Phó Thủ tướng: Thi công ngày đêm, giải ngân tối đa đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu rà soát lại các dự án đầu tư đã được bố trí vốn, có nhà thầu thì tập trung đôn đốc, động viên huy động thiết bị, con người để tổ chức thi công ngày đêm trên công trường.

Ngày 15/12, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 đã làm việc với một số bộ, ngành, địa phương về giải ngân vốn đầu tư công.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đối với 12 bộ, cơ quan Trung ương và địa phương thuộc đối tượng kiểm tra, tính đến 30/11/2021, số tiền giải ngân được gần 28 nghìn tỷ đồng trên tổng số vốn được phân bổ kế hoạch năm 2021 là hơn 76 nghìn tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36,48%.

Phó Thủ tướng: Thi công ngày đêm, giải ngân tối đa đầu tư công ảnh 1

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan “hứa” sẽ nỗ lực phấn đấu đạt tỉ lệ giải ngân 70% kế hoạch trong năm 2021. Hiện thành phố đang làm việc hằng tuần với các ban quản lý dự án lớn để kiểm tra, đôn đốc tiến độ. Còn lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, sẽ nỗ lực hoàn thành giải ngân từ 96- 100%.

Trong khi đó, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, nguồn vốn giải ngân tập trung chủ yếu thuộc dự án sân bay Long Thành. Tỉnh sẽ quyết tâm hoàn thành khối lượng còn lại để quý I/2022 bàn giao mặt bằng cho triển khai giai đoạn 1 của dự án đặc biệt quan trọng này.

Chia sẻ khó khăn với các bộ, ngành, địa phương, song Thứ trưởng Bộ Kh&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ, cùng các khó khăn này nhưng tỉ lệ giải ngân giữa các bộ, ngành, địa phương rất khác nhau. Có những nơi giải ngân rất tốt như ngành GTVT giải ngân được hơn 82%. Từ đó, bà Ngọc cho rằng, phải nhìn nhận về nguyên nhân chủ quan, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu, trách nhiệm kiểm tra, giám sát.

Xác định việc giải ngân vốn đầu tư công là đặc biệt quan trọng, gắn với tốc độ tăng trưởng kinh tế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh vai trò rất lớn của việc lãnh đạo, chỉ đạo của các bộ, ngành, địa phương để giải ngân dứt điểm, khánh thành các công trình.

“Trên thực tế, có những công trình chỉ cần tập trung cao là đưa toàn bộ công trình vào sử dụng. Một tuyến cao tốc dài 100 km nhưng chỉ còn một cây cầu hoặc còn một đoạn vài trăm mét mà không hoàn thành thì cũng không thể đưa vào khai thác được”, ông Thành nêu ví dụ.

Từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng yêu cầu phải phấn đấu giải ngân tới mức cao nhất. Các bộ, ngành cần rà soát, tháo gỡ khó khăn để các địa phương có đủ điều kiện giải ngân, triển khai dự án. Các địa phương, các bộ, ngành với vai trò chủ đầu tư, phải rà soát lại các dự án đầu tư đã được bố trí vốn, có nhà thầu thì tập trung đôn đốc, động viên huy động thiết bị, con người để tổ chức thi công ngày đêm trên công trường.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, không chạy theo chỉ tiêu mà buông lỏng, để xảy ra sai phạm. “Quyết tâm để hoàn thành cao nhất kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công nhưng phải bảo đảm chất lượng, để sớm khánh thành, đưa vào khai thác sử dụng, phát huy hiệu quả đầu tư”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG