Phó Bí thư Hà Nội: Đất đai, trật tự xây dựng dễ phát sinh tiêu cực, cần tập trung kiểm tra

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo bà Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, công tác cán bộ, công tác quy hoạch, quản lý dự án, đất đai, trật tự xây dựng, mua sắm tài sản công… là những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực. Do đó, UBKT các cấp cần tập trung kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm.

Ngày 5/1, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2023.

Theo báo cáo, trong năm qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai 2 cuộc kiểm tra đối với 62 tổ chức Đảng, 10 đảng viên và 2 cuộc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 tổ chức Đảng.

Bên cạnh đó, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 145 tổ chức Đảng và 360 đảng viên.

UBKT Thành ủy đã thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng và 19 đảng viên. UBKT cấp huyện ủy và tương đương thi hành kỷ luật 279 đảng viên. UBKT đảng ủy cơ sở thi hành kỷ luật 42 đảng viên…

Phó Bí thư Hà Nội: Đất đai, trật tự xây dựng dễ phát sinh tiêu cực, cần tập trung kiểm tra ảnh 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị

Công tác thi hành kỷ luật được thực hiện công minh, chính xác, kịp thời. Một số vụ việc đảng viên bị khởi tố, truy tố hoặc tạm giam đã được cấp ủy, UBKT các cấp chủ động xem xét, xử lý kỷ luật kịp thời, không chờ kết luận của cơ quan điều tra hoặc tuyên án của tòa án.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị trong năm 2024, cấp ủy, tổ chức Đảng, UBKT các cấp tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát.

Trong đó, bà Tuyến đề nghị UBKT Thành ủy và UBKT các cấp tập trung kiểm tra những lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như: Cải cách hành chính, công tác cán bộ, công tác quy hoạch, quản lý dự án, đất đai, trật tự xây dựng, tài chính, mua sắm tài sản công...

"Việc kiểm tra nhằm phát hiện, nhắc nhở, cảnh báo sớm, không để vi phạm nhỏ trở thành vi phạm lớn. Trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm các tổ chức Đảng và đảng viên có liên quan", Phó Bí thư Nguyễn Thị Tuyến nói.

Bên cạnh đó, bà Tuyến cũng đề nghị thực hiện tốt việc phân loại xử lý, giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt, cần quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra tinh thông nghiệp vụ, có bản lĩnh vững vàng.

MỚI - NÓNG
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPHCM cạn kiệt nhà ở bình dân?
TPO - Hầu hết các căn hộ giá rẻ đều đã được bán, nguồn cung hiện nay và trong tương lai rất hạn chế ở TPHCM. Nguồn cung mới của nhà ở giá rẻ chủ yếu được giới thiệu ở Bình Dương và các khu vực giáp ranh với TPHCM.