Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải thích việc chậm giải ngân sân bay Long Thành

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể
TPO - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, Trung ương đã bố trí hơn 22.000 tỷ đồng, giao cho tỉnh Đồng Nai triển khai giải phóng mặt bằng từ 2018 đến nay, nhưng công tác giải ngân còn chậm, mới đạt là 47 %.

Giải thích đại biểu về việc chậm tiến độ của một số công trình trọng điểm, sáng 12/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, năm 2020 và 2021, Bộ Giao thông và vận tải xác định công tác triển khai các dự án đầu tư, trong đó có những dự án đầu tư trọng điểm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất.

Theo ông Thể, đến hết tháng 9/2021, bình quân giải ngân toàn quốc 47,8 % nhưng riêng ngành Giao thông vận tải đã giải ngân 61,2%. Điều này cũng thể hiện sự quyết tâm của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, so với yêu cầu thì hai dự án trọng điểm quốc gia là sân bay Long Thành và cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2021 đều chậm tiến độ.

Về dự án sân bay quốc tế Long Thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, công tác giải phóng mặt bằng còn chậm. Trung ương đã bố trí hơn 22.000 tỷ đồng, giao cho tỉnh Đồng Nai triển khai từ 2018 đến nay, nhưng công tác giải ngân còn chậm, mới đạt là 47%.

Thời gian tới, Bộ GTVT cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai để bàn nhau toàn bộ mặt bằng theo tiến độ. “Nếu không có gì thay đổi thì tháng 3/2022 sẽ tiến hành đồng loạt các gói thầu về san lấp mặt bằng và xây dựng hạ tầng để đảm bảo tháng 12/2025 chúng ta cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 để khai thác sân bay Long Thành đúng theo tinh thần Nghị quyết 52 và các nghị quyết Quốc hội đã thông qua,” Bộ trưởng phát biểu.

Đối với dự án đường cao tốc Bắc Nam phía Đông, Bộ trưởng Bộ GTVT cho biết, có 3 dự án đầu tư theo hình thức PPP hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn. Nguyên nhân sau giai đoạn thu hút vốn cho dự án BOT, thì tình hình tài chính của các ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại cũng gặp nhiều khó khăn do huy động thì ngắn hạn, mà cho vay thì dài hạn.

Do đó, Bộ đã làm việc tích cực với các nhà đầu tư để trong tháng 5/2021 và tháng 7/2021 đã ký hợp đồng với ba nhà đầu tư theo hình thức PPP. Theo quy định các nhà đầu tư được thu xếp vốn trong vòng 6 tháng, và đến thời điểm này sắp hết nhưng tình hình thu xếp vốn vẫn gặp nhiều khó khăn. Các ngân hàng chỉ cam kết cho vay 6000/9.300 tỷ phải huy động.

“Bộ đang rất tích cực làm việc với các nhà đầu tư, các ngân hàng để làm sao ký được hợp đồng tín dụng, bởi nếu không thì không triển khai dự án”, ông Thể cho biết.

MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn.