Phi công siêu tiêm kích Sukhoi T-50 được trang bị ra sao?

Phi công siêu tiêm kích Sukhoi T-50 được trang bị ra sao?
TPO - Các nhà khoa học Nga đang phát triển một bộ đồ bay đặc biệt dành riêng cho phi công lái siêu chiến đấu cơ PAK FA (hay còn gọi là T-50).

Theo đánh giá của các chuyên gia Nga, bộ đồ bay này được thiết kế đặc biệt để giúp phi công cảm thấy thoải mái nhất trong những chuyến bay siêu tốc. Nó được trang bị một hệ thống chống áp lực cao với tính năng cung cấp dưỡng khí cho phi công.

Phi công siêu tiêm kích Sukhoi T-50 được trang bị ra sao? ảnh 1 Một chiếc máy bay PAK FA của Nga.

Bộ trang phục đã được phát triển và hiện đang được thử nghiệm tại Trung tâm zvezda R&D ở thành phố Tomilino, gần Moscow. Ngoài ra, cơ sở này cũng đang thử nghiệm một chiếc mũ bảo hiểm cho phi công với phần kỹ thuật tiên tiến nhất.

Được sản xuất bằng vật liệu composite giống như chính máy bay PAK FA, mũ bảo hiểm này rất nhẹ và có thể chịu được áp lực cực lớn. Ngoài ra chiếc mũ bảo hiểm còn kết nối với máy ảnh và máy quay video trên toàn bộ máy bay và truyền tất cả dữ liệu về màn hình của mũ. Do vậy, tất cả các thông tin về chuyến bay luôn luôn hiện ra trước mắt phi công.

Một trong những nhà khoa học tham gia phát triển chiếc mũ này nói với kênh truyền hình Zvezda: “ Khi đầu của phi công di chuyển, các hình ảnh trên màn hình chiếc mũ bảo hiểm cũng thay đổi tương ứng. Nó còn có cả khả năng để phát hiện các chuyển động của đồng tử trong con ngươi để giúp lấy mục tiêu tự động”.

Phi công siêu tiêm kích Sukhoi T-50 được trang bị ra sao? ảnh 2 PAK FA nhìn từ phía bụng.

Bên cạnh bộ đồ đặc biệt này, các phi công lái PAK FA còn có thêm một bộ thiết bị để thoát hiểm mới. Nếu các phi công buộc phải thoát khỏi máy bay và tiếp đất trong một khu vực chưa nắm rõ thì bộ thiết bị này là cơ hội duy nhất để tồn tại.

Bộ thiết bị này gồm một cái chảo, ăng-ten, gương tín hiệu, 16 cục đường, túi cứu thương, hai hộp diêm, một súng lục, một chai chứa 1,5 lít nước, dao, thiết bị dẫn đường và radio di động.

Khi cần thiết, các khoang của bộ thiết bị này có thể dễ dàng biến thành một chiếc thuyền hay một chiếc túi ngủ không thấm nước.

Theo công bố của Nga, Sukhoi T-50 được trang bị công nghệ tàng hình, siêu động cơ, với hệ thống điều khiển điện tử tân tiến, được trang bị các loại tên lửa không-đối-không, không-đối-đất thế hệ mới nhất.

Sukhoi T-50 được thiết kế để thay thế những chiếc MiG-29 Fulcrum và Su-27 Flanker biên chế trong các lực lượng vũ trang Liên bang Nga.

Sukhoi T-50, có thể mang theo tối đa 10 tấn vũ khí, có khả năng bay siêu tốc với vận tốc tối đa 2.600 km/giờ (tầm bay đối đa 5.500 km), nhanh hơn cả máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ F-22 Raptor (2.410 km/giờ), có thể phát hiện mục tiêu tấn công ở khoảng cách tối đa 400 km.

Trong tháng 12 năm ngoái, Nga thông báo rằng chiếc PAK FA sẽ sẵn sàng phục vụ quân đội Nga vào năm 2016 và 55 chiếc loại này sẽ được biên chế vào Không quân Nga vào năm 2020.

Theo Sputniknews
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.