Quảng Ngãi: 5 cá thể voọc chà vá chân xám nằm trong sách đỏ bị bắn chết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng chức năng huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) vừa phát hiện 5 cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới bị một nhóm đi săn dùng súng đạn chì, gắn ống giảm thanh bắn chết.

Ngày 18/10, trao đổi với PV, ông Ngô Vĩnh Phong - Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa phát hiện 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết.

Theo đó, trong lúc tuần tra tại khu vực Kon Căng, thôn Kon Dốc, xã Ba Trang, huyện Ba Tơ thuộc lâm phần của Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Ba Tơ, đoàn kiểm tra liên ngành (Kiểm lâm địa bàn, Công an xã, Trạm quản lý bảo vệ rừng huyện) đã phát hiện 5 cá thể voọc chà vá chân xám bị bắn chết.

Thấy cơ quan chức năng phát hiện vụ việc, nhóm người được cho là đi săn và bắn chết 5 cá thể voọc này đã bỏ chạy vào rừng. Tại hiện trường, đoàn kiểm tra thu giữ tang vật, gồm 5 cá thể voọc chà vá chân xám (đã bị bắn chết) có trọng lượng từ 8-15 kg/cá thể, 1 xe máy, 1 bình hơi cay (dùng để nạp hơi cho súng hơi tự chế), 53 viên đạn chì, 1 ống giảm thanh…

“Hiện chúng tôi đã cấp đông 5 cá thể voọc chà vá chân xám và phối hợp cảnh sát giao thông truy xét nhóm người đi săn qua biển số xe máy. Qua quan sát bằng mắt thường có thể nhận định đây là voọc chà vá chân xám. Chúng tôi cũng đã lấy mẫu đi xét nghiệm để có kết luận cuối cùng làm cơ sở khởi tố vụ án”, ông Phong nói.

Được biết, voọc chà vá chân xám có tên khoa học là Pygathrix cinerea, thường sống ở rừng Trường Sơn thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Kon Tum và Gia Lai. Đây là một trong 25 loài linh trưởng bị đe dọa nhất thế giới, thuộc danh sách cực kỳ nguy cấp nằm trong sách đỏ của Việt Nam và thế giới.

“Trên địa bàn huyện Ba Tơ, chúng tôi phát hiện một số đàn voọc chà vá chân xám ở vùng núi giáp ranh với các tỉnh Bình Định, Kon Tum và Gia Lai”, ông Phong nói.

Qua nhận định ban đầu của kiểm lâm Ba Tơ, đây không phải nhóm thợ săn chuyên nghiệp mà là người dân trên địa bàn. Ngoài vụ việc vừa phát hiện, cách đây không lâu kiểm lâm Ba Tơ cũng phát hiện, bắt giữ 2 người dân ở xã Ba Trang bắn chết 2 con cu li. Vụ này cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, hoàn thành quy trình tố tụng để xét xử lưu động trong thời gian sắp đến.

MỚI - NÓNG
Vàng SJC bật tăng vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng
Vàng SJC bật tăng vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng
TPO - Giá vàng trong nước bật tăng trở lại, vượt ngưỡng 61 triệu đồng/lượng, bỏ xa giá thế giới, dù kim loại quý này cũng vừa tăng giá 1%. Giá vàng thế giới tăng trong bối cảnh lợi tức trái phiếu giảm, chủng virus Omicron gia tăng nỗi bất an cho giới đầu tư.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên y tế phát túi thuốc cho F0 thực hiện cách ly, điều trị tại nhà

Ngăn mua bán trái phép thuốc điều trị COVID-19

TP - Ngày 3/12, kiểm tra công tác kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội ở quận Phú Nhuận, TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu yêu cầu không để xảy ra tình trạng F0 không sử dụng mà đem túi thuốc điều trị COVID-19 được phát để bán ra ngoài.
Những lao động tự do ở Hà Nội đang phấp phỏng khi Tết đến gần mà dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp Ảnh: Hoàng Phong

Lao động tự do phấp phỏng lo Tết

TP - Khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến căng thẳng từng ngày, những lao động tự do ở thủ đô Hà Nội càng thêm lo lắng. Trải qua quãng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch, nhiều người đang tranh thủ kiếm thêm thu nhập từng ngày, những mong có cái Tết đủ đầy hơn.