Quan hệ Nga - Phương Tây đang rơi xuống vực thẳm

TP - Một đội tàu chiến Nga hôm qua đi vào eo biển Măng-sơ (Manche) để tập trận, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với phương Tây rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. 

Hãng tin Nga Ria-Novosti dẫn nguồn tin từ Hạm đội phương Bắc nói rằng, đội tàu chiến do tàu chống ngầm Severmorsk dẫn đầu hiện ở trong vùng biển quốc tế ngoài vịnh Seine để đợi bão tan. Khi tàu đang neo đậu, thủy thủ đoàn tiến hành hàng loạt bài tập luyện đối phó các lực lượng tàu ngầm xâm nhập và đang huấn luyện kỹ thuật sống sót trong trường hợp lũ lụt hoặc hỏa hoạn. Trong khi đó, Hải quân Pháp xác nhận vị trí đội tàu và nói rằng, việc tàu chiến Nga đi vào eo biển không phải điều bất thường. 

NATO cáo buộc Nga tăng cường hoạt động quân sự gần đây, nói rằng số vụ máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tầm xa của Nga xâm nhập gia tăng. Thụy Điển mới đây huy động lực lượng để tìm chiếc tàu ngầm mà họ cho là của Nga đi vào vùng biển gần nước này. Sau khi Ukraine rơi vào khủng hoảng, hầu hết các nước ở khu vực tây bắc nước Nga đang có kế hoạch tăng cường chi tiêu quốc phòng, đảo ngược xu hướng giảm mạnh trong những năm gần đây.

  

Ngày 27/11, Bộ trưởng Giao thông Nga thông báo, nước này sẽ xây dựng tuyến đường sắt mới dài 60km đi vòng qua lãnh thổ Ukraine trong giai đoạn 2015-2018. Hiện nay, tuyến đường sắt nối Mátxcơva với khu vực miền nam nước Nga có những đoạn ngắn chạy qua lãnh thổ Ukraine.


Theo Ria-Novosti, Xinhua
MỚI - NÓNG