Phó đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM: Cần khởi tố vụ 'nựng' bé gái trong thang máy

TPO - Liên quan đến vụ ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND TP Đà Nẵng, có dấu hiệu sàm sỡ bé gái trong thang máy một chung cư, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng cần khởi tố vụ án để điều tra làm rõ và xử lý nghiêm sai phạm.

Chiều 8/4, bên lề kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, trao đổi với báo chí, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê nhận xét vụ việc kể trên đã xảy ra khoảng một tuần nhưng việc xử lý của các cơ quan chức năng TPHCM còn chậm.

Theo ông Khuê, nếu cho rằng hình ảnh ở góc quay camera trong thang máy chưa đủ cơ sở pháp lý, các cơ quan chức năng cần phải xem lại các hình ảnh ở những góc độ khác nhau để làm rõ có hay không hành vi xâm hại trẻ em.

"Tôi có nghe ông Linh giải thích với cơ quan điều tra chỉ "nựng" bé gái. Tôi cho rằng đó chỉ là cách hiểu và vận dụng từ ngữ để làm biến dạng hành vi không đúng pháp luật về quyền trẻ em. Theo tôi, vụ này cần phải được mổ xẻ thấu đáo. Việc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM kiến nghị khởi tố vụ án là rất hợp lý và rất thỏa đáng. Không ai được đứng ngoài pháp luật, nhất là ông Linh còn là người từng công tác trong ngành tư pháp thì càng phải nghiêm khắc", ông Khuê khẳng định.

Phó đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM: Cần khởi tố vụ 'nựng' bé gái trong thang máy ảnh 1 Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê

Ông Khuê cho biết Đoàn ĐBQH TPHCM đã có kế hoạch giám sát vụ việc vừa xảy ra tại quận 4 về việc chấp hành Luật Bảo vệ trẻ em. Vừa qua, Đoàn ĐBQH TPHCM cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

“Chúng tôi đánh giá đây không chỉ là một vụ việc cá biệt mà xảy ra trong bối cảnh thời gian qua có rất nhiều vụ việc xâm hại trẻ em, rất đáng báo động, cho thấy trong quá trình thực thi pháp luật còn nhiều chỗ chưa xem kỹ tính pháp lý”, ông Khuê nhận xét

Lãnh đạo Đoàn ĐBQH TPHCM cho biết tại các kỳ họp Quốc hội, các ĐQBH cũng lên tiếng rất mạnh mẽ về nạn xâm hại trẻ em. Vì vậy, Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ kiến nghị Quốc hội cần có tiếng nói chung, không chỉ riêng vụ việc của em bé ở quận 4 (TP.HCM) mà cho tất cả trẻ em trên cả nước.

Theo ông Khuê, từ vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy tại quận 4, đã đến lúc các ngành, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần có cách hiểu thống nhất về các hành vi liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em.

“Chúng ta cũng đừng vì chờ đợi các bước điều tra hoặc phải có tiếng nói của các hội hoặc vì sự tố cáo của nạn nhân thì mới vào cuộc”, ông Khuê nhấn mạnh.

Phó Đoàn ĐBQH TPHCM khẳng định sẽ chính thức lên tiếng khi làm việc các cơ quan liên quan. Sau khi trực tiếp giám sát Luật Bảo vệ trẻ em, tiếp cận trực tiếp vụ việc tại quận 4, Đoàn ĐBQH TPHCM sẽ trao đổi với các cơ quan bảo vệ pháp luật thành phố và lên tiếng tại diễn đàn Quốc hội.

MỚI - NÓNG
Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc.
Nhận định Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, 02h00 ngày 19/6: Selecao châu Âu thị uy sức mạnh
TPO - Nhận định bóng đá Bồ Đào Nha vs Cộng hòa Séc, Bảng F EURO 2024 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Bồ Đào Nha đang sở hữu dàn hảo thủ trải đều ba tuyến. Với lực lượng được đánh giá vượt trội so với Cộng hòa Séc, Selecao châu Âu nhiều khả năng sẽ có được 3 điểm trong ngày ra quân.