Phó thủ tướng băn khoăn vì GV không có thưởng Tết

Phó thủ tướng băn khoăn vì GV không có thưởng Tết
TPO - “Trong khi nhiều doanh nghiệp từ quỹ khen thưởng, từ lợi nhuận của mình có thể thưởng hàng trăm ngàn đến hàng triệu đồng cho công nhân, nhân viên, người lao động; thì gần 1 triệu thầy, cô giáo mầm non và phổ thông không có thưởng Tết”.

>> Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi thư đến Tiền Phong

Phó thủ tướng băn khoăn vì GV không có thưởng Tết ảnh 1

Gần 1 triệu thầy, cô giáo mầm non và phổ thông không có thưởng Tết. Ảnh: PV

Phó thủ tướng băn khoăn vì GV không có thưởng Tết ảnh 2
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã viết như vậy trong thư gửi lãnh đạo các địa phương, đề nghị chăm lo cho các thầy, cô giáo nhân dịp tết Xuân Kỷ Sửu.

Trong thư, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân viết:

Từ năm học 2006 - 2007 đến nay, ngành giáo dục đã nỗ lực đổi mới quản lý, chăm lo phát triển đội ngũ giáo viên, củng cố cơ sở vật chất trường lớp, thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới, tổng kết giáo dục miền núi và vùng nhiều đồng bào dân tộc, đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học và ứng dụng tin học hoá trong quản lý và trong dạy học.

Ngành đã triển khai cuộc vận động "Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo" từ năm 2007 và phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" từ năm học 2008 - 2009.

Mục đích của các hoạt động đổi mới và các cuộc vận động, phong trào nói trên là nhằm nâng cao chất lượng giáo dục một cách cụ thể ở mỗi nhà trường, địa phương, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục toàn diện đạo đức cho học sinh và tăng quy mô giáo dục, đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân và đòi hỏi của xã hội đối với lao động qua đào tạo.

Những kết quả đạt được trước hết thuộc về công lao đội ngũ một triệu thầy, cô giáo trên mọi miền của Tổ quốc đang từng ngày, từng giờ bám lớp, bám trường, đối mặt với những khó khăn, thách thức trong cuộc sống.

Để đạt được những kết quả đáng khích lệ đó, đã phải có sự phối hợp chỉ đạo kịp thời và sự quan tâm sâu sát của Tỉnh ủy, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với ngành giáo dục.

Ngoài những chính sách chung của Đảng, Nhà nước chăm lo cho sự phát triển đội ngũ nhà giáo, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành những quy định ưu đãi bổ sung đối với các thầy, cô giáo có thành tích xuất sắc, các thầy, cô giáo công tác ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nền kinh tế đất nước hiện đang đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có các thầy, cô giáo.

Sắp đến Tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2009, trong khi nhiều doanh nghiệp từ quỹ khen thưởng, từ lợi nhuận của mình có thể thưởng hàng trăm ngàn đến hàng triệu đồng cho công nhân, nhân viên, người lao động; thì gần 1 triệu thầy, cô giáo mầm non và phổ thông không có thưởng Tết.

Phó thủ tướng băn khoăn vì GV không có thưởng Tết ảnh 3Là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tôi cảm thấy rất băn khoăn khi ngày Tết đến, không góp phần lo được cái Tết cho gia đình của 1 triệu thầy cô giáo mầm non và phổ thông...Phó thủ tướng băn khoăn vì GV không có thưởng Tết ảnh 4

Ông Nguyễn Thiện Nhân

Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo trân trọng đề nghị các đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trên cơ sở điều kiện của từng địa phương vận động doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tài trợ và hỗ trợ từ kinh phí địa phương để các thầy, cô giáo, nhất là các thầy, cô giáo công tác ở miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, các thầy, cô giáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn có một cái Tết ít thiếu thốn hơn ngày thường, có được mâm cơm để cúng ông bà tổ tiên, có được chiếc áo mới cho cha mẹ, con cái, có được chiếc bánh chưng, bánh tét ăn ngày mồng một Tết.

