Quảng Trị: Ðấu thầu khó trăm đường

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tháng 6/2022, trong lúc chờ kết quả phê duyệt gói thầu mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế của UBND tỉnh Quảng Trị, tại Trung tâm Y tế huyện rẻo cao Hướng Hóa, lượng tồn kho của test thử nước tiểu 10 thông số URS-10 sắp cạn.
Quảng Trị: Ðấu thầu khó trăm đường ảnh 1
Bệnh viện Ða khoa tỉnh Quảng Trị-nơi khám, chữa bệnh lớn nhất tỉnh này đang gặp khó trăm đường trong đấu thầu vật tư, hóa chất và sinh phẩm y tế

Theo ông Lâm Chí Đức- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa, đơn vị đã tiến hành làm hồ sơ để mua sinh phẩm này theo hình thức chỉ định thầu rút gọn (mua sắm hàng hóa dưới 20 triệu đồng theo hướng dẫn tại Thông tư 58/2016 của Bộ Tài chính). Tuy nhiên, việc mua sắm không thực hiện được, bởi đến ngày 20/6/2022, sinh phẩm test thử nước tiểu 10 thông số URS-10 chưa được kê khai giá trên Cổng thông tin kê khai, công khai giá trang thiết bị y tế của Bộ Y tế…

Ở tỉnh Quảng Trị, việc mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế gặp nhiều khó khăn, vướng mắc như ở Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa chỉ là một minh chứng nhỏ. Thực tế này làm ảnh hưởng đến hoạt động khám, chữa bệnh.

Ngày 3/7, ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị (BVĐKQT) cho biết, để đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất, sinh phẩm y tế phục vụ bệnh nhân đang khám, điều trị tại đây, cuối năm 2021, UBND tỉnh này đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 4 gói thầu mua sắm năm 2022 tại BVĐKQT, gồm: Mua vật tư y tế thông thường; mua vật tư y tế dùng trong lĩnh vực ngoại khoa; mua hóa chất, vật tư dùng trong xét nghiệm và sinh phẩm y tế; mua vật tư y tế can thiệp nội mạch.

Sau khi kế hoạch được phê duyệt, lần đầu tiên tại BVĐKQT thực hiện đấu thầu quy mô lớn. Đến nay, 4 gói thầu đã cơ bản xong, nhưng quá trình triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, nhân lực tại bệnh viện này chủ yếu làm chuyên môn, do đó, lúc thực hiện đấu thầu 4 gói thầu trên, lãnh đạo bệnh viện phải điều động các bộ phận như dược lâm sàng, kho, nhà thuốc vào hội đồng đấu thầu. Nhân lực được điều động này chủ yếu mới qua đào tạo về đấu thầu qua loa, cho có; trình độ các thành viên trong hội đồng đấu thầu không đồng đều, trong lúc các thông tư, nghị định liên quan đấu thầu luôn thay đổi... Vì vậy khả năng nghiên cứu, nắm bắt các thông tư, nghị định của họ rất hạn chế.

Ngoài ra, các thành viên trong hội đồng đấu thầu của bệnh viện vừa phải làm công tác chuyên môn vừa phải tham gia “chân” đấu thầu, nên khi thực hiện những việc về đấu thầu thì hầu như họ phải làm ngoài giờ hành chính. Nhiều vướng mắc khác cũng khó có hướng giải quyết.

“Nếu tập trung vào công tác đấu thầu, thì hoạt động chuyên môn khó đáp ứng được với yêu cầu. Vì thế, BVĐKQT đã đề nghị tổ chức đấu thầu tập trung tại Sở Y tế Quảng Trị ”, ông Trần Quốc Tuấn nói. Ông Đỗ Văn Hùng cho hay, những tồn tại trong quá trình đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, hóa chất sinh phẩm y tế tại các cơ sở y tế chúng tôi sẽ tổng hợp, kiến nghị các đơn vị liên quan tháo gỡ.

MỚI - NÓNG