Philippines xét xử thuyền viên Trung Quốc bị bắt trên Biển Đông

Một tàu cá Trung Quốc
Một tàu cá Trung Quốc
TPO - Hôm nay, 12/5, các công tố viên Philippines cho biết, 9 thuyền viên Trung Quốc bị bắt trên vùng Biển Đông bị đưa ra xét xử vì vi phạm luật môi trường, bất chấp cảnh báo về “hậu quả thảm khốc” từ phía Bắc Kinh.

Quyết định này được các công tố viên ở Puerto Princesa, đảo Palawan, Philippines đưa ra nhằm mạnh mẽ thúc đẩy tuyên bố chủ quyền trên vùng biển tranh chấp.

Có tất cả 11 thuyền viên Trung Quốc bị bắt giữ song 2 người là trẻ vị thành niên nên không phải hầu tòa.

Công tố viên Allan Ross Rodriguez cho biết, sáng nay, 12/5, ông cũng đã từ chối những yêu cầu của hai nhà ngoại giao Trung Quốc về vụ việc này.

“Điều này đã rõ ràng. Đó là một tàu đánh cá, những ngư dân Trung Quốc, họ đánh bắt loài rùa quý hiếm đang được Philippines bảo vệ”, ông Rodriguez nói.

Hôm 7/5, cảnh sát biển Philppines bắt giữ một tàu cá Trung Quốc cùng 11 thuyền viên trên vùng Biển Đông. Cảnh sát đã tìm thấy khoảng 500 con rùa trên tàu, một số con đã chết.

Cũng theo ông Rodriguez, 9 người này bị cáo buộc vi phạm luật cấm săn bắt động vật quý hiếm được bảo vệ. Nếu bị kết tội đánh bắt loài “có nguy cơ tuyệt chủng”, họ có thể phải chịu mức án 20 năm tù và số tiền phạt rất lớn. Theo Channel News Asia, chỉ riêng săn bắt trái phép trên vùng biển của Philippines đã bị phạt đến 200.000 USD.

Trung Quốc đã yêu cầu Philippines thả ngư dân ngay lập tức, đồng thời nói rằng nước này có “chủ quyền không thể chối cãi” trên khu vực mà ngư dân của họ bị bắt.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila cũng kêu gọi Philippines “ngừng các hành động khiêu khích” có hại cho mối quan hệ hai nước.

Theo Theo Channelnewsasia
MỚI - NÓNG