Nhằm giảm khó khăn cho các em học sinh đến trường, từ năm học 2008 - 2009, ngành giáo dục đã kêu gọi các thầy cô giáo, các em học sinh, các nhà hảo tâm quyên góp tiền, quần áo, sách vở, đồ dùng học tập để mọi học sinh Việt Nam đến trường có đủ quần áo và sách vở, đồ dùng học tập.

Sau 4 tháng vận động, ngành giáo dục đã quyên góp được hơn 17 tỷ đồng, hơn 1 triệu sách giáo khoa, vở viết, gần nửa triệu chiếc quần áo, 15.000 đồ dùng học tập cho các em học sinh và một số rất ít các thầy cô giáo ở vùng núi, vùng khó khăn.

Như vậy có khoảng một triệu học sinh ở vùng khó khăn có được 1 bộ quần áo mới được mua hay quần áo quyên góp nhưng còn lành lặn để đỡ bớt cái giá lạnh khi đi học và đón Tết.

Là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tôi cảm thấy rất băn khoăn khi ngày Tết đến, không góp phần lo được cái Tết cho gia đình của 1 triệu thầy cô giáo mầm non và phổ thông.

Tôi tha thiết đề nghị các đồng chí Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố, các quận, huyện bằng khả năng tối đa của mình, góp phần làm cho ngày Tết là những ngày vui hơn của gia đình các thầy cô giáo tại quận mình, huyện mình, tỉnh mình, thành phố mình, để ít đi những giọt nước mắt phải chảy ngược vào trong lòng mỗi khi Tết đến.

Nhân dịp năm mới, tôi xin gửi tới các đồng chí lời chúc sức khỏe và thành công mới, chúc sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà, của thành phố thêm một năm phát triển mới, cùng địa phương, vì địa phương và vì cả nước.

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Ý kiến bạn đọc

TẠ QUANG SUM (Trường THPT Trần Hưng Đạo – Cam Ranh Khánh Hoà)

Lá thư của Phó Thủ Tướng, Bộ trưởng NGUYỄN THIỆN NHÂN gửi lãnh đạo các địa phương về việc chăm sóc đội ngũ giáo viên nhân dịp tết Kỷ Sửu, là thời sự nóng bỏng trong dư luận cả nước vào những ngày cuối năm.

Sự quan tâm này của người lãnh đạo cao nhất ngành GD – ĐT là một “cái mới” có ý nghĩa rất lớn. Hàng triệu thầy cô giáo không dám mơ con số tiền thưởng lên đến vài chục triệu đồng như nhân viên các ngành kinh tế trọng điểm khác. Nhưng một miếng giữa làng bao giờ cũng hơn một sàng xó bếp.

Nghĩa cử này góp phần đáng kể động viên tinh thần những kỹ sư tâm hồn, những anh hùng vô danh không tượng đồng bia đá mà lâu nay xã hội đã vinh danh thầm lặng. Nó tạo đà cho những quan tâm khác sâu sắc thiết thực hơn của toàn xã hội nhằm vực dậy giáo dục nước nhà.

Chỉ còn mấy tháng nữa năm học sẽ kết thúc, hàng loạt việc lớn đang đè nặng đôi vai người GV : Bảo đảm việc tốt nghiệp cho HS theo cách thực học thực thi; Kiên quyết nói không với bệnh thành tích ; Thay đổi phương pháp giảng dạy nói không với đọc - chép; Cải tiến sinh hoạt học đường học mà chơi – chơi mà học…

Một khi thầy cô giáo không cảm thấy đơn độc trong công việc của mình thì sự nghiệp trồng người thăng tiến, đó là quy luật.

Xin chân thành cảm ơn Phó Thủ Tướng.

Ngọc Lan

Đọc bức thư của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân tôi rất xúc động vì tấm lòng của các tổ chức, cá nhân đã chung tay giúp cho cái Tết của các thày cô giáo đỡ đi được phần nào khó khăn. Những giúp đỡ kể trên rất đáng trân trọng.

