Project Design - “bí kíp” học tập đạt chuẩn Nhật Bản của sinh viên HUTECH

Project Design - “bí kíp” học tập đạt chuẩn Nhật Bản của sinh viên HUTECH
Giỏi chuyên môn, vững tiếng Nhật, am hiểu văn hóa doanh nghiệp Nhật là 3 lợi thế nổi bật để được “trải thảm” săn đón trên thị trường lao động cạnh tranh hiện nay. Học Đại học với phương pháp đào tạo Project Design chuyển giao từ đối tác Nhật chính là “bí kíp” giúp sinh viên sở hữu những lợi thế này.

Đây cũng là phương pháp đào tạo nổi bật của chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản do Viện Công nghệ Việt Nhật (VJIT) - trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) phối hợp với trường Đại học Công nghệ Kanazawa (K.I.T) và Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản triển khai, tạo nên nguồn nhân lực chuẩn Nhật Bản - “cầu nối” vững chắc cho sự hợp tác của hai nền kinh tế Việt - Nhật.

Học tập thực tiễn, ứng dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tế

Học phần Project Design (PD) là học phần đặc thù của chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản; được bố trí xuyên suốt quá trình học tập 4 năm của sinh viên. PD gồm 03 học phần I, II và III tương ứng với yêu cầu ngày càng cao về cách chọn đề tài, mức độ vận dụng công nghệ, tính khả thi, tính đột phá, tính sáng tạo,... hoàn chỉnh và kết thúc vào năm 4.

Cụ thể, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên ĐH chuẩn Nhật Bản được định hướng đề tài bằng cách xác định và giải quyết các vấn đề liên quan đến chính cuộc sống của mình. Kỹ năng phát hiện vấn đề cá nhân chính là nền tảng giúp phát triển tư duy phát hiện các vấn đề trong xã hội; từ đó dễ dàng tiến hành khảo sát, đánh giá, đề xuất, thực thi và kiểm tra giải pháp. Toàn bộ quy trình này được cụ thể hóa dựa trên một dự án cụ thể mà sinh viên lựa chọn, ứng với chuyên môn được học. Làm việc nhóm, thiết kế mô hình, viết báo cáo, thiết kế poster, thuyết trình, phản biện,... là những kỹ năng quan trọng mà sinh viên phải vận dụng tối đa để hoàn thiện dự án, bảo vệ trước hội đồng.

Project Design - “bí kíp” học tập đạt chuẩn Nhật Bản của sinh viên HUTECH ảnh 1
 

Chia sẻ về mô hình học tập này, cựu sinh viên Chu Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Tôi không phải là người phát minh, mà chính học phần PD rèn luyện cho tôi cách cải tiến những phát minh có sẵn để chúng ngày càng hiện đại, tiện nghi hơn”. Tốt nghiệp chương trình ĐH chuẩn Nhật Bản ngành Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa với đồ án PD “Điều khiển đèn thông minh sử dụng mạng Mesh, Arduino, Xbee và Labview”, Ngọc Thạch được Công ty TNHH Điện tử Shin-asahi (tỉnh Shiga, Nhật Bản) “trải thảm” sang làm việc tại Nhật, vừa tiếp tục học lên với học bổng do doanh nghiệp tài trợ.

Thành thạo ngôn ngữ, xây dựng tác phong, phát triển kỹ năng mềm

Sự kết hợp hài hòa giữa kiến thức chuyên môn và kỹ năng tiếng Nhật cũng là “điểm cộng” nổi bật của chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tại HUTECH. Theo học chương trình, sinh viên được trang bị tiếng Nhật (đào tạo từ căn bản) bởi các giảng viên bản ngữ với phương pháp đào tạo của Học viện Ngôn ngữ Meros (Tokyo, Nhật Bản); đảm bảo trình độ tương đương N3 (trung cấp), tạo nền tảng vững chắc để học tập chuyên ngành bằng tiếng Nhật. Đây chính là môi trường hoàn hảo để sinh viên tiếp cận thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ Nhật Bản, chuẩn bị cho môi trường làm việc bằng tiếng Nhật.

Project Design - “bí kíp” học tập đạt chuẩn Nhật Bản của sinh viên HUTECH ảnh 2
 

Trải nghiệm văn hóa doanh nghiệp và xây dựng tác phong chuyên nghiệp cho sinh viên ĐH chuẩn Nhật Bản còn đến từ hoạt động thực tế doanh nghiệp và Internship tại các doanh nghiệp Nhật ở Việt Nam và Nhật Bản. Từ năm thứ hai, tùy theo ngành học và khả năng tiếng Nhật, sinh viên có thể ứng tuyển các chương trình Internship phù hợp do chính doanh nghiệp Nhật Bản phỏng vấn, tuyển chọn. Các bạn cũng có cơ hội nhận nhiều học bổng học tập, giao lưu văn hóa và thực tập tại Nhật, như Học bổng Sakura, Học bổng Monbukagakusho, Học bổng doanh nghiệp,... với tổng số lượng 100 -150 suất/năm; tham gia các hoạt động học thuật, hội thảo chuyên đề, talkshow với doanh nghiệp Nhật ngay tại trường; trau dồi kỹ năng mềm với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao trong môi trường đại học năng động của HUTECH.

Năm 2020, chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản tuyển sinh 16 ngành (thuộc các nhóm kinh tế - quản trị và kỹ thuật - công nghệ) theo 03 phương thức gồm: xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển điểm thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và xét tuyển học bạ THPT (xét 03 học kỳ với tổng điểm trung bình 3 kỳ từ 18 trở lên, hoặc xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn từ 18 điểm trở lên). Nhận hồ sơ học bạ đợt 4 đến 15/8, đợt 5 đến 25/8.

MỚI - NÓNG