Phát hiện nhóm truyền đạo 'Đức Chúa trời mẹ' trái phép tại Thừa Thiên Huế

0:00 / 0:00
0:00
Nhóm đối tượng trong tổ chức tự xưng “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” hoạt động trái phép có quy mô vừa được Công an Thừa Thiên Huế phát hiện, thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Ngày 11/9, thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau một thời gian tạm lắng, gần đây, tổ chức tự xưng là “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” đã manh nha hoạt động trở lại trên địa bàn tỉnh.

Mới đây, Công an tỉnh vừa phát hiện một nhóm sinh hoạt “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” trái phép có quy mô lớn trên địa bàn tỉnh, thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Phát hiện nhóm truyền đạo 'Đức Chúa trời mẹ' trái phép tại Thừa Thiên Huế ảnh 1

Đối tượng Hồ Rin bị bắt quả tang khi đang tổ chức sinh hoạt “Hội thánh Đức Chú trời mẹ”.

Trước đó, tại phòng số 5 nhà trọ 4/47 Lương Văn Can, phường An Cựu (TP Huế), các lực lượng chức năng của Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện 3 đối tượng đang tổ chức sinh hoạt tôn giáo trái phép theo “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ”, bao gồm: Hồ Rin (sinh năm 1993), Lê Thị Khánh Huyền (sinh năm 1996), cùng tạm trú tại đường Lương Văn Can (TP Huế) và Hoàng Thị Kim L. (sinh năm 2003), là học sinh, trú tại phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế).

Tại thời điểm kiểm tra, công an đã phát hiện và thu giữ 3 quyển kinh thánh, khoảng 200 bì thư đựng tiền dâng lễ với tổng số tiền hơn 66 triệu đồng cùng nhiều phương tiện, máy móc khác.

Qua khai thác dữ liệu trên máy tính của đối tượng Rin, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều file dữ liệu dùng để truyền đạo, giảng dạy về “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ”, danh sách dâng lễ vật của các thành viên.

Phát hiện nhóm truyền đạo 'Đức Chúa trời mẹ' trái phép tại Thừa Thiên Huế ảnh 2

Đối tượng Lê Thị Khánh Huyền tại cơ quan Công an.

Công an Thừa Thiên Huế cho biết, sau một thời gian tạm lắng, tổ chức tự xưng là "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ" đã hoạt động trở lại ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn Thừa Thiên Huế có hơn 220 đối tượng tổ chức, người tham gia sinh hoạt “Hội thánh của Đức chúa trời mẹ”. Các đối tượng cầm đầu chủ yếu là từ các tỉnh phía bắc vào Huế thuê phòng trọ hoạt động; để đánh lừa người dân, các đối tượng thường ngụy trang bằng vỏ bọc là buôn bán, kinh doanh tự do,…

Theo Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, "con mồi" mà các đối tượng nhắm đến để truyền đạo, trục lợi chủ yếu là những người dễ tin, tò mò, người có hoàn cảnh éo le, bệnh tật, bế tắc, học sinh, sinh viên… để rủ rê, lôi kéo tham gia vào tổ chức.

Với nội dung tuyên truyền cực đoan, phản khoa học của các đối tượng này, như: chỉ sống cho riêng mình, từ bỏ gia đình, không thờ cúng tổ tiên, không làm mà vẫn có ăn. Nhiều gia đình đã có người thân bị lôi kéo vào tổ chức này cho biết, hằng tháng phải đóng góp 1/10 thu nhập và phải có trách nhiệm đi truyền đạo cho người khác.

Phát hiện nhóm truyền đạo 'Đức Chúa trời mẹ' trái phép tại Thừa Thiên Huế ảnh 3

Tang vật là số tiền mà các đối tượng trục lợi liên quan “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ” trái phép, quy mô lớn trên địa bàn Thừa Thiên Huế.

Thượng tá Cái Quang Minh, Phó Trưởng phòng An ninh đối nội, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng: “Qua công tác đấu tranh cũng như từ phản ánh của những người đã từng lạc bước vào tổ chức này, đây là một tổ chức có giáo lý phản khoa học và mê tín dị đoan như tin vào ngày tận thế của thế giới. Rồi một số giáo lý dụ người tham gia đi ngược lại truyền thống đạo đức tốt đẹp của dân tộc, như: không thờ cúng ông bà tổ tiên, dẹp bỏ bàn thờ, rồi phủ nhận công lao sinh thành của cha mẹ".

Hiện, Công an tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động tuyên truyền, lôi kéo người dân tham gia vào tổ chức tự xưng “Hội thánh của Đức Chúa trời mẹ”.

Theo Nhandan.vn
MỚI - NÓNG
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
TPO - Những lần xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đều khó tránh những ồn ào. Nhiều nghệ sĩ chạnh lòng nói không cần danh hiệu. Thực tế quá trình xét tặng danh hiệu thời gian qua cho thấy còn có những đối tượng hoạt động nghệ thuật cần bổ sung để bảo đảm quyền lợi.