Tuy nhiên, nó chỉ giải quyết được phần ngọn, còn cái gốc của vấn đề là chính sách của Nhà nước, là sự phân chia lợi ích xã hội một cách công bằng. Giáo dục được coi là "quốc sách hàng đầu", là một nhân tố quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của mỗi xã hội.

Nhưng thật đáng buồn khi mà các giáo viên ngoài những lo toan trong công việc, còn luôn phải lo lắng đến miếng ăn, cái mặc hàng ngày. Thu nhập của giáo viên là quá thấp so với các ngành khác.

Việc các tổ chức, cá nhân ủng hộ cái Tết cho một số thày cô giáo xin được khẳng định lại là rất quý, rất đáng trân trọng nhưng thử ngẫm lại xem, tự chúng ta cũng thấy có chút nào đó tủi thân không.

Biết là mọi việc không thể thay đổi một sớm một chiều cả một hệ thống quản lý, chính sách còn nhiều bất cập. Song, với tư cách là một nhà giáo, tôi tha thiết đề nghị Phó Thủ tướng với trách nhiệm, lương tâm của mình hãy có những quyết sách lâu dài, ổn định để thu nhập của nhà giáo được xứng đáng với vai trò, công sức họ đã bỏ ra.

Xin trân trọng cảm ơn Phó Thủ tướng, xin chúc Phó thủ tướng mạnh khỏe, hạnh phúc.

Hoàng Ngọc Bích : Cần có một chính sách cụ thể

Theo tôi cần đưa ra một chính sách cụ thể đối với giáo viên ở các cấp, chứ không phải đợi đến gần Tết, khi mà có nơi thưởng đến hàng trăm triệu mỗi người thì mới nhìn đến giáo viên, rất nhiều người không được thưởng Tết.

Thiết nghĩ giáo dục mầm non và tiểu học cũng vô cùng quan trọng, nếu không được giáo dục tốt ở bước này thì sẽ cho ra lò những sản phẩm không tốt cho xã hội sau này. Vậy mà đối với giáo viên mầm non lại không có thưởng Tết?

Nói rộng ra Bộ trưởng có lẽ nên làm một chuyến vi hành đến miền núi thì mới thấy được giáo viên ở đó sống như thế nào? Còn giáo viên nói chung hiện nay cũng vậy, từ bậc mầm non đến bậc Đại học nếu cứ trông vào đồng lương thì có lẽ cuộc sống sẽ vô cùng khó khăn.

Theo tôi, cần có một nghiên cứu về cuộc sống giáo viên hiện nay, xem họ thu nhập từ những nguồn nào? Họ cần gì? Để đưa đến một quyết sách lâu dài cho đường lối giáo dục VN.

Nếu không đủ thu nhập thì họ không thể yên tâm công tác và nghiên cứu và đương nhiên chất lượng giáo dục sẽ không tốt. Ở các nước có nền giáo dục phát triển thì giáo viên không phai lo cơm áo gạo tiền như chúng ta hiện nay.

Kiến nghị: Nên có một khung lương riêng cho ngành giáo dục thì chắc chắn sẽ nâng cao chất lượng giáo dục, để các thầy cô yên tâm cống hiến.

Chi Mai : Không thể chờ đến tết mới nghĩ

Đọc những bài viết về "tiền tết " của các thầy giáo và cô giáo đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa tôi cảm thấy bùi ngùi và xúc động. Để các thầy giáo, cô giáo được đón một cái tết vui vẻ và đầy đủ là trách nhiệm của mọi người và của toàn xã hội.

Không thể để cái cảnh tiền tết của giáo viên không bằng trợ cấp tết cho người nghèo của Chính phủ. Dù rất cảm động, nhưng có lẽ với cách làm vận động mọi người đóng góp " tết" cho giáo viên của Phó Thủ tướng e rằng chưa phải là giải pháp căn cơ.

Theo tôi nghĩ Chính phủ cần có chế độ đãi ngộ xứng đáng với giáo viên chứ không thể để đến tết mới nghĩ đến. Đó mới là chuyện mà Chính phủ phải lo và lo cho kỳ được.

