Quân đội Iraq ồ ạt tấn công phiến quân ISIL

Các tay súng của ISIL tại Fallujah, Iraq. (Nguồn: EPA)
Các tay súng của ISIL tại Fallujah, Iraq. (Nguồn: EPA)
Quân đội Iraq đã mở một cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm giành lại quyền kiểm soát ở thành phố Tikrit, cách thủ đô Baghdad 170km về phía Bắc.

Ngày 28/6, quân đội Iraq đã mở một cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay nhằm giành lại quyền kiểm soát ở thành phố Tikrit - thủ phủ của tỉnh Salahudin - đang bị phiến quân Hồi giáo dòng dòng Sunni do nhóm "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL) dẫn đầu chiếm đóng từ ngày 11/6.

Một quan chức cấp cao của lực lượng an ninh Iraq cho biết hàng nghìn binh sĩ Iraq, hàng chục xe quân sự được xe tăng và xe bọc thép hộ tống, cùng trực thăng chiến đấu đã được triển khai tới Tikrit, nằm cách thủ đô Baghdad của Iraq 170 km về phía Bắc.

Chiến dịch tấn công được chia theo 4 hướng, trong đó mũi tấn công chính là từ các khu vực gần thành phố Samarra, cách Tikrit khoảng 50km về phía Nam. Máy bay của Iraq đã tiến hành không kích xuống thành phố Tikrit và những khu vực lân cận, với mục tiêu là các vị trí cát cứ của phiến quân. Mỹ cũng đã điều trực thăng quân sự tới yểm trợ chiến dịch này.

Theo các nguồn tin địa phương, phiến quân đã đặt các bẫy mìn quanh các tòa nhà và trên mọi con đường dẫn đến Tikrit để chặn đường tiến công của quân đội.

Việc chiếm đóng Tikrit là một phần trong kế hoạch của ISIL nhằm làm suy yếu bộ máy an ninh của chính quyền Iraq. Ngoài Tikrit - quê hương của cố Tổng thống Saddam Hussein - phiến quân cũng đang chiếm đóng nhiều tỉnh và thành phố chủ chốt khác ở Iraq.

Các tổ chức quốc tế đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình nhân đạo tại Iraq, trong bối cảnh bạo lực tại đây đã khiến khoảng 1,2 triệu người mất nhà ở từ đầu năm đến nay.

Theo Ủy ban Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI), Iraq hiện là một trong những nước có nhiều người phải sơ tán nhất thế giới. Hơn một triệu người đã phải di chuyển chỗ ở kể từ đầu năm 2014, cộng với một triệu người khác phải sơ tán trong các cuộc xung đột trước.

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã đưa ra cảnh báo về đợt sơ tán lớn nhất của khoảng 1.500 người, trong đó có nhiều trẻ em và người già, đến tỉnh Erbil ngày 26/6. Hiện UNICEF và các đối tác đang cung cấp các hỗ trợ cơ bản cho các gia đình phải sơ tán.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

Phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ Y-20 tới Trường Sa

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc Trung Quốc điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép tại đường băng trên đá Chữ Thập, Subi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế.
Trụ sở chính của Evergrande ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Nguồn: SCMP.

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

TPO - Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD) ​sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và sẽ bị giải thể thành 4 nhóm, Li Daokui, cựu cố vấn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương), nhận định.