Phiến quân ISIL ở Iraq giết hại 500 người Yazidi

Người thiểu số Yazidi đang trở thành nạn nhân của ISIL
Người thiểu số Yazidi đang trở thành nạn nhân của ISIL
TPO - Các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) đã xử tử hơn 500 người Yazidi, chôn sống nhiều người khác, Reuters hôm nay đưa tin.

Dẫn lời Bộ trưởng Nhân quyền Iraq, Mohammed Shia al-Sudani, Reuters cho biết các tay súng ISIL đã chôn sống nhiều nạn nhân, trong đó bao gồm cả phụ nữ và trẻ em. Khoảng 300 phụ nữ khác bị bắt làm nô lệ. Các nạn nhân bị buộc phải cải đạo sang đạo Hồi giáo hoặc đối diện với việc bị xử tử.

“Một số nạn nhân, gồm cả phụ nữ và trẻ em đã bị chôn sống trong các hố chôn tập thể ở Sinjar”-bà Sudani nói với Reuters. Nhiều hình ảnh cho thấy các nạn nhân bị bắn vào đầu trong khi các tay súng ISIL giương cao vũ khí thể hiện sự chiến thắng.

Bà Sudani hôm nay cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn thảm hoạ do ISIL đang gây nên ở Iraq. “Sự hung bạo của ISIL sẽ không dừng lại ở lãnh thổ Iraq mà sẽ vươn ra bên ngoài nếu cộng đồng quốc tế không có biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn”-Bộ trưởng Nhân quyền Iraq cho biết.

Trong tuần qua, ISIL đã mở rộng kiểm soát đối với 15 thị trấn ở miền bắc Iraq, uy hiếp thủ đô Baghdad. Hồi cuối tuần, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định mở các cuộc không kích bằng chiến đấu cơ FA/18 và máy bay không người lái vào các trận địa của ISIL nhằm hỗ trợ cho lực lượng người Kurd tại Iraq.Đây là lần đầu tiên kể từ khi rút toàn bộ lực lượng khỏi Iraq năm 2011, Mỹ tham chiến trực tiếp ở chiến trường này.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
Hà Nội: Động đất nhỏ cũng có thể gây hậu quả lớn
TPO - Khoảng 20 năm qua, các trận động đất ảnh hưởng đến Hà Nội đều xuất hiện từ xa như Thái Lan, Lào, Trung Quốc hoặc Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên, ngày 25/3/2024, một trận động đất mạnh 4 độ đã xảy ra tại chính Hà Nội. Chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện phân vùng động đất và đánh giá rủi ro bởi động đất nhỏ ở đây cũng có thể gây ra hậu quả lớn.