Phạm Thị Xuân

Tôi là một độc giả ngày nào cũng đọc Tienphongonline, tôi rất cảm động khi đọc những phóng sự về cuộc sống của các thầy cô giáo và các em hc sinh vùng cao. Tôi mong muốn Tienphongonline làm nhịp cầu quyên góp những đồ dùng học sinh, quần áo cũ, tiền... để giúp đỡ những em học sinh vùng cao.

Tôi thấy xung quanh tôi và ngay cả bản thân gia đình tôi có rất nhiều đồ dùng hãy còn mới nhưng đã thay không dùng đến nữa (ví dụ như quần áo trẻ em còn mới nguyên nhưng chật). Tienphong Online đến mọi vùng của đất nước hãy làm nhịp cầu chuyển những đồ dùng này đến cho các em học sinh vùng cao đang gặp khó khăn.

Tôi mong rằng ý kiến nhỏ này của tôi sẽ thành hiện thực và tôi được góp một phần nhỏ để giúp đỡ các em học sinh và thầy cô giáo vùng cao. Kính chúc Ban Biên tập một năm mới mạnh khoẻ và mang nhiều thông tin đến cho độc giả.

Phạm Ích Việt

Tôi thật sự cảm động khi đọc thư của Phó thủ tướng về việc thưởng Tết cho giáo viên. Nhưng tôi thiết nghĩ, để làm được điều đó thì các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội cần có những suy nghĩ và những hướng dẫn cụ thể về vấn đề này!

Dù tiền thưởng tết là không nhiều nhưng cũng góp phần thể hiện sự quan tâm của xã hội và chính sách của nhà nước đối với những kỹ sư tâm hồn.

Nguyễn Thanh Long

Tôi rất xúc động khi đọc những lời thư của Ngài Bộ Trưởng, tôi kính chúc Ngài và gia đình năm mới nhiều sức khoẻ và hạnh phúc để ngày càng chăm lo cho sự nghiệp của nước nhà. Cám ơn các báo đài đã cùng chung vai trong sự nghiệp này; hy vọng mỗi người dân Việt Nam sẽ cũng chung sức đóng góp cho xã hội ngày càng phát triển và giàu mạnh.

Một giáo viên giấu tên : gia đình tôi ăn tết chỉ gói gọn có 780.000 nghìn đồng

Nghề nào cũng vậy cũng cần có thu nhập đảm bảo cuộc sống gia đình .Thế mà giáo viên thì đồng lương bèo bọt không thể đủ cho cuộc sống gia đình làm sao yên tâm công tác .Mà lượng công việc không hề nhỏ đi suốt ngày tối về lại phải bò ra mà soạn bài .Nhiều lúc bản thân cảm thấy rất nản nhưng không biết làm sao.

Tết lại sắp đến, nghe tiền thưởng của các công ty mà thấy tủi, gia đình tôi ăn tết chỉ gói gọn có 780.000 nghìn đồng.

Hà Thị Hường

Tôi là một công chức Nhà nước, sống ở thị xã công nghiệp phát triển và sôi động nên lương tháng chưa đủ trang trải tiền điện thoại, tiền xăng xe và đám xá bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng đọc những bài viết, xem những hình ảnh về thầy và trò ở những vùng sâu, vùng xa trên Tiền phong Online mới thấy những gì mình đang được hưởng đã là quá hạnh phúc so với vô vàn những hy sinh của lớp lớp các thế hệ giáo viên ở nơi khó khăn.

Ngày Tết ngồi nhìn từng đoàn người thay nhau đến "chúc Tết" lãnh đạo chợt chạnh lòng tự hỏi: có bao giờ những thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa biết đến khái niệm "chúc Tết"?

Ngô Văn Hạ

Qua bức thư của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, việc tiền thưởng tết là chính đáng và đáng được Đảng và Nhà nước quan tâm. Chúng ta biết rằng ngành Giáo dục, nhân viên trong ngành giáo dục, ngoài việc lên lớp và ngoài đồng lương hàng tháng họ không còn nhận được gì để phụ thêm tiền tàu xe hoặc quà tết nhân dịp tết đến.

