Quân đội Ukraine không kích sân bay Donetsk

Các tay súng được cho là lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân Donetsk chiếm giữ sân bay.
Các tay súng được cho là lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân Donetsk chiếm giữ sân bay.
TPO - Hôm nay (26/5), quân đội Ukraine đã tấn công dữ dội vào sân bay quốc tế Donetsk ở miền đồng Ukraine. Thậm chí, họ còn đưa cả tiêm kích Su-25 và MIG-29 tham chiến.

Theo Unian, lính dù Ukraine đã “mở cuộc càn quét” vào sân bay Donetsk sau khi các tay súng được cho là lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, từ chối đầu hàng.

Cũng theo Unian, cuộc tấn công có sự hỗ trợ của hai tiêm kích Su-25, hai máy bay MiG-29 và bốn trực thăng MiG-24.

Trong khi đó, tờ Tiếng nói nước Nga cũng xác nhận thông tin, sân bay Donetsk bị oanh tạc. “Lực lượng an ninh Ukraine ném bom sân bay Donetsk ở miền đông Ukraine”, tờ Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn từ thông báo của đại diện Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng.

Quân đội Ukraine không kích sân bay Donetsk ảnh 1

Những cột khói bốc lên từ sân bay và khu vực lân cận.

Trước đó vào 7h hôm nay (giờ địa phương), hàng chục tay súng được cho là lực lượng vũ trang của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng đã tấn công sân bay Donetsk và yêu cầu nhân viên bảo vệ rời khỏi phi trường. Sân bay cũng ngừng hoạt động từ thời điểm đó.

Quân đội Ukraine ngay lập tức được triển khai tới khu vực này. Họ đã yêu cầu các tay súng hạ vũ khí trước 13h cùng ngày (giờ địa phương). Khi yêu cầu không được đáp ứng đúng hạn, các tiêm kích của Ukraine đã tấn công. "Hai máy bay Su-25 đã nổ súng mở màn và bị bắn trả. Sau đó, hai máy bay MiG-29 đã không kích vào các vị trí ẩn náu của đối phương. Tiếp đến, các trực thăng MiG-24 cũng tham chiến cùng lực lượng lính dù", tờ Unian miêu tả.

Còn tờ Tiếng nói nước Nga thông báo, trước tình hình giao tranh ác liệt, chính quyền Donetsk tự xưng đã bắt đầu sơ tán người dân ở các khu vực xung quanh sân bay.

Vụ việc xảy ra một ngày sau cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina. Cũng trong ngày hôm nay, Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, đã ban bố tình trạng thiết quân luật nhằm quét sạch lực lượng vũ trang Ukraine khỏi lãnh thổ của họ. Donetsk tuyên bố độc lập khỏi Ukraine trong những ngày đầu tháng 5 đồng thời bày tỏ ý muốn sáp nhập vào Cộng hòa Liên bang Nga.

Donetsk và Lugansk là những khu vực phản đối mạnh mẽ tính hợp pháp của chính quyền lâm thời Kiev. Ngay trước thềm cuộc bầu cử, hai khu vực này tuyên bố sáp nhập trở thành Cộng hòa Novorussia. Họ cũng tẩy chay mạnh mẽ cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống trong ngày 25/5.

Về phía chính quyền Kiev,  sau khi tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, tỷ phú Petro Poroshenko hôm nay, khẳng định ông muốn tiếp tục chiến dịch "chống khủng bố" ở khu vực miền Đông.

MỚI - NÓNG