Phó Thủ tướng “xông đất”, giao nhiệm vụ cho ngân hàng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.
TPO - Ngày 2/2, Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đã đến chúc tết Ngân hàng Chính sách Xã hội. Trước đó, Phó Thủ tướng đã đến “xông đất” Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Cùng là ngân hàng thương mại nhưng mỗi đơn vị có đặc thù và “sứ mệnh” khác nhau. Nếu như Vietcombank là ngân hàng thương mại vừa lo kinh doanh đảm bảo lợi nhuận, vừa có sứ mệnh tiên phong trong nhiều chính sách kinh tế thì ngân hàng Chính sách xã hội được Đảng và Chính phủ quan tâm chỉ đạo thực thi nhiệm vụ lo xoá đói giảm nghèo, làm sao đưa được đồng vốn của Chính phủ đến với bà con nông dân, thôn bản.

Tham dự buổi gặp với Ngân hàng chính sách (NHCS) còn có Uỷ viên TƯ Đảng, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng, kiêm chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách; Uỷ viên TƯ Đảng- ông Phạm Viết Thanh, Bí thư đảng uỷ khối Doanh nghiệp Trung ương cùng đại diện các Hội Nông dân, Trung ương Đoàn TNCS HCM.

Phó Thủ tướng “xông đất”, giao nhiệm vụ cho ngân hàng ảnh 1

Phát biểu tại buổi gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã biểu dương thành tích mà NHCSXH đã đạt được trong năm 2016 như đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng tốt cán đích chỉ tiêu 10%; đảm bảo đồng vốn tiếp tục đến tay người nghèo có hiệu quả. Ông cũng đồng thời bày tỏ sự trăn trở với hoạt động ngân hàng mang đặc thù chính sách giai đoạn tới.

Theo Phó Thủ tướng, NHCSXH cùng với Ngân hàng Phát triển  thành lập ra để phục vụ các định chế tài chính,các hộ nghèo,  cận nghèo vay vốn chính sách.  Trong 15 năm qua, NHCSXH đã đạt các chỉ tiêu rất là khá đó là làm cầu nối cho hàng triệu hộ nghèo, bà con dân tộc tiếp cận vốn vay ưu đãi. 

“Cho vay sinh viên có thời kỳ phát triển rực rỡ; giờ chúng ta tập trung thu hồi nợ. Tín dụng sinh viên nói riêng và tín dụng các lĩnh vực rất tốt nhưng khó khăn trăn trở lớn nhất là vốn. Bộ Tài chính cần sớm triển khai kế hoạch trái phiếu để tạo vốn.. Ngoài ra, cũng cần tăng cường cho vay để người nghèo thoát nghèo; cuộc sống vươn lên khấm khá hơn”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Theo Tổng giám đốc NHCSXH ông Dương Quyết Thắng, thống kê của NHCSXH, với mạng lưới gần 190 ngàn tổ tiết kiệm và vay vốn cùng hơn 11 ngàn điểm giao dịch xã, NHCSXH đã huy động được trên 162 nghìn tỷ đồng để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2016 đạt trên 157 nghìn tỷ đồng với gần 6,6 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách còn dư nợ.

Phó Thủ tướng “xông đất”, giao nhiệm vụ cho ngân hàng ảnh 2 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Vietcombank.

Tại Vietcombank, Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực kinh tế Tài chính ngân hàng khen ngợi trong thành công chung của Chính phủ năm 2016 đã có sự góp phần không nhỏ của Vietcombank trong việc tiên phong đóng góp sức mình vào các chủ trương chung. “Vietcombank là một ngân hàng có truyền thống tốt. Năm 2016, Vietcombank đã làm sạch nợ xấu tại VAMC, tiến tới mục tiêu Vietcombank phải tiên phong đi đầu trong thị trường vốn và thị trường tiền tệ”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.  

Cùng đó, Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ Vietcombank phải “tiên phong” giai đoạn tới như: phải là ngân hàng số 1 tại Việt Nam và trong Top 300 định chế tài chính lớn trên thế giới vào năm 2020; ngoài thực hiện cần chủ động đề xuất chính sách với Chính phủ… Tiếp thu 5 nhiệm vụ “tiên phong” mà Phó Thủ tướng giao, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành khẳng định ngân hàng đã chuẩn bị tốt trong xây dựng chiến lược và sẽ tăng tốc để lên tầm cao mới trong giai đoạn tới…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.
Đầu lân chất đống, treo la liệt ít người hỏi mua tại một cửa hàng trên phố Trần Hưng Đạo, Huế

Đầu múa lân Trung thu tại Huế ế ẩm chưa từng thấy

TPO - Tết Trung thu là dịp để người làm nghề chế tác đầu lân, kinh doanh dịch vụ múa lân tại Huế tiêu thụ được nhiều sản phẩm, ăn nên làm ra. Năm nay, việc tiêu thụ đầu lân tại địa phương này rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng thấy do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.
Doanh nghiệp thiếu lao động sau khi tái sản xuất Ảnh: HƯƠNG CHI

Doanh nghiệp 'âm' lao động sau thời gian giãn cách

TP - Đợt dịch lần thứ 4 kéo dài đẩy hàng chục nghìn doanh nghiệp khu vực phía Nam phải tạm ngưng hoạt động. Một số người lao động về quê, số khác thuộc F0, F1 đang phải cách ly, điều trị… Do đó, khi tái sản xuất doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động.
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại

Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại

TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.
Masan mua lại Nhà khai thác mạng di động ảo

Masan mua lại Nhà khai thác mạng di động ảo

Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan ( HOSE : MSN , “ Masan ” hoặc “ Tập đoàn ”) đã công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast (“ Mobicast ” hoặc “ Reddi ”) với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo (“ MVNO ”), Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.