Phát hiện “cột đèn giao thông” trên bề mặt sao Hỏa

Tàu tự hành khám phá sao Hỏa Curiosity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), vốn thăm dò "hành tinh Đỏ" trong hơn 2 năm qua, đã gửi về trái đất bức ảnh chụp một vật thể trông rất giống cột đèn giao thông trên trái đất.
Phát hiện “cột đèn giao thông” trên bề mặt sao Hỏa ảnh 1

Các tảng đáng nằm gần nhau tạo thành hình thù trông giống cột đèn giao thông.

Trong bối cảnh mật độ giao thông đang tại khu vực của sao Hỏa đang tăng lên - sau khi tàu thăm dò của Ấn Độ tới quỹ đạo "hành tinh Đỏ" hôm 24/9 - đèn giao thông có thể là thứ đang thiếu. Và không mất quá nhiều thời gian để phát hiện ra một thiết bị như vậy.

Robot tự hành Curiosity đã gửi về nhiều bức ảnh gây tò mò về bề mặt sao Hỏa, vốn được đăng tải công khai. Và lần này, một người đam mê khám phá vũ trụ từ Anh, ông Joe Smith, chủ nhân kênh ArtAlienTV trên YouTube, đã phát hiện ra một hình ảnh rất giống đèn giao thông.

Phát hiện “cột đèn giao thông” trên bề mặt sao Hỏa ảnh 2

"Tôi đã theo dõi các hình ảnh của NASA ngay từ đầu và tôi xem chúng qua trang web của NASA hàng ngày. Bất chợt tôi nhìn thấy nhìn ảnh này và nghĩ: "Nó không khá lạ. Trông như một cột đèn giao thông vậy", Smith nói về những hòn đá nằm gần nhau trên bề mặt sao Hỏa.

Ông Smith đã đăng lại bức ảnh trên internet và và nhiều người có chung ý kiến rằng nó giống đèn giao thông.

Ngoài ra, ông Smith còn phát hiện một hoạt đá tròn vành vạnh trên một khu vực tương đối bằng phẳng của sao Hỏa.

Phát hiện “cột đèn giao thông” trên bề mặt sao Hỏa ảnh 3

Số lượng các bức ảnh thú vị từ sao Hỏa giờ đây có thể sẽ tăng lên, khi Ấn Độ trở thành quốc gia châu Á đầu tiên tiếp cận "hành tinh Đỏ". Sau khi ổn định vị trí trên quỹ đạo sao Hỏa, tu vũ trụ Ấn Độ Mangalyaan đã ngay lập tức kết nối với mạng xã hội Twitter ở địa chỉ @MarsOrbiter.

@MarsOrbiter cũng đã liên lạc với tàu thăm dò Curiosity của NASA và cập nhật về sứ mệnh.

Vào năm 2020, NASA có kế hoạch phóng một tàu thăm dò mới lên sao Hỏa, vốn sẽ không chỉ có nhiệm vụ chụp ảnh bề mặt "hành tinh Đỏ" mà còn định vị và lấy các mẫu vật rồi đưa về trái đất. Nhưng giờ đây, chúng ta chỉ có thể nhìn những khối đá này và phỏng đoán.

Theo An Bình
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.