Phượng không thắp lửa

TP - Cây phượng già sum suê bóng mát giữa sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bao năm qua thân thương là vậy nay bỗng trở thành tội đồ với học sinh của trường trong buổi sáng sớm yên ả. 

Cây phượng già bật gốc không chỉ gây họa cho học sinh mà còn để lại khoảng trống lớn giữa sân trường và biết bao câu hỏi lớn về trách nhiệm của nhà trường, của các nhà quản lý.

Từ gốc rễ đến thân cây phượng già này đều bị mục ruỗng nghiêm trọng, nên nó đổ chỉ là chuyện thời gian. Điều đó cho thấy sức khỏe của cây phượng già từ lâu đã có vấn đề nhưng không được ai, từ nhà trường đến đơn vị quản lý cây xanh đô thị quan tâm.

Không chỉ cây xanh trong sân trường, tình trạng sức khỏe cây xanh ở các đô thị đang rất không ổn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sự an toàn tính mạng và tài sản người dân. Những bất ổn đó bắt nguồn từ khâu gieo trồng đến chăm sóc và quản lý.

Có bao giờ ai đó tự hỏi vì sao cây cổ thụ ở nông thôn ít bị ngã đổ do trốc gốc, trong khi điều đó thường xảy ra ở đô thị? Thực tế, người nông dân luôn trồng cây khi nó còn bé. Theo thời gian, rễ cây ăn sâu, bám chặt vào đất, vững chắc. Trong khi ở thành phố, cây được trồng chủ yếu đã cao lớn được bứng từ vườn ươm với phần lớn bộ rễ đã bị cắt gọt. Đây là lý do quan trọng nhất khiến cây ở đô thị dễ bật gốc. Chưa kể, rễ cây thường bị khống chế bởi bê tông nền móng và những vật cản xung quanh nên không thể vươn xa cùng tán lá.

Ở đâu đó trên những con đường trong thành phố, chúng ta vẫn luôn bắt gặp cảnh những cây xanh đã cao lớn bị gọt rễ, được chở từ đâu đó về và đặt vào vị trí định sẵn, một cách cưỡng bức. Dù được chằng néo kỹ lưỡng ở phần thân nhưng cây vẫn không thể đứng vững bởi rễ của nó không thể bám rộng, cắm sâu vào đất, đủ để nâng đỡ thân và cành lá sum suê. Vì thế, cây dễ dàng bật gốc và thảm họa xảy ra là điều dễ hiểu.

Dường như chúng ta mặc định quyền được đòi hỏi cây xanh phải cho cành lá, cho bóng mát, cho hoa trái và hương sắc… nhưng lại quên đi trách nhiệm của mình với cây. Cũng như con người, cây xanh luôn cần được chăm sóc và yêu thương đúng mực. “Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa”, như lời một ca khúc của Trịnh Công Sơn. Nhưng cây cũng sẽ đem đến đau thương nếu con người chỉ biết ích kỷ hay quên đi trách nhiệm của mình.

Trở lại với chuyện đau lòng ở sân Trường THCS Bạch Đằng. Không chỉ là nạn nhân của cây đổ, qua sự việc này hé lộ khoảng trống việc dạy kỹ năng sống. Hậu quả là các em thiếu khả năng ứng phó trước những tình huống bất trắc, thảm họa. Ở đây dường như các em đã  không được dạy về cây đô thị và không được dạy tìm hiểu về ngay những cây xung quanh mình, trong ngôi trường; không  được hiểu về loại cây nào sống lâu có thể thân bị mục ruỗng. Các em cũng không được biết nhiều điều về tự nhiên rằng, sau mưa, giông, đất có thể bị úng trong nhiều ngày sau và cây vì thế cũng dễ bị đổ...

 Khi nào những sai lầm lệch lạc được khắc phục? Không ai có câu trả lời chính xác. Chỉ biết, có học sinh đã không còn cơ hội chờ đợi người lớn sửa sai, mạng sống của em đã vụt tắt giữa mùa phượng thắp lửa.             

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.
Một trời một vực

Một trời một vực

TP - Tự kiểm tra nội bộ, thì suốt 11 năm trời (từ năm 2009 đến tháng 6/2020), thành phố Hà Nội “không phát hiện trường hợp tham nhũng nào”! Nguyên văn trong báo cáo của chính quyền thủ đô tại hội nghị tổng kết về phòng chống tham nhũng ngày 16/4 mới đây.