Quân đội Nga ở Syria đã sẵn sàng đáp trả nếu Mỹ tấn công

Căn cứ Không quân Hmeymim. Ảnh: Sputnik
Căn cứ Không quân Hmeymim. Ảnh: Sputnik
TPO - Nga tuyên bố sẽ phản ứng ngay lập tức nếu quân đội của họ ở Syria bị máy bay Mỹ không kích.

Sputnik dẫn lời ông Yevgeny Serebrennikov, Phó chủ tịch thứ nhất của Uỷ ban Quốc phòng Thượng viện Nga, cho biết, Căn cứ Không quân Hmeymim, Căn cứ Hải quân Tartus, cũng như quân đội Nga được triển khai tại Syria, đang siết chặt an ninh tối đa, sẵn sàng đối phó phó với các vụ tấn công tiềm năng của Mỹ, mà theo tuyên bố là để đáp trả vụ tấn công hoá học bị cáo buộc ở thị trấn Douma, Đông Ghouta.

“Theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các căn cứ quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus đang được bảo vệ chặt chẽ. Chúng tôi hy vọng rằng, trong trường hợp xảy ra không kích từ Mỹ (nếu có), tính mạng của các quân nhân của chúng tôi sẽ không bị nguy hiểm. Tôi nghĩ Mỹ hiểu rõ điều này và sẽ không để nó xảy ra, bởi vì nếu không, Nga sẽ phản ứng ngay lập tức, như Tổng Tư lệnh Quân đội Nga đã tuyên bố”, ông Serebrennikov nhấn mạnh.

Cuối tuần trước, một số tổ chức phi chính phủ, trong đó có Mũ bảo hiểm trắng, báo cáo, quân đội Syria tấn công thị trấn Douma bằng khí clo, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Dựa trên báo cáo chưa xác minh trên, Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Damascus dàn dựng vụ tấn công. Hôm thứ Hai (9/4), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong cuộc họp với lãnh đạo quân đội Mỹ, sẽ thông báo phản ứng của Mỹ trong 24 đến 48 giờ tiếp theo.

Ngày tiếp theo, thông báo cho hay, Mỹ triển khai tàu sân bay USS Harry Truman, cùng với các máy bay và trực thăng trên tàu, cùng một số tàu khu trục tên lửa từ căn cứ quân sự Norfolk tại bang Virginia, Mỹ, vào thứ Tư (11/4) tới Trung Đông.

Theo tuyên bố của Lầu Năm Góc, việc triển khai đã được lên kế hoạch từ trước. Trên thực tế, nó được lên lịch từ tháng Hai, nhưng ngày và địa điểm chính xác không được đề cập tới.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG