Quân đội Mỹ bị nghi không thông báo hàng nghìn cuộc không kích

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Mỹ. Ảnh: AP
Chiến đấu cơ F-16 của không quân Mỹ. Ảnh: AP
Lầu Năm Góc được cho là không công bố thông tin về hàng nghìn cuộc không kích quân đội Mỹ thực hiện nhằm vào phiến quân ở Iraq, Syria và Afghanistan.

Military Times, tự nhận là một tổ chức thông tin độc lập, cho rằng riêng trong năm ngoái, ít nhất 456 cuộc không kích ở Afghanistan của Mỹ không được ghi nhận trong hệ thống dữ liệu mở của không quân. Các cuộc không kích do trực thăng và máy bay không người lái của quân đội Mỹ tiến hành. 

Cuộc điều tra còn hé lộ các sai lệch về số vụ không kích ở Iraq và Syria. Lầu Năm Góc không ghi nhận gần 6.000 cuộc không kích tại đây từ năm 2014, khi liên minh do Mỹ chỉ huy lần đầu tiên không kích các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo không quân Mỹ, các máy bay liên quân thực hiện 23.740 cuộc không kích đến cuối năm 2016. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng đến cuối tháng 1/2017, con số này là 17.861. 

Tình trạng dữ liệu không đầy đủ xuất hiện từ tháng 10/2001, theo trang tin. Lầu Năm Góc và quân đội không phản hồi ngay yêu cầu bình luận.

"Tôi có thể nói với bạn một cách chắc chắn rằng chúng tôi không cố giấu số cuộc không kích", một quan chức quân sự Mỹ am hiểu dữ liệu nội bộ và quá trình báo cáo của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết. Bộ này giám sát các chiến dịch quân sự Mỹ ở cả ba nước Iraq, Syria và Afghanistan.

"Thực sự kỳ quặc, chúng tôi không theo dõi số cuộc không kích, ví dụ như của riêng trực thăng Apache", ông nói. "Đó chỉ là cách theo dõi từ xưa. Trước nay vẫn vậy".

Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.