Phượng không thắp lửa

TP - Cây phượng già sum suê bóng mát giữa sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TPHCM) bao năm qua thân thương là vậy nay bỗng trở thành tội đồ với học sinh của trường trong buổi sáng sớm yên ả. 

Cây phượng già bật gốc không chỉ gây họa cho học sinh mà còn để lại khoảng trống lớn giữa sân trường và biết bao câu hỏi lớn về trách nhiệm của nhà trường, của các nhà quản lý.

Từ gốc rễ đến thân cây phượng già này đều bị mục ruỗng nghiêm trọng, nên nó đổ chỉ là chuyện thời gian. Điều đó cho thấy sức khỏe của cây phượng già từ lâu đã có vấn đề nhưng không được ai, từ nhà trường đến đơn vị quản lý cây xanh đô thị quan tâm.

Không chỉ cây xanh trong sân trường, tình trạng sức khỏe cây xanh ở các đô thị đang rất không ổn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sự an toàn tính mạng và tài sản người dân. Những bất ổn đó bắt nguồn từ khâu gieo trồng đến chăm sóc và quản lý.

Có bao giờ ai đó tự hỏi vì sao cây cổ thụ ở nông thôn ít bị ngã đổ do trốc gốc, trong khi điều đó thường xảy ra ở đô thị? Thực tế, người nông dân luôn trồng cây khi nó còn bé. Theo thời gian, rễ cây ăn sâu, bám chặt vào đất, vững chắc. Trong khi ở thành phố, cây được trồng chủ yếu đã cao lớn được bứng từ vườn ươm với phần lớn bộ rễ đã bị cắt gọt. Đây là lý do quan trọng nhất khiến cây ở đô thị dễ bật gốc. Chưa kể, rễ cây thường bị khống chế bởi bê tông nền móng và những vật cản xung quanh nên không thể vươn xa cùng tán lá.

Ở đâu đó trên những con đường trong thành phố, chúng ta vẫn luôn bắt gặp cảnh những cây xanh đã cao lớn bị gọt rễ, được chở từ đâu đó về và đặt vào vị trí định sẵn, một cách cưỡng bức. Dù được chằng néo kỹ lưỡng ở phần thân nhưng cây vẫn không thể đứng vững bởi rễ của nó không thể bám rộng, cắm sâu vào đất, đủ để nâng đỡ thân và cành lá sum suê. Vì thế, cây dễ dàng bật gốc và thảm họa xảy ra là điều dễ hiểu.

Dường như chúng ta mặc định quyền được đòi hỏi cây xanh phải cho cành lá, cho bóng mát, cho hoa trái và hương sắc… nhưng lại quên đi trách nhiệm của mình với cây. Cũng như con người, cây xanh luôn cần được chăm sóc và yêu thương đúng mực. “Cây sẽ cho lộc và cây sẽ cho hoa”, như lời một ca khúc của Trịnh Công Sơn. Nhưng cây cũng sẽ đem đến đau thương nếu con người chỉ biết ích kỷ hay quên đi trách nhiệm của mình.

Trở lại với chuyện đau lòng ở sân Trường THCS Bạch Đằng. Không chỉ là nạn nhân của cây đổ, qua sự việc này hé lộ khoảng trống việc dạy kỹ năng sống. Hậu quả là các em thiếu khả năng ứng phó trước những tình huống bất trắc, thảm họa. Ở đây dường như các em đã  không được dạy về cây đô thị và không được dạy tìm hiểu về ngay những cây xung quanh mình, trong ngôi trường; không  được hiểu về loại cây nào sống lâu có thể thân bị mục ruỗng. Các em cũng không được biết nhiều điều về tự nhiên rằng, sau mưa, giông, đất có thể bị úng trong nhiều ngày sau và cây vì thế cũng dễ bị đổ...

 Khi nào những sai lầm lệch lạc được khắc phục? Không ai có câu trả lời chính xác. Chỉ biết, có học sinh đã không còn cơ hội chờ đợi người lớn sửa sai, mạng sống của em đã vụt tắt giữa mùa phượng thắp lửa.             

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mổ xẻ trách nhiệm

Mổ xẻ trách nhiệm

TP - Thực trạng giải ngân vốn đầu tư công có nguồn vay từ nước ngoài (ODA) 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy nhiều vấn đề về trách nhiệm được hé lộ thông qua các câu chuyện kể khổ của các bộ ngành, địa phương.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.