Phúc thẩm bầu Kiên: An ninh thắt chặt, luật sư kêu khó

Bị cáo Kiên tranh thủ nghiên cứu tài liệu ngay trước vành móng ngựa.
Bị cáo Kiên tranh thủ nghiên cứu tài liệu ngay trước vành móng ngựa.
TPO - Sáng nay, như dự kiến, Tòa Phúc thẩm – TAND Tối cao mở tòa xét xử Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm về 4 tội danh. An ninh phiên tòa được thắt chặt, ban đầu máy tính của các luật sư cũng không được đem vào phòng xử.

Huyền Như được trích xuất tới phiên xử

Trước 7h, đoàn xe chở các bị cáo từ trại tạm giam đã xuất hiện tại trụ sở Tòa Phúc thẩm - TAND Tối cao. Giống như phiên sơ thẩm, an ninh được thắt chặt, chỉ có những người liên quan đến phiên xử mới được phép vào khám phòng và phải trải qua hệ thống máy soi điện tử.

Bị án Huỳnh Thị Huyền Như được trích xuất tới phiên tòa nhằm làm rõ các vấn đề liên quan. Trong lúc chờ đợi HĐXX làm việc, "người đàn bà ngàn tỷ" tỏ ra khá thoải mái trò chuyện với người quen cũ trước vành móng ngựa.

Phiên xử bắt đầu muộn hơn dự kiến do thiếu vắng khá nhiều luật sư, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nguyên, bị đơn dân sự... Đến 8h45p, thư ký bắt đầu phổ biến nội quy phiên tòa. Ở phía dưới, vợ bầu Kiên lặng lẽ ngồi phía cuối khám phòng để quan sát chồng mình trước vành móng ngựa.

Đúng 9h, bầu Kiên đã được dẫn giải vào phòng xử án và HĐXX bắt đầu làm việc với sự vắng mặt ông Trần Xuân Giá (cựu Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư)

Không nhớ nổi địa chỉ... công ty mình

Điều khá hài hước, khi chủ tọa gọi hỏi đại diện nhóm 4 cty liên quan đến vụ án: "Anh cho biết, trụ sở các công ty này giờ ở đâu?", "dạ, cho tôi xin 5 phút chuẩn bị tài liệu để trả lời ạ" - người đại diện đáp. "Lạ thật, đến trụ sở của công ty mình cũng không biết. Thôi được rồi, anh chuẩn bị đi" - thẩm phán chủ tọa tỏ ra ngạc nhiên.

Trong thời gian kiểm tra căn cước, bầu Kiên tranh thủ đọc lại bản án sơ thẩm cùng các tài liệu liên quan ngay tại vành móng ngựa. 10h10, HĐXX bắt đầu phổ biến quyền và nghĩa vụ của các bị cáo sau khi kết thúc phần kiểm tra căn cước kéo dài cả tiếng đồng hồ

9h19, HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo. Ông Kiên được cho gọi đầu tiên. Vẫn với mái tóc đã bạc trắng, bị cáo Kiên chậm rãi trả lời các câu hỏi từ phía vị chủ tọa phiên tòa.

Trong phần thủ tục phiên tòa, bầu Kiên đề nghị HĐXX cho triệu tập đại diện Bộ Tư pháp, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư một số tỉnh và các cá nhân được cho là có liên quan đến vụ án. Ông Kiên cũng đề nghị được áp dụng quyền tự bào chữa cho mình, ngay lúc đó, vị chủ tọa giải thích lại: "Đó là quyền của bị cáo đã được chúng tôi công bố trong phần thủ tục".

Về những đề nghị của bị cáo Kiên, quan điểm của Viện KSND Tối cao cho rằng, đó là những ý kiến chính đáng, nhưng do phiên tòa kéo dài nhiều ngày, do vậy, HĐXX có thể căn cứ vào tình hình diễn biến cụ thể để điều chỉnh cho phù hợp.

An ninh thắt chặt, luật sư kêu trời

Được Tòa hỏi, luật sư bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải đề nghị HĐXX cho các luật sư cùng bào chữa cho một bị cáo được ngồi gần nhau để tiện cho việc trao đổi nghiệp vụ cũng như làm nhiệm vụ bào chữa tại tòa.

Một luật sư khác đề nghị HĐXX mời những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, nhất là nhóm nhân viên ngân hàng liên quan đến vụ án, kể cả trường hợp họ đã có lời khai trong quá trình điều tra. 

Bổ sung quan điểm các luật sư đồng nghiệp, luật sư Nguyễn Đình Hưng đề nghị HĐXX nới lỏng chuyện an ninh phiên tòa. Theo đó, luật sư Hưng cho rằng, rất nhiều thiết bị công nghệ (điện thoại, laptop...) đều không được mang vào phòng xử, trong khi đó, có các tài liệu quan trọng được luật sư lưu trữ trong máy tính xách tay của mình.

Sau khi nghỉ giải lao, HĐXX lần lượt trả lời các đề xuất của luật sư, bị cáo cùng các bên liên quan. Về chuyện “xin được ngồi gần nhau”, HĐXX không chấp nhận, bởi luật định đã nêu rõ, không có việc thu xếp chỗ ngồi của các luật sư trong quá trình xét xử.

Ở nội dung đề nghị triệu tập một số cán bộ ngân hàng liên quan, HĐXX nhận thấy không cần thiết, do vậy bác yêu cầu trên. Riêng chuyện mang máy tính xách tay, HĐXX đồng ý cho các luật sư được phép sử dụng tại tòa, song phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an ninh.

MỚI - NÓNG
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
Ảnh hưởng bão số 2 tới Hà Nội như thế nào?
TPO - Thông tin từ trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay Bão số 2 biến động, hướng tiến vào đất liền Quảng Ninh. Chịu ảnh hưởng chung, khu vực Thủ đô Hà Nội trong 48 giờ tới có mưa tăng cường liên tiếp với lượng trung bình từ 100 - 200mm, cục bộ 300mm. Một số khu vực có thể đón mưa lớn hơn dự kiến.