Quảng Nam thí điểm đón khách quốc tế

0:00 / 0:00
0:00
Du khách tham quan Hội An. Ảnh: H. Văn
Du khách tham quan Hội An. Ảnh: H. Văn
TP - Ngày 18/4, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã có công văn phúc đáp Bộ VH-TT&DL về việc thí điểm mở lại hoạt động du lịch đón khách quốc tế.

Trước đó, ngày 15/4, Bộ VH-TT&DL có công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc Bộ có kế hoạch mở lại các hoạt động du lịch quốc tế theo lộ trình, trong đó, giai đoạn thí điểm từ tháng 7-9 sẽ tập trung vào sản phẩm nghỉ dưỡng biển và du lịch golf dành cho khách đến từ Hàn Quốc. Tỉnh đã giao Sở VH-TT&DL và các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các doanh nghiệp lữ hành quốc tế khảo sát thực tế sân bay Chu Lai, các khu du lịch lớn để xây dựng phương án đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay charter đến Quảng Nam.

Khảo sát cho thấy Quảng Nam đáp ứng các điều kiện về hạ tầng giao thông, y tế, cơ sở dịch vụ du lịch, quản lý khách, không gian an toàn cho cộng đồng dân cư... để triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế. Vì vậy, Quảng Nam đề nghị Bộ VH-TT&DL trình Thủ tướng Chính phủ thống nhất chọn tỉnh thực hiện thí điểm đón du khách quốc tế.

Bà Ðặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, cho biết, trong năm 2021, thành phố sẽ tổ chức chương trình kích cầu du lịch với chủ đề “Hà Nội đến để yêu”. Trong đó, xác định rõ trụ cột để phát triển du lịch thủ đô là di tích, di sản, ẩm thực và làng nghề. Từ nay đến cuối năm, thành phố tổ chức 81 sự kiện văn hóa, du lịch với quy mô thành phố, quy mô quốc gia và tầm khu vực, tùy theo tình hình kiểm soát dịch bệnh. Trong đó, Festival Áo dài có thể được hướng tới tổ chức thành lễ hội thường niên.

Trước mắt, Quảng Nam chọn khách từ Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng tại Hoiana (Duy Xuyên) và Tui Blue (Núi Thành) qua sân bay Chu Lai dưới hình thức các chuyến bay quốc tế trực tiếp theo chuyến, thời gian lưu trú từ 5-10 ngày, đảm bảo tất cả các yêu cầu về “hộ chiếu vắc-xin”, xét nghiệm PCR âm tính, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Hai khu du lịch nói trên biệt lập, cách xa các khu dân cư và đã được Tổng cục Du lịch khảo sát thống nhất. Tất cả các đối tượng liên quan trực tiếp đến tiếp xúc khách du lịch đều được tiêm vắc-xin kết hợp các biện pháp phòng chống dịch. Tại sân bay Chu Lai và các khu resort sẽ được bố trí khu vực đón tiếp, phục vụ khách hợp lý nhất, có quy trình chặt chẽ nhất.

“Trước mắt, tỉnh đăng ký thí điểm đợt 1, vừa làm vừa rút kinh nghiệm để chuyển sang đợt 2 với sự tham gia thêm của một số khu du lịch và mở rộng một số thị trường quốc tế khác”, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết.

Cuối tuần qua, UBND thành phố Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội 2021 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm). Lễ hội có 200 gian hàng, được chia làm hai khu. Khu vực quảng bá sản phẩm kích cầu Hà Nội có khoảng 150 gian hàng của các đơn vị đến từ Hội Lữ hành Hà Nội, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội, đại diện của 12 tỉnh, thành phố. Khu vực này còn trưng bày, giới thiệu sản phẩm của các khu, điểm du lịch ở thủ đô và các hãng hàng không của Việt Nam. Tại sự kiện, các doanh nghiệp giới thiệu hơn 1.000 sản phẩm du lịch với giá ưu đãi giảm 15-35%.

Trong khuôn khổ Lễ hội, huyện Đan Phượng (Hà Nội) tổ chức tọa đàm với các doanh nghiệp du lịch và Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch xã Hạ Mỗ, điểm du lịch Khu sinh thái Đan Phượng. Trong khi đó, huyện Ba Vì (Hà Nội) tổ chức khai mạc Lễ hội du lịch Ba Vì “Khám phá và trải nghiệm mới”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu huyện Ba Vì chủ động hơn nữa, sáng tạo hơn nữa, bàn bạc, thống nhất, đưa ra lộ trình phù hợp để quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các khu du lịch trọng điểm để phát huy hết những tiềm năng, khả năng hiện có, nhằm phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững trật tự an toàn xã hội, đưa du lịch Ba Vì thực sự phát triển, xứng đáng là địa bàn trọng điểm du lịch của Thủ đô và đất nước.

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.