Phó Thủ tướng: 'Sẽ thanh tra các quy hoạch đô thị bị điều chỉnh'

TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, sẽ chỉ đạo Bộ Xây dựng, các địa phương cho thanh tra, kiểm tra rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh, xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh vi phạm, tùy tiện.
Thanh tra, rà soát các quy hoạch bị điều chỉnh
Trong phiên chất vấn của Đại biểu Quốc hội ngày 5/6, vấn đề điều chỉnh quy hoạch đô thị đang là chuyện "nóng" được dư luận quan tâm, vấn đề này được các đại biểu Nguyễn Sĩ Cương (Tây Ninh), Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc), Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương)… và nhiều ĐBQH khác đề cập đến.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, việc điều chỉnh quy hoạch là một nội dung, một nhiệm vụ trong hoạt động quy hoạch và trong quá trình thực hiện quy hoạch. Trong đó, có điều chỉnh quy hoạch do Nhà nước yêu cầu (chất lượng quy hoạch kém); điều chỉnh quy hoạch do người dân yêu cầu (quy hoạch không phù hợp quyền lợi của người dân); điều chỉnh quy hoạch do nhà đầu tư yêu cầu.
Phó Thủ tướng: 'Sẽ thanh tra các quy hoạch đô thị bị điều chỉnh' ảnh 1 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: 'Sẽ thanh tra các quy hoạch đô thị điều chỉnh sai'
Theo Phó Thủ tướng dư luận xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội đang rất bức xúc về tình trạng điều chỉnh quy hoạch đô thị tùy tiện, chạy theo nhà đầu tư. Theo đó, việc nâng tầng cao, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng… khiến hệ thống hạ tầng quá tải. Điều đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân, gây bức xúc trong dư luận.
“Về biện pháp khắc phục, yêu cầu Bộ Xây dựng cùng các địa phương cho thanh tra, kiểm tra, rà soát lại các quy hoạch điều chỉnh. Xem xét xử lý nghiêm với các quy hoạch điều chỉnh nhưng vi phạm về quy chuẩn và tiêu chuẩn quy hoạch”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Dừng các quy hoạch điều chỉnh vi phạm và kiểm soát chặt nhà cao tầng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu dừng thực hiện các quy hoạch điều chỉnh có vi phạm đối với quy hoạch chưa thực hiện, đang thực hiện. Ngoài ra, cần có biện pháp xử lý việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, không đáp ứng yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn quy hoạch và không đảm bảo theo đúng quy định pháp luật.
Đề cập về vấn đề gia tăng dân số nội đô gây áp lực lên hạ tầng giao thông, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng xu hướng tập trung hóa đô thị đang tăng rất nhanh tại Việt Nam và trên thế giới. Trong đó, người dân dịch chuyển về đô thị lớn, nơi có chất lượng dịch vụ tốt, để tìm kiếm việc làm.
Về giải pháp, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng cần đồng bộ, vừa trước mắt, vừa lâu dài: “Trước mắt là phải kiểm soát chặt chẽ việc xây dựng nhà cao tầng, mật độ xây dựng tại nội đô các đô thị lớn. Cũng cần có kế hoạch xây dựng đô thị vệ tinh với kết cấu hạ tầng chất lượng, đồng bộ, hiện đại để hấp dẫn người dân”, ông Dũng nói.
 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại nghị trường. Clip: Trường Phong
Về dài hạn, Phó Thủ tướng yêu cầu phải xây dựng chiến lược đô thị quốc gia, từng bước xây dựng đô thị vùng gắn với phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp để tạo nhiều việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Đó cũng là giải pháp giữ chân người dân ở lại quê hương.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội xem xét, xử lý phản ánh của báo Tiền Phong vào ngày 16/5 về tình trạng phá vỡ quy hoạch tại nhiều khu đô thị kiểu mẫu điển hình như khu đô thị Ciputra, khu Đoàn ngoại giao... 

MỚI - NÓNG