Phát hiện dấu hiệu Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần 5

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát một cuộc thử tên lửa
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát một cuộc thử tên lửa
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa triệu tập một cuộc họp nội các hôm 18/4 để xác nhận về những dấu hiệu hoạt động tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Tổng thống Park Geun-hye cho biết: “Nhiều dấu hiệu được phát hiện gần đây cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5”.

Theo Telegraph, quân đội Hàn Quốc phát hiện số lượng phương tiện, thiết bị và công nhân ra vào khu thử hạt nhân Punggy-ri của Triều Tiên gần đây tăng cao.

Yonhap dẫn lời một người phát ngôn quân đội Hàn Quốc (giấu tên) cho biết: “Những tuần gần đây liên tục có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng cho một vụ thử hạt nhân vào bất cứ lúc nào…”

Các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy xe cộ và nhiều thiết bị được triển khai gần địa điểm diễn ra vụ thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua của Triều Tiên. Mặc dù Triều Tiên tuyên bố vụ thử hôm 6/1 là bom nhiệt hạch nhưng các chuyên gia bác bỏ tuyên bố này.

Trong khi đó, Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng úp mở rằng nước này sắp thử hạt nhân và nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình hạt nhân với mô tả như “lựa chọn tự vệ không thể tránh khỏi” để chống lại Mỹ và Hàn Quốc.

KCNA cho biết: “Khả năng tấn công bằng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên càng mạnh thì khả năng ngăn chặn xâm lược và chiến tranh càng cao”.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG