Lại đổ cây phượng vỹ cạnh Trường Đại học Văn hóa TPHCM

Lại đổ cây phượng vỹ cạnh Trường Đại học Văn hóa TPHCM
TPO - Cây phượng cổ thụ có đường kính hơn nửa mét cạnh cổng phụ Trường Đại học Văn hóa TPHCM (quận 9) đã bất ngờ bật gốc và đổ sầm xuống đường, làm hư hỏng nhẹ một xe tải đang dừng đổ nhưng rất may không gây thương vong về người.

Chiều 28/5, cây phượng vỹ trên đường số 297 cạnh cổng phụ Trường Đại học Văn hóa TPHCM (quận 9) đã bất ngờ bật gốc đổ sầm xuống vắt ngang qua đường khiến nhiều người đi đường hoảng hốt.

Nhiều nhân chứng cho biết khu vực xảy ra vụ đổ cây có mật độ lưu thông khá cao. Rất may tại thời điểm cây đổ, trời đang mưa lớn và sinh viên của trường Đại học Văn hóa TPHCM chưa tan học nên không gây thương vong về người. Tuy nhiên, một xe tải dừng đỗ gần đó bị cây va trúng và hư hỏng nhẹ. Sự cố gây ùn tắc giao thông tại khu vực này.

Lại đổ cây phượng vỹ cạnh Trường Đại học Văn hóa TPHCM ảnh 1 Cây phượng vỹ bị đổ vào chiều 28/5 được trồng gần cổng phụ Trường Đại học Văn hóa TPHCM

Theo ghi nhận của Tiền Phong, tuyến đường số 297, đoạn qua trường Đại học Văn hóa TPHCM trồng cả hàng phượng vỹ. Riêng cây phượng bị ngã đổ cành lá tươi tốt, đang nở hoa đỏ thắm nhưng bộ rễ đã bị mục gần hết.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày, TPHCM đã xảy ra 2 vụ đổ cây phượng vỹ trồng trong khu vực trường học, trong đó vụ đổ cây trong khuôn viên trường THCS Bạch Đằng (Quận 3) vào sáng 26/5 đã làm 18 học sinh bị thương vong.

Lại đổ cây phượng vỹ cạnh Trường Đại học Văn hóa TPHCM ảnh 2 Thân cây bị đổ vắt qua đường số 297 

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải TPHCM, phượng vỹ là một trong 3 chủng loại cây chiếm tỷ trọng cao nhất về sự cố ngã đổ, rơi gãy nhánh, gây tổn thương, thiệt hại tính mạng, sức khỏe và tài sản của người dân trong thời gian vừa qua.

Cụ thể: Trong 3 năm, từ 2013 đến 2016, toàn TPHCM xảy ra hơn 1.900 sự cố cây xanh gãy nhánh và 751 sự cố ngã đổ cây, trong đó cây phượng vỹ có 177 vụ gãy nhánh và 84 vụ ngã đổ cây, chỉ xếp sau 2 chủng loại cây lim sét và sao đen. Các sự cố về cây xanh nói trên đã làm 4 người chết, 33 người bị thương.

Lại đổ cây phượng vỹ cạnh Trường Đại học Văn hóa TPHCM ảnh 3 Cành cây va quệt gây hư hỏng nhẹ một xe tải đang dừng đỗ nhưng rất may sự cố không gây thương vong về người

Trao đổi với Tiền Phong chiều 28/5, đại diện Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM (thuộc Sở Xây dựng TPHCM) cho biết nguyên nhân khách quan gây ra các sự cố gãy đổ cây xanh là do tác động của biến đổi khí hậu bất thường, mưa to kèm giông lốc cục bộ.

Lại đổ cây phượng vỹ cạnh Trường Đại học Văn hóa TPHCM ảnh 4 Cây tươi tốt, nở hoa nhưng bộ rễ đã bị mục gần hết

Ngoài ra, tốc độ đô thị hóa với việc xây dựng các cao ốc làm thay đổi hướng gió gây nên hiệu ứng đường hầm làm cho cây xanh dễ ngã đổ, gãy cành, tét nhánh.

“Đáng lưu ý, một số chủng loại cây như phượng vỹ, sọ khỉ có rễ ăn ngang không còn phù hợp trong điều kiện đô thị hiện nay…”, đại diện Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật TPHCM cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Cầu Hoàng Văn Thụ nối trung tâm thành phố Hải Phòng với trung tâm hành chính công và khu đô thị Bắc sông Cấm

Công bố báo cáo PAPI: Vẫn còn 'bôi trơn'

TP - Đánh giá kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, song theo "Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và hành chính Công cấp tỉnh (PAPI)" năm 2020, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tiếp tục gia tăng, bởi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải “bôi trơn”, “lót tay”.