Phía sau HCV Olympic 2016: Người đàn bà thép Nguyễn Thị Nhung

HLV Nguyễn Thị Nhung và các học trò.
HLV Nguyễn Thị Nhung và các học trò.
TP - Đằng sau chiến công của Hoàng Xuân Vinh, đem vinh quang về cho thể thao Việt Nam với tấm HCV Olympic Thế vận hội đầu tiên trong lịch sử, người ta nhớ tới bóng dáng của HLV Nguyễn Thị Nhung, người phụ nữ mạnh mẽ luôn ở phía sau.

Biệt danh “người đàn bà thép”

“Bập” vào bắn súng từ năm 14 tuổi, HLV Nguyễn Thị Nhung đã trải qua 37 năm với nghề. Từ một VĐV, chị Nhung nay đã trở thành Trưởng Bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT), kiêm HLV trưởng đội tuyển quốc gia. Thật hiếm có người phụ nữ nào lại gắn với 1 môn thể thao, thoạt nghe đã nặng “chất” súng đạn như vậy.

Biết HLV Nguyễn Thị Nhung khá lâu, nhưng thi thoảng mới thấy chị mặc diện váy nhưng váy áo của chị cũng khá đơn giản, chẳng mấy cầu kỳ. Phần nhiều là áo phông hoặc sơ mi bò, đồ thể thao. Cộng thêm mái tóc cắt ngắn, HLV Nguyễn Thị Nhung lúc nào cũng tạo ấn tượng nhanh nhẹn, khoẻ khoắn. Sẵn con nhà “bộ đội”, khuôn mặt và ánh mắt của chị luôn toát lên nét uy của một “nữ tướng”, vừa mạnh mẽ, vừa quyết liệt. Biệt danh “người đàn bà thép” được gắn cho chị là vì vậy.

Người ta nói phụ nữ càng mạnh mẽ thì càng lắm gian nan, có lẽ ứng vào HLV Nguyễn Thị Nhung. Trong 37 năm theo nghiệp bắn súng, đã có lúc chị bứt ngang, chuyển qua kinh doanh rồi làm đủ nghề để kiếm sống, nuôi gia đình. Từ năm 1991-2003 là khoảng thời gian chị Nhung vừa kinh doanh, vừa làm trọng tài ở các giải bắn súng để tăng thêm thu nhập, và cũng cho đỡ nhớ nghề. Mãi tới năm 2003, khi Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games, Bộ môn bắn súng mới quyết định mời chị Nhung về làm việc.

Không có Nhung, khó có Vinh

Năm 2006, HLV Nguyễn Thị Nhung bắt đầu “nắm” xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Thời điểm trên, tên tuổi của Hoàng Xuân Vinh còn chưa nổi bật. Giới chuyên môn nhắc nhiều hơn tới xạ thủ Nguyễn Mạnh Tường, một tay “thiện xạ” của Việt Nam thời bấy giờ.

Hoàng Xuân Vinh cũng đặc biệt mạnh mẽ, như những người thân quen với cả hai, thì có lẽ “chỉ kém chị Nhung tí chút”. Hai cá tính mạnh gặp nhau, chuyện xung đột là khó tránh khỏi. Nhiều thời điểm trong công việc, cả hai va chạm như cơm bữa. “Những người giỏi cá tính thường bao giờ cũng mạnh mẽ”-HLV Nguyễn Thị Nhung sau này chia sẻ. 

Lắm lúc, Xuân Vinh “cứng đầu” đã “bật” lại cả HLV trưởng. Là phụ nữ nên cũng có những chuyện HLV Nguyễn Thị Nhung “nhường”, nhưng thường nếu Xuân Vinh không thực hiện đúng yêu cầu chuyên môn là bị “phang” ngay. Được cái chị em biết tính nhau, và đều bộc trực, nên xong xuôi quan hệ lại vui vẻ như trước.

Tập huấn triền miên, nên chuyện một năm dăm tháng xa nhà với Xuân Vinh là bình thường. Nhưng ít người biết, luôn luôn đồng hành cùng anh có HLV Nguyễn Thị Nhung. Chị cũng phải xoay xở để lo toan cho gia đình, sao cho chu toàn để lên đường làm nhiệm vụ. Nhiều lúc mệt mỏi, chị phải tự động viên mình, bởi lo VĐV ngã lòng. Rồi mọi việc cũng êm, cả hai con HLV Nguyễn Thị Nhung hiện nay đều đã lớn, đỡ hẳn phần lo toan cho mẹ.

Trong chục năm làm việc với nhau, không phải lúc nào Hoàng Xuân Vinh cũng giữ được sự mạnh mẽ. Sau cú vấp ngã ở ASIAD 2010 (Quảng Châu) và Olympic London 2012, Xuân Vinh từng có lúc nghĩ đến chuyện giã từ bắn súng. “Em làm được!” - lời động viên ngắn gọn nhưng đầy khí lực của HLV Nguyễn Thị Nhung với Xuân Vinh, khi anh mất niềm tin vào chính bản thân. Nói như người trong cuộc khi nhận xét về chiếc HCV của Hoàng Xuân Vinh. “Không có Vinh thì không có vàng Olympic, mà không có Nhung thì chẳng thể có một Hoàng Xuân Vinh như ngày nay”.

Tối qua 8/8, ông Nguyễn Quốc Kỳ- Tổng Giám đốc Cty Vietravel đã quyết định tặng thưởng “nóng” 10.000 USD cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, trong đó 5.000 USD cho tấm huy chương vàng và 5000 USD vì đã phá kỷ lục Olympic. Ông Kỳ cũng cho biết sẽ tiếp tục thưởng 5.000 USD cho những vận động viên đạt huy chương vàng, đem vinh quang về cho đất nước tại Olympic năm nay.      

                                                                                           L.N

“Chị Nhung đã nói với tôi rằng, những lúc khó khăn nhất là những khi cần mạnh mẽ nhất. Tôi đã hít một hơi thật sâu, trấn tĩnh lại trước khi ngắm bắn thật lâu rồi mới bóp cò”. Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chia sẻ sau khi giành được HCV nội dung 10m súng ngắn hơi Thế vận hội 2016.

MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...