Trong khi đó các doanh nghiệp nhà nước thì lúc nào cũng kêu lỗ nhưng lương thưởng lại rất cao. Thiết nghỉ tại sao chúng ta không làm được điều gì đó mang tinh thần lại cho bao gia đình và bao người thầy cô giáo đang ngày đêm công tác trên những vùng núi sâu xa, mờ mịt, sốt rét cận kề để giảng dạy, đào tạo thế hệ trẻ Việt Nam, cho những con người tương lai của Tổ quốc ?

Mong rằng qua, cuộc vận động của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân Đảng và Nhà nước cùng các nhà hảo tâm quan tâm để góp phần làm cho ngày tết đối với các gia đình nhà giáo được vui hơn.

Trần Thị Thuỷ

Tôi thật sự xúc động khi đọc được những dòng thư tâm sự của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân gửi đến báo Tiền Phong. Quả thật với mức lương như hiện nay đối với các thầy cô giáo thì quá khó khăn. Nếu như các doanh nghiệp có tiền thưởng thì đối với các các thầy cô giáo ngoài đồng lương ra không có tiền gì khác. Đặc biệt vào dịp tết đến gần.

Nếu cứ như vậy thì có lẽ ăn tết đối với các thầy cô cũng phải "tiết kiệm chi" mà thôi. Cả năm vất vả bên giáo án, cả ngày lên lớp tối về ngồi bên giáo án. Phải trong ngành thì mới thấy được sự vât vất vả của những người làm thầy, cô như thế nào.

Quả thật tôi rất đồng tình với việc Chủ tịch Huyện Thanh Sơn, Phú Thọ quyết định trích ngân sách hỗ trợ cho hơn 1.500 giáo viên mỗi người 200.000 đồng để ăn tết. Và tôi cũng hy vọng rằng Đảng, Nhà nước có những chính sách hỗ trợ hợp lý cho các nhà giáo để họ có thể cải thiện được cuộc sống của chính mình.

Quốc Bình

Có lẽ trong mọi người chúng ta đều đã là học sinh,được ăn học và tiếp nhận kiến thức từ các thầy, cô giáo. Không ít những người đã trưởng thành.

Tôi cũng như các bạn, song "không may" là có vợ giáo viên nên thấu hiểu điều mà Phó Thủ tướng băn khoăn. Vâng, đất nước còn nhiều khó khăn, ngân sách nhà nước không còn hạn hẹp, cái đau xót nhất là có một số nơi quyên góp cho các thầy cô có thêm khoản tiền Tết!

Đất nước và xã hội đang trông mong vào thế hệ trẻ mà ngày nay các em đang còn là học sinh. Vậy các thầy cô đã bao nhiêu năm được xã hội tôn vinh thì có nghĩa là họ đã làm các công việc mà xã hội giao phó.

Họ cũng là người và họ cũng cần cái mà mọi người cần, khổ tâm lắm nếu phải nhận những đồng tiền quyên góp như những người dân ở vùng bão lụt. Tôi đọc báo và thấy ngậm ngùi và ái ngại cho các thầy cô giáo ở vùng cao khi được phụ huynh gửi biếu quà bằng cả ổ chó con.

Nên chăng có chính sách thay đổi để làm ấm lòng những người đang vì sự nghiệp trồng người.

Bùi Tuấn Khanh

Hưởng ứng bức thư ngỏ của phó Thủ tướng, ngày hôm nay 20/01/2009 tại huyện Tân Sơn -Phú Thọ là huyện mới thành lập 01/05/2007 là một trong 61 huyện nghèo nhất nước.UBND huyện đã quyết định chi 200.000 đ/1 giáo viên. Thực hiện nhiệm vụ chi tiền tết hỗ trợ cho giáo viên, tại Kho bạc Nhà nước huyện Tân Sơn món quà hỗ trợ trên đã hoàn thành vào 4 giờ 30 phút cho giáo viên trên địa bàn huyện.

