Phát hiện họ hàng của quái vật hồ Loch Ness

Ảnh của quái vật Loch Ness được chụp vào năm 1934.
Ảnh của quái vật Loch Ness được chụp vào năm 1934.
Một loài mới cùng họ với quái vật Loch Ness đã được phát hiện tại khu vực đảo Skye, Scotland.

Các chuyên gia đã nghiên cứu các mảnh hóa thạch hộp sọ, răng, xương sống và xương chân trước, được khai quật tại vịnh Bearreraig trên đảo Skye, Scotland, vào năm 1959.

Sau hơn 50 năm nghiên cứu, họ đã xác định đây là hóa thạch của một loài động vật mới sống cách đây 170 triệu năm tại vùng biển ấm quanh đảo Skye.

Nhóm nghiên cứu đã đặt tên cho loài động vật mới phát hiện là Dearcmhara shawcrossi, dựa theo tên người phát hiện hóa thạch đầu tiên là Brian Shawcross. Loài động vật mới được xác định thuộc loài bò sát biển giống như cá heo và có phát triển dài tới 4,2 m.

Tiến sĩ Steve Brusatte, người đứng đầu nghiên cứu thuộc trường Đại học Edinburgh, giải thích: “Trong thời kỳ khủng long, các vùng biển của Scotland có những loài bò sát khổng lồ. Những hóa thạch này rất hiếm và đây là lần đầu tiên chúng tôi phát hiện một loài mới chỉ có Scotland”.

Đảo Skye là một trong số ít địa điểm trên thế giới có thể phát hiện hóa thạch từ kỷ Jura. Các nhà khoa học tin rằng, những phát hiện tại đây có thể giúp họ hiểu rõ hơn loài bò sát biển tiến hóa như thế nào.

Tiến sĩ Nick Fraser, thuộc Bảo tàng quốc gia Scotland, cho biết: “Đây không chỉ là một phát hiện rất đặc biệt, mà còn đánh dấu bước khởi đầu của một sự hợp tác quy mô lớn với sự tham gia của những nhà cổ sinh vật học nổi tiếng ở  Scotland”.

Hóa thạch của loài Dearcmhara shawcrossi sẽ được trưng bày trong vòng 1 ngày tại Bảo tàng Our Dynamic Earth ở Edinburgh vào ngày 18/1.

Theo Theo kienthuc.net.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.