệp”.

Ngay như quy hoạch đô thị các địa phương - vốn có ý nghĩa như một thứ “pháp lệnh cứng” đã được Chính phủ phê duyệt, nhưng nhiều nơi vẫn thay đổi xoành xoạch theo ý muốn của doanh nghiệp. Khiến những đô thị chật cứng, tắc nghẽn do vỡ quy hoạch, chèn nhét “bổ sung” quy hoạch, không thở nổi. Chỉ với việc cải tạo mấy chung cư cũ ở Hà Nội, nhà đầu tư cũng vừa đề xuất từ 9 tầng nâng lên 34 tầng, lấp cả phần hồ Thành Công gần đó để lấy đất xây nhà! Thế thì còn gì trật tự quy hoạch, còn gì không gian đô thị với kỷ cương.

Tất nhiên ai cũng hiểu thực tế đời sống thường luôn đi trước một bước. Luật phải sửa đổi thường xuyên cũng vì thế, để phù hợp hơn với thực tiễn. Nhưng nếu mọi thứ đều dễ dãi, xuôi chiều, lồng trong đó là những lợi ich riêng, thì còn đâu nguyên tắc, kỷ cương. Nguy cơ “vỡ trận” mọi thứ là khó tránh khỏi.

Miếng thịt lợn đang được “đẩy qua đẩy lại” giữa hai Bộ Nông nghiệp và Công thương, khi giá thịt lợn cao vọt trước cái Tết cận kề, người dân lo lắng. Cũng là một thứ “que thử” về trách nhiệm, mà đúng hơn là về cơ chế trách nhiệm công quyền.

MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.