Phó Thủ tướng “xông đất”, giao nhiệm vụ cho ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.
TPO - Ngày 2/2, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đã đến chúc tết Ngân hàng Chính sách Xã hội. Trước đó, Phó Thủ tướng đã đến “xông đất” Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Cùng là ngân hàng thương mại nhưng mỗi đơn vị có đặc thù và “sứ mệnh” khác nhau. Nếu như Vietcombank là ngân hàng thương mại vừa lo kinh doanh đảm bảo lợi nhuận, vừa có sứ mệnh tiên phong trong nhiều chính sách kinh tế thì ngân hàng Chính sách xã hội được Đảng và Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực thi nhiệm vụ lo xoá đói giảm nghèo, làm sao đưa được đồng vốn của Chính phủ đến với bà con nông dân, thôn bản.

Tham dự buổi gặp với Ngân hàng chính sách (NHCS) còn có Uỷ viên TƯ Đảng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, kiêm chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách; Uỷ viên TƯ Đảng- ông Phạm Viết Thanh, Bí thư đảng uỷ khối Doanh nghiệp Trung ương cùng đại diện các Hội Nông dân, Trung ương Đoàn TNCS HCM.

Phó Thủ tướng “xông đất”, giao nhiệm vụ cho ngân hàng ảnh 1

Phát biểu tại buổi gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã biểu dương thành tích mà NHCSXH đã đạt được trong năm 2016 như đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng tốt cán đích chỉ tiêu 10%; đảm bảo đồng vốn tiếp tục đến tay người nghèo có hiệu quả. Ông cũng đồng thời bày tỏ sự trăn trở với hoạt động ngân hàng mang đặc thù chính sách giai đoạn tới.

Theo Phó Thủ tướng, NHCSXH cùng với Ngân hàng Phát triển  thành lập ra để phục vụ các định chế tài chính,các hộ nghèo,  cận nghèo vay vốn chính sách.  Trong 15 năm qua, NHCSXH đã đạt các chỉ tiêu rất là khá đó là làm cầu nối cho hàng triệu hộ nghèo, bà con dân tộc tiếp cận vốn vay ưu đãi. 

“Cho vay sinh viên có thời kỳ phát triển rực rỡ; giờ chúng ta tập trung thu hồi nợ. Tín dụng sinh viên nói riêng và tín dụng các lĩnh vực rất tốt nhưng khó khăn trăn trở lớn nhất là vốn. Bộ Tài chính cần sớm triển khai kế hoạch trái phiếu để tạo vốn.. Ngoài ra, cũng cần tăng cường cho vay để người nghèo thoát nghèo; cuộc sống vươn lên khấm khá hơn”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Theo Tổng giám đốc NHCSXH ông Dương Quyết Thắng, thống kê của NHCSXH, với mạng lưới gần 190 ngàn tổ tiết kiệm và vay vốn cùng hơn 11 ngàn điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được trên 162 nghìn tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2016 đạt trên 157 nghìn tỷ đồng với gần 6,6 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách còn dư nợ.

Phó Thủ tướng “xông đất”, giao nhiệm vụ cho ngân hàng ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Vietcombank.

Tại Vietcombank, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực kinh tế Tài chính ngân hàng khen ngợi trong thành công chung của Chính phủ năm 2016 đã có sự góp phần không nhỏ của Vietcombank trong việc tiên phong đóng góp sức mình vào các chủ trương chung. “Vietcombank là một ngân hàng có truyền thống tốt. Năm 2016, Vietcombank đã làm sạch nợ xấu tại VAMC, tiến tới mục tiêu Vietcombank phải tiên phong đi đầu trong thị trường vốn và thị trường tiền tệ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.  

Cùng đó, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ Vietcombank phải “tiên phong” giai đoạn tới như: phải là ngân hàng số 1 tại Việt Nam và trong Top 300 định chế tài chính lớn trên thế giới vào năm 2020; ngoài thực hiện cần chủ động đề xuất chính sách với Chính phủ… Tiếp thu 5 nhiệm vụ “tiên phong” mà Phó Thủ tướng giao, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành khẳng định ngân hàng đã chuẩn bị tốt trong xây dựng chiến lược và sẽ tăng tốc để lên tầm cao mới trong giai đoạn tới…

MỚI - NÓNG
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng
Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân
TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.

Có thể bạn quan tâm

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

Dân khắc khoải chờ thương lái, doanh nghiệp

TP - Với trên 70 ngàn héc ta chuyên canh về các loại cây ăn trái, tỉnh Đồng Nai được xem là thủ phủ trái cây, cung cấp cho thị trường trong nước, chế biến và xuất khẩu. Tình trạng dịch COVID-19 kéo dài suốt nhiều tháng qua cùng với đó là giãn cách xã hội đã khiến nông sản ùn ứ, tràn ngập tại vườn. Tại Đắk Lắk, dân cho bò ăn bơ vì không thể tiêu thụ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này. 
TTCK sôi động kéo theo đấu giá cổ phần cũng hấp dẫn thoát ế hơn

Đấu giá cổ phần Nhà nước đang... thoát ế !

TPO - Hơn 72% cổ phần chào bán thành công qua HNX với tổng khối lượng cổ phần chào bán trong 7 tháng qua đạt hơn 11,7 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt gần 8,5 triệu cổ phần. Đây là tín hiệu tích cực nếu so với năm 2020, có tới 31 phiên đấu giá "ế sưng", bị huỷ vì không có nhà đầu tư nào quan tâm tham gia 
Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

Hà Nội: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N8, lại lo bùng phát tại các chợ đầu mối

TPO - Hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ gia cầm trên địa bàn Hà Nội hiện rất lớn, đặc biệt tại chợ đầu mối Hà Vỹ (Thường Tín), Bắc Thăng Long (Đông Anh)…mức tiêu thụ mỗi ngày khoảng 25-30 nghìn con gia cầm, chưa kể từ các tỉnh đổ về, nên nguy cơ bùng phát dịch Cúm A/H5N8 là rất cao.