Phó Thủ tướng: Năm 2019 khởi công cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại Hội nghị
TPO - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, phấn đấu trong giai đoạn 2021-2030 xây dựng được ít nhất 2.000-3.000km đường cao tốc Bắc Nam. Đẩy nhanh tiến độ để trong năm 2019 phải khởi công được một dự án trên tuyến cao tốc Bắc - Nam, sân bay quốc tế Long Thành…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết năm 2018 và Triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Giao thông Vận tải sáng 11/1 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, nhiệm vụ năm 2019 sẽ tạo cơ sở hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2016-2020 và để chuẩn bị cho giai đoạn chiến lược 10 năm 2021 -2030; trong đó, đột phá về kết cấu hạ tầng đồng bộ là rất quan trọng.

Về nhiệm vụ năm 2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu, Bộ Giao thông - Vận tải tập trung cùng các bộ, ngành tham mưu cho Quốc hội, Chính phủ để huy động được các nguồn lực cho đầu tư phát triển hạ tầng giao thông theo đúng mục tiêu đề ra. Đồng thời tái cấu trúc ngành Giao thông - vận tải, đặc biệt là các lĩnh vực dịch vụ vận tải, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; tập trung vào công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật liên quan đến ngành; tập trung rà soát, xây dựng, điều chỉnh quy hoạch ngành và lập quy hoạch theo Luật Quy hoạch, đặc biệt phải chú ý đến tính kết nối giữa các phương thức vận tải, giữa các địa phương trong vùng, giữa vùng với hệ thống giao thông quốc gia... trên cơ sở quy hoạch chuẩn bị xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng 10 năm (giai đoạn 2021-2030).

Phó Thủ tướng yêu cầu, kế hoạch thực hiện dự án đầu tư phải gắn với nguồn lực, xác định được dự án ưu tiên đầu tư để cân đối nguồn lực, tránh lập dự án nhưng không có tiền. Phấn đấu trong giai đoạn 2021-2030 xây dựng được ít nhất 2.000-3.000km đường cao tốc. Đẩy nhanh tiến độ để trong năm 2019 phải khởi công được một dự án trên tuyến cao tốc Bắc - Nam, sân bay quốc tế Long Thành… Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, phát huy mô hình phát triển giao thông nông thôn. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cần chú trọng đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn giao thông trong phạm vi trách nhiệm của ngành giao thông, phối hợp ngành công an để thực hiện có hiệu quả tốt.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, Bộ Giao thông - Vận tải chú trọng đẩy mạnh phát triển giao thông nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới; bảo đảm trật tự an toàn giao thông; kịp thời xử lý hiệu quả vướng mắc trong quá trình thu phí hoàn vốn các dự án BOT, không để phát sinh điểm nóng, gây mất trật tự an toàn xã hội; đồng thời đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng...

MỚI - NÓNG
Hơn 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù. Ảnh minh họa.
Gói an sinh lần 2: Hơn 1000 tỷ đồng đã được giải ngân
TPO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay đã có hàng trăm nghìn lao động (LĐ) mất việc làm, LĐ tự do cũng nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai gói hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 (gói an sinh lần 2).

Có thể bạn quan tâm

Chế biến thủy sản gặp khó khăn đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Công suất chế biến thủy sản tụt 30-40% do giãn cách

TP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 16 tại TPHCM và 19 tỉnh, thành phố phía Nam, công suất chế biến thủy sản của doanh nghiệp ở khu vực này sụt giảm đáng kể, nhất là từ nửa cuối tháng 7.
Doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa thực hiện “3 tại chỗ” ảnh: H.C

Doanh nghiệp tê liệt vì dịch

TP - Việc sản xuất bị đình trệ khi áp dụng giãn cách tại nhiều địa phương đã khiến doanh nghiệp lúng túng trong khôi phục sản xuất; mô hình “3 tại chỗ” đang không phát huy tác dụng khi thời gian áp dụng kéo dài...
Nhiều nhà máy, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, với khó khăn chồng chất. Ảnh khu nghỉ tại nhà máy của công nhân để duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh.

Doanh nghiệp 'ngấm đòn' COVID-19, tiền nợ thuế tăng mạnh

TPO - Trong 7 tháng đầu năm nay, số tiền thuế các cá nhân, tổ chức đang nợ đã tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm trước, chỉ dấu cho thấy hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, số thu vẫn cao nhờ nhiều lĩnh vực nóng như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, lắp ráp ô tô ...
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng

Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng

TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.
Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.