'Phố chung cư' ở Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận cư dân mắc COVID-19

Tổ giám sát cộng đồng tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thực hiện nhiệm vụ tại các địa điểm áp dụng biện pháp cách ly.Ảnh: Nguyễn Thành
Tổ giám sát cộng đồng tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) thực hiện nhiệm vụ tại các địa điểm áp dụng biện pháp cách ly.Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Địa bàn phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nơi có gần 60 toà nhà (block) chung cư tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc COVID-19. Đây là một trong những "điểm nóng" COVID-19 trên địa bàn TP Đà Nẵng trong những ngày qua.
Theo kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với các ca mắc COVID-19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng vừa được công bố vào trưa ngày 12/8, trong số 10 ca có 2 ca cư trú tại 2 chung cư trên địa bàn. Cụ thể: 

Bệnh nhân số 849 (nữ, sinh năm 1981, trú tại chung cư B1, đường Dương Vân Nga, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng). Bệnh nhân là thợ may, nhưng từ khi giãn cách xã hội đến nay đã hoãn công việc và chỉ ở nhà nội trợ.

Bệnh nhân sống cùng với chồng và 2 con tại Chung cư B1. Từ ngày 27/7, bệnh nhân và 2 con chuyển đến ở với mẹ là T.T. T và em gái N.T. T.C cùng chung cư. Ngày 28/7, bệnh nhân đến nhà và tiếp xúc với bệnh nhân 686 (xác định mắc COVID-19 ngày 3/8).

 Ngày 1/8, bệnh nhân đến nhà chị K ở khu An Hòa (gần chung cư chung cư B1, đường Dương Vân Nga, không nhớ rõ địa chỉ). Bệnh nhân giúp việc nhà bệnh nhân 686, có tiếp xúc với cháu của bệnh nhân 686. Hằng ngày bệnh nhân đi chợ Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thường hay mua thịt ở sạp bà Ư, mua rau củ ở ven đường.

 Ngày 5/8, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly tập trung (cùng phòng với chị L, chị H). Bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở, đau họng; được lấy mẫu lần 1 xét nghiệm dịch hầu họng và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

 Ngày 8/8, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt. Ngày 9/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng lần 2 và ngày 10/8 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

 Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

 Bệnh nhân số 853, (nam, sinh năm 2006, trú tại chung cư A3 Vũng Thùng, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà). Bệnh nhân đang là học sinh và sống cùng mẹ và bà ngoại tại chung cư A3. 

 Từ đầu tháng 7 nghỉ hè, bệnh nhân chủ yếu nhà, không đi học thêm. Sáng ngày 26/7 và 27/7, bệnh nhân đến mua bánh mỳ ở phía dưới sảnh chung cư (không rõ những người đã tiếp xúc). Từ ngày 28/7 đến 9/8, bệnh nhân chỉ ở tại nhà với bà ngoại, không đi đến nơi khác, không tiếp xúc với người khác.

 Chung cư A3 Vũng Thùng có bệnh nhân số 802 (xác định mắc COVID-19 ngày 8/8). Trước khi được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh nhân số 802 khai thỉnh thoảng có xuống sảnh chung cư A3 Vũng Thùng (cạnh khu xe ô tô) để tập thể dục (không nhớ rõ ngày) và không nhớ rõ các đối tượng đã tiếp xúc trong khu chung cư.

 Ngày 9/8, cả gia đình bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm dịch hầu họng cộng đồng cùng với những người trong chung cư A3 Vũng Thùng. Ngày 10/8, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dịch hầu họng dương tính với virus SARS-CoV-2.

 Hiện tại bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

'Phố chung cư' ở Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận cư dân mắc COVID-19 ảnh 1  Các khu chung cư, dân cư trên địa bàn phường Nại Hiên Đông (Sơn Trà, Đà Nẵng) đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao về nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Ảnh: Nguyễn Thành

 Hiện tại, trên địa bàn phường Nại Hiên Đông ghi nhận 12 ca mắc COVID-19. Trong đó, chung cư B1 nơi Bệnh nhân số 849 sinh sống đã có 4 ca mắc COVID-19, trong khi đó, chung cư A3 nơi bệnh nhân 853 cư trú đã có 2 ca mắc COVID-19. 

Ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông cho biết: UBND phường đã chuẩn bị các phương án để cách ly, phong toả các khu chung cư, dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao.
Cũng trong ngày 12/8, chợ Nại Hiên Đông cũng đã được UBND phường cho tạm ngừng hoạt động để phun khử khuẩn, chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 của tiểu thương và người dân đi chợ. Khi có kết luận về dịch tễ, chợ này mới được phép mở cửa hoạt động trở lại. 
Hiện, toàn phường Nại Hiên Đông đang được đặt trong tình trạng cảnh báo cao về nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Người dân toàn phường được khuyến cáo "ở tại nhà, không ra đường", chỉ ra đường khi có việc thật sự cần thiết. 
MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ bé trai rơi xuống trụ công trình tại Đồng Tháp
Công an thụ lý vụ bé Hạo Nam rơi vào trụ bê tông ở Đồng Tháp
TP - Chiều 3/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Bình đang thụ lý vụ việc bé trai 10 tuổi lọt xuống trụ bê tông 35m và tử vong tại công trình cầu kênh Rọc Sen, xã Phú Lợi theo thẩm quyền. Hiện tại, cơ quan chức năng chưa khởi tố vụ án.
Nút giao Mậu Thân - Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt, một trong 5 nút giao trọng điểm của Cần Thơ. ẢNH: CẢNH KỲ
Nhiều dự án lớn ở Cần Thơ chậm tiến độ
TP - Nhiều dự án giao thông lớn trên địa bàn TP Cần Thơ đang chậm tiến độ, lãnh đạo TP yêu cầu giao trách nhiệm đối với các chủ đầu tư, các chủ đầu tư chậm giải ngân tự ngồi lại kiểm điểm; cán bộ, lãnh đạo các đơn vị tự "soi" lại mình, nếu không làm được thì xin chức nhỏ hơn hoặc chuyển công tác…