Phát hiện nhóm tự xưng 'Hội thánh đức chúa trời tư gia'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/4, Công an tỉnh Hậu Giang thông tin, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang xuất hiện một số đối tượng tuyên truyền, vận động người dân tham gia “Hội thánh đức chúa trời tư gia” trái pháp luật bằng hình thức sinh hoạt trực tuyến trên không gian mạng.

Cụ thể, qua công tác nắm tình hình, những tháng đầu năm 2022, Công an huyện Long Mỹ đã phát hiện 3 đối tượng tham gia vào nhóm này, trong đó có một đối tượng trực tiếp đi tuyên truyền, vận động.

Quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận, được một đối tượng khác ở huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) hướng dẫn sinh hoạt thông qua phần mềm “Zoom” với số lượng từ 30 đến 40 thành viên. Thời gian sinh hoạt định kỳ từ khoảng 11 giờ đến 13 giờ vào các ngày Thứ Ba, Thứ Năm, Thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.

Trong thời gian sinh hoạt, nếu ai có nhu cầu chữa bệnh sẽ được liên lạc riêng với đối tượng ở Phước Long. Ngoài ra, hàng tháng, người tham gia sẽ tự góp tiền tùy khả năng của mỗi người cho nhóm để chữa bệnh...

Sau khi vụ việc xảy ra, huyện Long Mỹ tổ chức họp, chỉ đạo các ngành chức năng và chính quyền địa phương tiếp tục rà soát trên địa bàn toàn huyện các trường hợp tham gia hội, nhóm này; tăng cường tuyên truyền, vận động giải thích không để người dân tham gia sinh hoạt hội, nhóm, không được tuyên truyền, lôi kéo người vào đạo trái pháp luật; chỉ nên tín ngưỡng tôn giáo thuần túy theo đúng quy định.

Cơ quan chức năng cho biết, “Hội thánh đức chúa trời tư gia” là nhóm tự xưng, chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận tư cách pháp nhân.

Nhóm này hoạt động vận động, lôi kéo người khác tham gia với những nội dung tuyên truyền cực đoan, phản khoa học, có dấu hiệu mê tín dị đoan, đi ngược với tín ngưỡng, thuần phong, mỹ tục của dân tộc như: có bệnh cầu nguyện sẽ khỏi; không được thờ cúng tổ tiên, ông bà vì cho rằng đó là thờ ma quỷ; trong nhà không được xài đồ màu đỏ và có hình rồng...

Những điều này đã làm phát sinh mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình, dòng họ khi có người tham gia nhóm.

Việc tuyên truyền, vận động lôi kéo người vào đạo trái pháp luật không còn là hoạt động mới mẻ của các đối tượng nhằm phát triển số lượng tín đồ của tôn giáo mình. Tuy nhiên, trước thời buổi công nghệ 4.0, các đối tượng đã thay đổi phương thức hoạt động bằng hình thức sinh hoạt trực tuyến.

Vì vậy, người dân cần hết sức cảnh giác, tỉnh táo, không để các đối tượng xấu mượn danh tôn giáo để tuyên truyền đạo trái phép, lôi kéo, dụ dỗ tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật, đi ngược lại thuần phong mỹ tục của dân tộc.

MỚI - NÓNG