Quận Thanh Xuân lên tiếng về dự án 'nghĩa trang tro cốt'

Người dân đến UBND huyện Thanh Trì yêu cầu làm rõ thông tin dự án
Người dân đến UBND huyện Thanh Trì yêu cầu làm rõ thông tin dự án
TPO - Liên quan đến dự án “nghĩa trang tro cốt” đang gây xôn xao dư luận, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) chính thức khẳng định, không có văn bản nào của quận này thỏa thuận và đóng góp ý kiến về vấn đề này.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo quận Thanh Xuân cho biết,  ngày 25/8 UBND quận đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TP Hà Nội kết quả kiểm tra một số nội dung xung quanh dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình. Cụ thể, theo quy hoạch chi tiết quận Thanh Xuân, khu đất dự kiến xây dựng dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình được xác định là đất công cộng thành phố; không phải là Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn hóa tâm linh. Theo quy hoạch phân khu đô thị H2-3, đây là đất công cộng đô thị. Như vậy, dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình phù hợp với quy hoạch được phê duyệt.

UBND quận Thanh Xuân khẳng định, không đồng ý chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình thành dự án tâm linh. Đây là dự án tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất, thành phố giao UBND quận Thanh Xuân là đơn vị mời thầu. Việc tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất tuân thủ đúng quy định của UBND TP, đảm bảo tính công khai minh bạch và thực hiện đầy đủ các bước.

Theo quận Thanh Xuân, dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013. Ngày 11/7/2013, UBND TP có văn bản chấp thuận đề xuất của UBND quận Thanh Xuân và Sở QH-KT điều chỉnh quy mô dự án từ 18.240m2 xuống còn 15.194m2 để phù hợp với chức năng sử dụng đất theo quy hoạch. Ngày 3/12/2014, Sở TN&MT tổ chức bàn giao mốc giới dự án cho Công ty TNHH Thương mại Hỗ trợ Kiến thiết Miền núi với diện tích 15.084,6m2 (trong đó có 9.736,6m2 thuộc quận Thanh Xuân và 5.331,9m2 thuộc huyện Thanh Trì).

Ngày 18/12/2015, UBND TP có văn bản cho phép UBND quận Thanh Xuân, UBND huyện Thanh Trì, Công ty TNHH Thương mại Hỗ trợ Kiến thiết Miền núi tiếp tục tổ chức thực hiện việc thu hồi đất, GPMB dự án đến hết năm 2016. Do đó, UBND quận Thanh Xuân thông báo thu hồi đất, thực hiện công tác GPMB đối với phần diện tích đất thuộc địa bàn quận theo đúng chỉ đạo của TP.

Về việc chuyển đổi quy hoạch dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ thành Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn hóa tâm linh Hạ Đình, UBND quận Thanh Xuân khẳng định, không có văn bản nào của quận thoả thuận và đóng góp ý kiến. Đây là đề xuất của nhà đầu tư, chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Cũng tại phiên họp ngày 25/8, lãnh đạo UBND quận đã báo cáo Thường trực Quận uỷ, Thường trực HĐND quận và thống nhất: Không đồng ý chuyển đổi dự án Trung tâm Thương mại Dịch vụ Hạ Đình thành Trung tâm Thương mại, dịch vụ văn hóa tâm linh Hạ Đình với lý do mục tiêu của dự án theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi quy mô dự án và không phù hợp với quy hoạch được duyệt. Do vậy, UBND quận Thanh Xuân đề nghị UBND TP không xem xét kiến nghị, đề xuất của nhà đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư cố tình thực hiện làm thay đổi chức năng của dự án, đề nghị UBND TP thu hồi dự án theo quy định.

Trước đấy Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội cũng đã chính thức có thông tin về dự án này. Theo đó, việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội. Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội cho biết, theo quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 496/QĐ-TT ngày 8/4/2014 chỉ quy định dịch vụ lưu trữ tro cốt tại nghĩa trang, cơ sở hỏa táng, công trình tôn giáo tín ngưỡng: “Các công trình lưu giữ tro cốt được bố trí trong các cơ sở hỏa táng, hoặc trong khuôn viên các nghĩa trang và các công trình tôn giáo, tín ngưỡng tùy theo nhu cầu của địa phương, thuận tiện cho việc thăm viếng của người dân, đảm bảo vệ sinh môi trường và được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định”.

Vì vậy theo Sở Quy hoạch & Kiến trúc Hà Nội, qua đối chiếu các văn bản hiện hành, việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất bổ sung tạo lập một khu phục vụ cho thuê chỗ lưu trữ tro cốt tại công trình Trung tâm thương mại dịch vụ là chưa phù hợp với quy định tại quy hoạch nghĩa trang Thủ đô Hà Nội. Các nội dung khác với quy định tại quy hoạch nghĩa trang nêu trên cần phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Bên cạnh đó, theo Sở Quy hoạch& Kiến trúc, việc Công ty TNHH Thương mại hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đề xuất tăng chiều cao công trình từ 18 tầng lên 31 tầng là không phù hợp với quy hoạch phân khu đô thị H2-3, tỷ lệ 1/2000 được cấp thẩm quyền duyệt. Bởi theo quy hoạch này, khu đất dự án thuộc ô quy hoạch C3 với tầng cao tối đa 25 tầng.

Trước đó, như báo Tiền Phong phản ánh, năm 2009 Công ty TNHH Thương mại và hỗ trợ kiến thiết Miền Núi đã được phê duyệt kết quả đấu thầu thực hiện dự án sử dụng diện tích đất rộng 15.194 m2 thuộc phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) và xã Tân Triều (huyện Thanh Trì) để xây dựng Trung tâm thương mại - dịch vụ Hạ Đình…

MỚI - NÓNG