Phẫu thuật cứu sống bệnh nhi mắc hội chứng Marfan hở van tim hai lá

 Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi mắc hội chứng Marfan hở van tim hai lá
Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhi mắc hội chứng Marfan hở van tim hai lá
TPO - Ngày 26/7, bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hoàn Mỹ Cửu Long (TP. Cần Thơ) đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhi N.N.D (6 tuổi, quê Đồng Tháp) bị hở van 2 lá nặng.

Trước đó, D. bị hội chứng Marfan (rối loạn di truyền có ảnh hưởng đến các mô liên kết, hỗ trợ và kết nối cơ quan và các cấu trúc khác trong cơ thể). Gần đây, bệnh nhân hay mệt khi vận động nên gia đình đã đưa bệnh nhi đến khám tại BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long. Sau khi siêu âm, hội chẩn, ê-kip quyết định phẫu thuật sửa van ngay cho bệnh nhi, bởi nếu để lâu có thể nguy hiểm tính mạng.

Theo BS Phước Hòa - Trưởng khoa Ngoại Tim mạch – Lồng ngực bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, đây là một trường hợp khó do bệnh nhi bị đứt toàn bộ dây chằng ở vị trí B2. Nguyên nhân có thể do bệnh Marfan làm mô và cấu trúc các dây chằng này yếu hơn của người bình thường. D. có 1 chẽ của lá trước van 2 lá ở vị trí A2-A3. Vòng van 2 lá dãn 27mm (bình thường là 20mm). Những tổn thương trên  làm cho van 2 lá hở rất nặng 4/4.

Sau 3 ngày hậu phẫu, sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt và đã được xuất viện.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

Cẩn thận khi tự test COVID-19 tại nhà

TPO - Chủ động test nhanh COVID-19 tại nhà là phương án đang được khuyến khích, tuy nhiên lãnh đạo thành phố khuyến cáo việc test nhanh có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Sau khi test nhanh người dân không nên hoang mang nhưng cũng không nên chủ quan mà cần tuân thủ đúng khuyến cáo 5K.