Quân đội Philippines tái chiếm Marawi, tạo cơ hội cho phiến quân đầu hàng

Một binh sĩ Philippines trên xe chiến đấu bọc thép ở thành phố Marawi ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Một binh sĩ Philippines trên xe chiến đấu bọc thép ở thành phố Marawi ngày 28/5. Ảnh: Reuters
TPO - Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) tuyên bố, đã giải phóng hoàn toàn thành phố Marawi và đang tạo cơ hội cho những chiến binh Maute cuối cùng ra đầu hàng.

“Lực lượng của chúng tôi đang kiểm soát hoàn toàn thành phố, ngoại trừ một số khu vực nhất định còn bị chiếm giữ. Đây sẽ là những mục tiêu của chiến dịch truy quét mà chúng tôi đang tiếp tục tiến hành”, Chuẩn tướng Restituto Padilla Jr., người phát ngôn của AFP, cho biết trên đài phát thanh dzBB.

Ông Padilla cũng kêu gọi các phiến quân Maute còn lại đầu hàng và cam kết sẽ “được đối xử tốt”.

“Chúng tôi tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn có nghĩa là chúng tôi có thể kiểm soát người ra, người vào, người nào di chuyển và người nào không. Và chúng tôi đang cố gắng cô lập những kẻ nổi dậy còn lại”, ông Padilla nói thêm.

Vị tướng nhấn mạnh, quân đội đang cố chấm dứt cuộc giao tranh “càng sớm càng tốt”, dù thông báo thời gian cụ thể.

Theo ông Padilla, ít nhất 61 thành viên của nhóm Maute đã thiệt mạng kể từ khi những kẻ khủng bố địa phương phát động cuộc tấn công thành phố Marawi vào ngày 23/5 vừa qua, phá hủy nhiều tòa nhà và sát hại thường dân. Trong đó, 42 phiến quân bị tiêu diệt trong cuộc không kích quân sự, 19 tên khác dựa trên thông tin từ các nhân chứng dân sự.

AFP báo cáo, 19 thường dân được xác nhận đã thiệt mạng bởi nhóm Maute, ngoài ra, 18 binh sĩ thuộc lực lượng chính phủ cũng tử trận.

Trước đó, để đẩy lùi quân phiến loạn, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đặt toàn bộ Mindanao dưới thiết quân luật. Quân đội Philippines cũng triển khai trực thăng, xe thiết giáp và hàng trăm binh sĩ đến khu vực bị chiếm.

Không chỉ đẩy mạnh các đợt tấn công, ông Padilla cho biết, ngoài việc trung hòa các mối đe dọa Maute trong thành phố, mục tiêu chính của quân đội là cứu dân thường bị mắc kẹt tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Ông thông tin, tính đến ngày 30/5, tổng cộng 497 thường dân đã được sơ tán an toàn từ các khu vực nguy hiểm trong thành phố. Quân đội còn phong tỏa thành phố Iligan, cách Marawi khoảng 38 km, trước thông tin phiến quân Maute giả dạng làm dân thường, trà trộn vào dòng người sơ tán.

Theo Theo GMA Network
MỚI - NÓNG