Thele

Bài viết của Phó Thủ tướng Nguyễn thiện Nhân rất hay và xúc động. Là người Việt, ai cũng tự hào vì quê hương đất nước mình. Dẫu còn khó khăn nhưng Việt Nam đang vững bước đi lên bằng nội lực, và người dân luôn biết đùm bọc chia sẻ cho nhau. Thật đáng quý biết bao....

Hoàng anh Dũng (Australia) : Cảm ơn Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Nhân dân Việt Nam và dân tộc Việt Nam, qua bao đời luôn sản sinh ra rất nhiều người con ưu tú, có tài có đức, và cống hiến hết mình vì quê hương đất nước không màng danh lợi, và cháu thấy thật cảm động trước sự quan tâm tận tình cho nhân dân và cho nghành giáo dục nước nhà của chú.

Khi đất nước khó khăn, nhân dân khó khăn, những người giáo viên nghèo cũng gặp nhiều khó khăn, đó là những khó khăn của trước mắt và tạm thời, cháu tin rằng dưới sự lãnh đạo của chú nghành giáo dục sẽ không ngừng phát triển và sản sinh ra được thật nhiều người con ưu tú, góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển.

Năm 2009 sẽ là năm bản lề và là năm hành động của Việt Nam, đây là năm của cơ hội khi cả thế giới khó khăn là lúc phát huy sức mạnh tiềm ẩn của dân tộc Việt, một dân tộc càng khó khăn thì càng vùng lên mãnh liệt, nhưng điều đó chỉ thực hiện được khi Việt Nam có được nhiều người lãnh đạo làm việc vì dân nghèo, lo cho dân nghèo, có nhân có đức và biết phát huy sức mạnh tập thể, sức mạnh của những người tài năng.

Chúc chú Phó Thủ tướng một năm mới có thêm nhiều sức khoẻ để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thuyền trưởng ngành giáo dục chèo lái con tàu giáo dục đi đúng hướng và vượt qua mọi sóng gió.

Nguyễn Quảng

Là một giáo viên có 31 năm dạy học, thường xuyên nghe nói giáo dục là quốc sách hàng đầu, thế mà đến Tết đội ngũ nhà giáo phải trông chờ vào lòng hảo tâm của mọi người... Hãy trả lương cho họ đúng theo những gì họ xứng đáng được hưởng.

Hoa tinh yeu

Đọc thư của Phó Chủ Tịch nước, tôi thật sự xúc động vì sự quan tâm của ông đối với các thầy cô giáo trong dịp tết Nguyên Đán. Qủa thật so với các ngành nghề khác, thì cuộc sống của các thầy cô giáo còn gặp nhiều khó khăn nhất là những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Trong khi các ngành khác vào những dịp lễ tết hoặc ngày kỉ niệm của ngành, họ đều được thưởng, được quan tâm thì các thầy cô giáo làm nghề dạy học đôi khi lại thấy chạnh lòng và buồn, ngay cả ngày 20/11 là ngày kỉ niệm nhà giáo họ cũng chẳng có gì, nhất là những giáo viên ở vùng sâu vùng xa.

Thật ý nghĩa biết bao nếu như các cấp, các ngành quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho giáo viên, điều đó cũng chính là nguồn động viên to lớn đối với các thầy cô giáo để họ có thể tiếp tục với sự nghiệp "Trồng người" của mình.

Hoàng Minh Tuấn

Mỗi năm tết đến, xuân về trong khi các ngành khác đua nhau thưởng tết. Dù ít, dù nhiều đó cũng là một phần thể hiện sự quan tâm đến người lao động. Trong khi đó, các thầy, cô giáo- Những kỹ sư tâm hồn và trí tuệ lại ngậm ngùi khi chẳng được quan tâm , dù là một phần rất nhỏ để động viên tinh thần.

Vì vậy sự quan tâm của Phó thủ tướng-Bộ trưởng làm tôi thực sự xúc động.Bản thân tôi cũng xuất thân từ một gia đình nhà giáo, bốn mươi năm qua tôi chưa bao giờ nghe có ai nhắc đến việc thưởng tết cho các Thầy , Cô giáo dù chỉ là một phần quà nhỏ bé, điều đó cũng là nỗi băn khoăn, ngậm ngùi của rất nhiều người.

