Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiếc xe hút đinh được làm từ phế liệu tái chế chỉ vài trăm nghìn, tuy nhiên việc làm và ý nghĩa mang lại cho cộng đồng là không nhỏ. Đặc biệt, hình ảnh cán bộ Đoàn khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện rong ruổi trên đường giúp người dân được an toàn khiến nhiều người cảm động.  
 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 1

Đều đặn hàng tuần, hình ảnh anh Dương Phong Phú, 26 tuổi, Phó Bí thư xã Đoàn Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình (Cà Mau) cùng cán bộ đoàn khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện chạy xe hút đinh trên đường để lại ấn tượng đẹp trong lòng người dân. Công việc này anh đã duy trì hơn năm nay và sẽ thực hiện lâu hơn nữa.- Ảnh: V.Du

 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 2

Anh Dương Phong Phú cho biết, từ cuối năm 2019, anh có ý tưởng làm chiếc xe để hút các vật sắt nhọn (gọi chung là hút đinh) trên đường nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông. Nói là làm, anh tìm mua một số vật liệu cần thiết như nam châm... rồi mày mò chế tạo ra chiếc xe hút đinh. "Chiếc xe chủ yếu được làm từ phế liệu tái chế với chi phí chỉ vài trăm nghìn đồng", anh Phú nói.

 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 3

Sau khi làm xong xe hút đinh, anh Phú và đồng nghiệp tiến hành đi rà đinh, vật sắc nhọn trên tuyến đường Võ Văn Kiệt (thuộc địa bàn xã Hồ Thị Kỷ) dài khoảng 4km. Đây là một trong những tuyến đường chính có nhiều phương tiện tham gia giao thông.

 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 4

Mỗi lần đi làm nhiệm vụ có 2 người, anh Phú là người ngồi trước điều khiển xe máy, người còn lại ngồi sau là bí thư chi đoàn ấp (các ấp luân phiên nhau) giữ xe hút đinh. "Mỗi tuần, tụi em đi rà đinh một lần, vào chiều thứ 5 hoặc thứ 6. Số lượng đinh, vật sắc nhọn mỗi lần hút được tùy từng thời điểm, có lúc nhiều, ít khác nhau", anh Phú nói.

 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 5

Phú kể, tuyến đường này xe đông, nhiều lần chứng kiến cảnh người dân bị thủng lốp xe phải dẫn bộ. Trưa nắng phụ nữ chở con đi học về bị thủng lốp phải dắt, còn học sinh đi bộ tội nghiệp; chưa kể, vào ban đêm cũng không ít lần gặp cảnh người dân dắt bộ vất vả. "Tụi em làm cũng chỉ đơn giản muốn người dân được an toàn hơn khi tham gia giao thông trên đường chứ không nghĩ điều gì cả", Phú kiệm lời chia sẻ.

 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 6
 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 7

Chị Nguyễn Hồng Thắm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau cho biết, thời gian qua trên địa bàn tỉnh, bên cạnh các mô hình thanh niên khởi nghiệp hiệu quả thì ngày càng xuất hiện không ít những việc làm mang tính tình nguyện cao của chính những anh em làm Đoàn chuyên trách tại cơ sở. "Ngoài đội hình thanh nguyên tình nguyện vá lộ giao thông nông thôn ở huyện Cái Nước thì bạn Phú, Phó Bí thư xã Đoàn Hồ Thị Kỷ cũng là một trong những tình nguyện viên có những việc tốt đáng được trân trọng", chị Thắm nhận xét.

 Phó Bí thư xã Đoàn chế xe hút đinh chỉ vài trăm nghìn, giúp người dân đi đường an toàn ảnh 8

Theo Phó Bí thư Tỉnh đoàn Cà Mau, không cần phải to tát nhưng việc làm của Phú đã thể hiện trách nhiệm của thanh niên trước một thực trạng mà mọi người có thể cho rằng rất nhỏ đôi khi hay bị bỏ qua trong cuộc sống.

"Tôi cho rằng các bạn làm được việc này xuất phát từ chính cái tâm của một người làm cán bộ Đoàn. Nhìn vào thì đơn giản nhưng mang lại hiệu quả nhất định, người tham gia giao thông không còn phải lo âu vướng phải chướng ngại khi lưu thông trên đường", chị Thắm chia sẻ.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.