Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lai Châu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 23/1 tại Lai Châu, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Sáng 23/1, tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Lai Châu dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lai Châu ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương thành tích mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lai Châu đạt được trong chặng đường qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Ở Lai Châu để phát triển đô thị, các khu công nghiệp, vùng nông nghiệp quy mô lớn như ở miền xuôi rất khó khăn. Do vậy, tỉnh cần tính toán tìm ra đặc điểm riêng, giá trị riêng để đô thị ở đây trở thành đô thị “phố núi”.

Lai Châu cần bám sát với Bộ Xây dựng trong việc quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn, có phân vùng đô thị nông thôn một cách hợp lý. Tỉnh coi phát triển đô thị gắn với chuyển đổi sang kinh tế đô thị, xem xét xây dựng thành phố Lai Châu trở thành đô thị loại 2 thậm chí loại 1 trong tương lai, nhưng không nhất thiết phải lấy một số chỉ số mang tính chất về diện tích, dân số.

Lai Châu cần có tiếng nói với các địa phương khác trong vùng để ưu tiên phát triển một số tuyến giao thông, bởi giao thông là vấn đề quyết định lớn sự phát triển của tỉnh.

Đặc biệt là tỉnh có tiềm năng đất hiếm, Lai Châu cần quản lý tốt tránh khai thác tùy tiện, xuất khẩu thô. Tỉnh quan tâm giữ màu xanh của rừng để tạo đà cho phát triển du lịch, dược liệu và thủy điện; con người Lai Châu phải giữ rừng để giữ nguồn nước và giữ thu nhập.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lai Châu ảnh 2

Một góc thành phố Lai Châu.

Sau 3 năm chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, Quy hoạch tỉnh Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1585/QĐ-TTg, ngày 07/12/2023. Quy hoạch tỉnh Lai Châu thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng và phê duyệt thống nhất, đồng bộ với quy hoạch chiến lược phát triển kinh tế xã hội của vùng và cả nước. Đồng thời, Quy hoạch thể hiện tư duy, tầm nhìn mới để tạo ra cơ hội, động lực phát triển với 5 quan điểm phát triển, 7 nhiệm vụ trọng tâm và 4 đột phá phát triển.

Quy hoạch đặt ra mục tiêu: Đến năm 2030 phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình của vùng trung du và miền núi phía Bắc, trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế, nguồn lực bên trong và bên ngoài, xây dựng Lai Châu phát triển xanh, nhanh, bền vững và toàn diện trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đến năm 2050 phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh có kinh tế, xã hội trên mức trung bình của cả nước.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lai Châu ảnh 3

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị.

Song song với việc xây dựng định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, Quy hoạch tỉnh Lai Châu xác định cụ thể phương án bố trí, sắp xếp không gian phát triển cho các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh theo định hướng “Một trục - hai vùng - ba trụ cột” cho cả thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.