Quân đội Myanmar yêu cầu không bắn đạn thật vào người biểu tình

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Myanmar cầm súng xuống đường ngày 1/3. Ảnh: EPA-EFE
Cảnh sát Myanmar cầm súng xuống đường ngày 1/3. Ảnh: EPA-EFE
TPO - Chính quyền quân sự Myanmar đã yêu cầu lực lượng an ninh chịu trách nhiệm về những cuộc đối đầu chết người trong vài ngày vừa qua, khi việc cảnh sát Myanmar sử dụng đạn thật nhằm vào người biểu tình bị cộng đồng quốc tế lên án.

“Khi đề cập đến các phương pháp giải tán đám đông, lực lượng an ninh đã được khuyến cáo không sử dụng đạn thật”, một chương trình trên đài truyền hình nhà nước Myanmar MRTV nêu rõ, đồng thời cáo buộc người biểu tình kích động cảnh sát bằng súng cao su và bom xăng.

“Lực lượng an ninh được phép tự bảo vệ mình khi những người biểu tình làm tổn hại đến tính mạng của họ. Họ được phép bắn vào người biểu tình ở những phần cơ thể dưới thắt lưng.”

Theo các nhân chứng của Reuters, tiếng súng giải tán người biểu tình vẫn tiếp tục vang lên tại Myanmar hôm nay. Nhưng chưa rõ cảnh sát sử dụng đạn thật hay đạn cao su.

Quân đội cũng cho biết hôm thứ Hai, rằng hơn 1.300 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Một làn sóng biểu tình mới đã nổi lên ở Myanmar hôm thứ Ba, 2/3, sau khi một tòa án đưa ra thêm 2 cáo buộc nhằm vào cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi, khiến thời gian giam giữ bà Suu Kyi bị kéo dài.

Những người biểu tình, nhiều người đội mũ cứng và cầm theo khiên tự chế, đã tụ tập sau các rào chắn ở thành phố Yangon để hô vang các khẩu hiệu phản đối đảo chính.

“Nếu chúng ta bị áp bức, chúng ta sẽ bùng nổ. Nếu chúng ta bị đánh, chúng ta sẽ đánh trả ”, những người biểu tình hô vang trước khi cảnh sát ném lựu đạn gây choáng.

Không có báo cáo về bất cứ thương tích nào ở Yangon, nhưng một số người đã bị thương ở thị trấn Kale khi cảnh sát bắn đạn thật để giải tán đám đông, theo một nhà hoạt động dân chủ và một phóng viên tại thị trấn.

“Một số người bị thương, hai người đang trong tình trạng nguy kịch,” nhà hoạt động War War Pyone cho biết.

Cũng trong ngày hôm nay, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tổ chức một cuộc họp không chính thức để thảo luận về tình hình ở Myanmar.

Theo Theo Straitstimes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: VNE)

Đại sứ Việt Nam trao đổi với nghị sĩ Mỹ về diễn biến phức tạp ở đá Ba Đầu

TPO - Chiều 12/4, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi trực tuyến với Hạ nghị sĩ Joaquin Castro, đồng Chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.