Trần Khắc Toàn

Đọc những dòng tin của Tiền phong online tôi thấu nỗi băn khoăn của một vị lãnh đạo về nỗi lòng khi có hơn một triệu các thầy thầy cô giáo chưa biết lấy đâu để có thêm mâm cơm tươm tất cúng ông bà tổ tiên ngày Tết, hay sắm cho con tấm áo mới...Bên cạnh hàng ngàn doanh nghiệp có thưởng cho người lao động tiền triệu đến hàng trăm triệu!

Thật cảm động biết bao. Đọc những dòng băn khoăn trên mà tôi ứa nước mắt nhớ về một thời đứng trên bục của mình đã đến 29 tết mà không biết lấy đâu ra tiền sắm cho con chiếc áo mới... Thật đáng trân trọng biết bao hàng triệu các thầy cô giáo đang gồng mình trong khó khăn để làm tròn bổn phận người đưa đò...

Ai sẽ giải được băn khoăn này đây? Theo tôi, ta đưa vấn đề này hỏi dân thì khắc có câu trả lời . Cần làm ngay, Tết đến cận kề rồi. Bên cạnh đó mỗi tỉnh, thành ta trích từ ngân sách thêm, đó là giải pháp mà tôi cho rằng dân ta sẽ sẵn sàng. Để có thêm cho bữa tất niên của các thầy cô giáo ấm cúng với gia đình hơn, nhằm động viên họ làm tròn trách nhiệm với công việc của mình.

Nguyễn Thông Dĩnh

Trọng kính thầy Nguyễn Thiện Nhân - Bộ trưởng bộ Giáo dục và đào tạo ! Đọc thư của thầy gởi các cấp lãnh đạo các tỉnh thành về việc chăm lo cho quý thầy cô nhân dịp Tết Kỷ Sửu đăng ý thư trên báo Tiền Phong Online. Trước hết tôi vô cùng xúc động trước mối quan tâm của thầy - người đầu ngành rất hiểu và trăn trở trước đời sống của giáo viên .

Thầy ơi ! Tuy lời kêu gọi của thầy bằng tâm huyết không phải là một mệnh lệnh văn bản pháp lý song chúng tôi cũng cảm thấy đỡ tủi thân hơn , Riêng tôi cảm nhận ở thầy - một vị lãnh đạo thấu hiểu cuộc sống của giáo viên hiện nay trong cái vui lớn của dân tộc đón cái Tết cổ truyền.

Là người trong ngành giáo dục , thật sự chúng tôi không dám kêu ca , phàn nàn gì cả , nhưng nhìn mọi người ở các ngành khác đón cái Tết mình cảm thấy hơi buồn .

Cảm ơn thầy đã quan tâm, bản thân tôi cảm thấy cái Tết cận kề , bao nỗi lo toan cũng bớt đi phần nào . Mong rằng lời của thầy với tư cách là vị lãnh đạo đầu ngành và là cương vị phó thủ tướng đến các vị lãnh đạo các tỉnh thành trở thành hiện thực , cùng chia sẻ với đời sống giáo viên thấu hiểu cuộc sống của họ , để họ thấy mùa xuân về một cách ấm áp và ý nghĩa trong niềm vui đón năm mới . Chúc gia đình thầy mạnh khỏe , bình an .

Minh Anh

Tôi nghĩ đối tượng giáo viên cần được quan tâm nhất là các thầy cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn, nơi không có thu nhập thêm ngoài lương.

Còn các giáo viên ở thành thị, nhất là các thành phố lớn thì tuy lương cơ bản không cao, không có tiền thưởng tết như làm cho các doanh nghiệp nhưng thu nhập ngoài lương hàng tháng như dạy thêm, dạy ngoài giờ... còn cao hơn rất nhiều so với thu nhập của một viên chức nhà nước.

Ngoài ra, đến Tết nguyên đán và các ngày lễ, hội cha mẹ học sinh và hầu hết các phụ huynh học sinh đều có quà tết cho các thầy cô.

