Quân đội Philippines tuyên bố sắp giải phóng Marawi khỏi tay khủng bố

Quân đội Philippines tuần tra tại thành phố Marawi. Ảnh: Reuters
Quân đội Philippines tuần tra tại thành phố Marawi. Ảnh: Reuters
TPO - Phát ngôn viên quân đội Philippines hôm nay, 29/5 cho biết thành phố Marawi (thuộc đảo Mindanao) sắp được giải phóng sau khi phải chịu sự kiểm soát của nhóm khủng bố Maute thân IS suốt 7 ngày.

Tờ Reuters hôm nay, 29/5 dẫn lời Restituto Padilla - phát ngôn viên quân đội Philippines cho biết, lực lượng an ninh nước sẽ sớm giành lại thành phố Marawi từ tay nhóm khủng bố Maute thân IS.

“Các chỉ huy quân đội của Philippines đảm bảo rằng Maute sắp bị đánh bay khỏi Marawi. Giờ đây chúng tôi đã có thể kiểm soát những người ra vào thành phố, những người đang di chuyển trong thành phố. Và chúng tôi đang cố gắng cô lập các phần tử khủng bố vẫn cố thủ tại Marawi.”, Padilla tuyên bố.

Theo thống kê, hơn 100 người đã thiệt mạng kể từ khi các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ và nhóm Maute nổ ra từ ngày 23/5, trong đó hầu hết là các phần tử khủng bố.

Chính phủ của Tổng thống Rodrigo Duterte cho rằng nhóm Maute tiến hành cuộc tấn công tại Marawi ngay trước thềm tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo để thu hút sự chú ý của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với mong muốn được công nhận là một chi nhánh của IS tại Đông Nam Á.

Quân đội Philippines cho biết, nhóm Maute hiện vẫn cố thủ tại 9 trong số 96 khu vực của thành phố Marawi.

Hôm 27/5, quân đội Philippines lần đầu tiên sử dụng vũ khí hạng nặng, bao gồm cả tên lửa đạn đạo được phóng từ trực thăng để nhắm vào các mục tiêu của phiến quân Maute ở thành phố Marawi.

Trước đó, tối 23/5, Tổng thống Philippines đã ban bố tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày tại khu vực đảo Mindanao.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nhân viên BVDC cấp 2 số 3 của Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Nam Sudan
Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam - Ấn Độ nói về sự lây lan kinh ngạc của biến thể Delta
TPO - Phía Ấn Độ đã chia sẻ những kiến thức, hiểu biết về các biến thể, đặc biệt là sự lây lan đến kinh ngạc của biến thể Delta, trong chương trình tập huấn trực tuyến về COVID-19 và bệnh lý tổng quát khác giữa hai Bệnh viện dã chiến cấp 2, thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam và Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.