Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu ngành Thuế thắt chặt kỷ cương

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành Thuế chiều 5/1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết ngành Thuế chiều 5/1
TPO - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu ngành Thuế thắt chặt kỷ luật kỷ cương, thực hiện nghiêm quy định về luân chuyển cán bộ, nhất là các vị trí dễ xảy ra tiêu cực, bảo đảm minh bạch, công khai, dân chủ.

Báo cáo tại hội nghị Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2021 tại 64 điểm cầu do Tổng Cục Thuế tổ chức chiều 5/1, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn cho biết, năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thu ngân sách do Tổng cục Thuế quản lý đạt kết quả khả quan.

Tổng số thu ngân sách do ngành thuế quản lý đạt hơn 1,278 triệu tỷ đồng, bằng 101,9% dự toán, vượt 175.849 tỷ đồng so với số ước thu đã báo cáo Quốc hội. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 34.576 tỷ đồng; thu nội địa đạt hơn 1,244 triệu tỷ đồng.

So với dự toán, 55/63 địa phương ước hoàn thành và hoàn thành vượt mức dự toán, trong đó có một số địa phương vượt trên 10% như Ninh Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Thừa Thiến Huế, Lào Cai…

Còn 8/63 địa phương không hoàn thành dự toán chủ yếu là những địa phương chịu tác động kép của dịch bệnh COVID-19. đồng thời trong những tháng cuối năm chịu tác động nghiêm trọng của thiên tai như hạn hán, bão lũ, sạt lở đất nghiêm trọng.

Tổng số tiền nợ thuế mà ngành thuế quản lý tính đến thời điểm cuối năm 2020 đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tổng nợ có khả năng thu trên tổng thu năm 2020 ở mức 4,1%.

Ngành Thuế đã gia hạn cho khoảng 184.900 lượt người nộp thuế; miễn, giảm thuế cho trên 6 triệu lượt người nộp thuế với tổng số thuế miễn, giảm, gia hạn là khoảng 117.500 tỷ…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương kết quả ngành Thuế đạt được; đồng thời yêu cầu ngành Thuế tích cực, chủ động, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021.

Trong đó, tiếp tục nghiên cứu các chính sách về thuế, miễn giảm thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiêp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; tham mưu hoàn thiện thể chế, xây dựng chính sách lấy người nộp thuế làm trung tâm, là đối tượng phục vụ.

Bên cạnh những thành tích đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế đề nghị ngành Thuế cần có giải pháp mạnh mẽ. “Vẫn còn xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, khiếu nại, khiếu kiện của doanh nghiệp, người nộp thuế. Cá biệt, có một số trường hợp, việc xử lý kéo dài qua nhiều năm, không được xử lý dứt điểm gây bức xúc cho doanh nghiệp, ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam và phải đẩy lên Chính phủ, Thủ tướng xử lý. Kỷ luật kỷ cương ở một số nơi còn chưa nghiêm, vẫn còn hiện tượng cán bộ vi phạm, phải xử lý”, Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Phó Thủ tướng yêu cầu ngành Thuế thắt chặt kỷ luật kỷ cương, thực hiện nghiêm quy định về luân chuyển cán bộ, nhất là các vị trí dễ xảy ra tiêu cực, bảo đảm minh bạch, công khai, dân chủ.

“Ngành Thuế cần có biện pháp mạnh mẽ để dẹp bỏ ngay tình trạng này; thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm, đưa ra khỏi ngành những cán bộ công chức hư hỏng, thoái hóa, biến chất”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành Thuế tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa theo hướng điện tử hóa, số hóa, tạo thuận cho doanh nghiệp và người dân; tập trung thanh tra hoạt động chuyển giá, thương mại điện tử…

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2021 Bộ sẽ tiếp tục đánh giá tác động của dịch COVID-19 để đề xuất các giải pháp về thuế, phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Tổng cục Thuế phấn đấu thu ngân sách năm 2021 vượt 5% dự toán.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Tổng cục Thuế vì có thành tích trong thực hiện thu ngân sách nhà nước năm 2020.

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.