Quảng Nam: Một người tử vong nghi do bạch hầu

Tiêm phòng bạch hầu người dân huyện Tây Giang
Tiêm phòng bạch hầu người dân huyện Tây Giang
TPO - Theo báo cáo của TTYT huyện Tây Giang (Quảng Nam), đã có một trường hợp tử vong nghi do bạch hầu.

Giám đốc TTYT huyện Tây Giang – ông Nguyễn Huy Thông cho biết, từ ngày 20-24/4, TTYT huyện đã tiếp nhận 3 trường hợp có triệu chứng ho, sốt đau họng, nuốt khó. Khi khám phát hiện giả mạc nghi do bệnh bạch hầu họng gây nên. Bệnh nhân thứ nhất là Zơ râm Mai Nhất Ba (sinh năm 2010, trú thôn Zrượt, xã Ch’ơm), vào viện ngày 23/4; bệnh nhân thứ 2 là Pơ long Thị Đao (15 tuổi, thôn Aroi, xã Gari), vào viện ngày 25/4; bệnh nhân thứ 3 là Pơ Long Thui (sinh năm 2000, thôn Aroi, xã Gari).

Cả 3 bệnh nhân này đều có triệu chứng sốt, ho, đau họng, phát hiện giả mạc vùng hầu, khó nuốt, viêm amidal mủ… Sau khi phát hiện các trường hợp này, TTYT huyện đã báo cáo với Sở Y tế, TTYT dự phòng tỉnh cũng như chính quyền địa phương về diễn biến của tình hình nghi là dịch bạch hầu. bệnh nhân Zơ râm Mai Nhất Ba do bệnh nặng nên đã chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc để điều trị, sau đó chuyển tiếp xuống BV phụ sản Nhi Đà Nẵng để điều trị. Đến ngày 30/4, sau 7 ngày điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu họng, biến chứng, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu, bệnh nhân đã tử vong.

Đối với 2 trường hợp bệnh nhân còn lại, sau cách ly, theo dõi và điều trị, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, hết sốt, đỡ đau họng, ăn được, màng giả vùng hầu họng nghi do bạch hầu đã hết; các chỉ số huyết học trở về bình thường. Đến ngày 29/4 thì 2 bệnh nhân này khỏi bệnh và được cho xuất viện.

Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sau khi nhận được thông báo từ TTYT huyện Tây Giang, Sở Y tế đã trực tiếp lên hiện trường để kiểm tra và tiến hành các công tác phòng chống dịch bệnh. Riêng các trường hợp nghi bị bệnh bạch hầu đã lấy mẫu gửi vào Viện Paster Nha Trang mới biết được đó là do dịch bạch hầu hay không.

Trước đó, giữa tháng 1/2017 tại địa phương này xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại trường PTTH Tây Giang khiến 2 học sinh tử vong. Sau đó ngành chức năng tiến hành điều tra giám sát, và cử đội chống dịch triển khai các biện pháp khống chế dịch này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng đang gia tăng từng ngày ở TPHCM

TPHCM: Bệnh viện quá tải, áp lực đè nặng

TP - “Càng ngày càng có nhiều người mắc COVID-19 cần điều trị, số bệnh chuyển nặng cũng nhiều hơn, trong khi năng lực tiếp nhận, đội ngũ cơ sở vật chất, trang thiết bị có giới hạn đang tạo ra áp lực rất lớn”, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM cho biết tại buổi họp báo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều 5/8.