Khánh Định

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã nói đến một sự thật nhưng chưa đầy đủ. Tiền thưởng Tết của các cơ quan doanh nghiệp ngoài giáo dục phải hàng triệu đến hàng trăm triệu đồng (chứ không phải hàng trăm nghìn đến hàng triệu đồng) trong khi có những trường mầm non các cô giáo chỉ được động viên Tết 20 nghìn đến 50 nghìn.

Nhiều trường vùng sâu vùng xa có khi không có gì cả. Đối với các trường phổ thông thì cũng vậy thôi, trường nhiều thì cũng chỉ được thưởng tết vài ba trăm nghìn . Chuyện ấy có phải là chuyện của ngày hôm nay đâu, mà nó là chuyện xảy ra từ xưa đến nay rồi.

Nguyễn Thành Luân

Đọc lá thư của Phó thủ tướng về vấn đề lo tết cho hàng triệu giáo viên của cả nước, tôi thấy  ông đã thể hiện sự quan tâm tới từng gia đình mỗi giáo viên, động viên,khích lệ từng thày cô là những tấm gương về đạo đức, về công tác tự học nâng cao chất lượng chuyên môn.

Đúng như các cụ ta đã dạy: có thực mới vực được đạo, thực ở đây có thể hiểu là tiền , là gạo, là mâm cỗ cúng tổ tiên đêm giao thừa... Nhưng trên tất cả đó là thực hiện tấm gương đạo đức, tác phong của ngưòi thày để nền giáo dục nước nhà tốt hơn nên, "thực " đó còn là tình cảm của tư lệnh ngành giáo dục đã biết chia sẻ tình cảm, chia sẻ cảm thông tới từng nguời lính của mình, đó mới là thực đáng quý, đáng trân trọng.

Đặng Quốc Đảm

Những lời tâm huyết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục thật là cảm động, tuy không phải là nhà giáo nhưng tôi cũng là cán bộ công tác tại tỉnh miền núi khó khăn (Lai Châu), tôi hiểu được sự khó khăn chung của những cán bộ công chức trong các cơ quan Đảng, Nhà nước và giáo viên.

Thật là vô lý khi những công lao của những cán bộ, nhà giáo này đã cống hiến cho Tổ quốc mà không được nhận được những lời động viên, chia sẻ của xã hội.

Trong khi đó các doanh nghiệp thì lúc nào cũng kêu lỗ (như ngành điện, xăng dầu, thuế, hải quan, các công ty Nhà nước,....) thì chưa đến tết các cán bộ, nhân viên, công nhân đã xầm xì to nhỏ chia nhau phần thưởng tết, có đơn vị lên đến hàng chuc triệu thậm chí hàng trăm triệu đồng .. mà họ vẫn kêu ít?!

Khi dọc bài viết của Bộ trưởng tôi cảm thấy thấm thía và thông cảm cho Bộ trưởng, các cán bộ trong cơ quan Đảng, Nhà nước, các thầy cô giáo trên mọi miền tổ quốc. Cảm ơn Bộ trưởng vì qua đó tôi vẫn tin rằng còn có người Bộ trưởng quan tâm tới người nghèo chúng tôi.

Một độc giả

Thật xúc động khi tôi đọc bức thư của Bộ trưởng gửi lãnh đạo các địa phương qua Tiền phong Online. Qua bức thư này cho thấy tình cảm của Bộ trưởng dành cho "quân sĩ "của mình đồng thời cũng thấy những trăn trở của Bộ trưởng trước "Lỗi hệ thống" khi mà nhiều ngành...có quỹ "mềm" có được từ lợi ích cục bộ mà "hệ thống" đã mang lại cho họ, ví dụ như có những ngành chỉ việc đào tài nguyên đi bán thu về hàng nhiều trăm nghìn tỷ.  Trong khi đó giáo dục chỉ có ngân sách thì lấy đâu ra tiền để thưởng tết cho giáo viên!

Tiếp tục cập nhật...

MỚI - NÓNG