Phát hiện 41 người bị nhồi nhét trong container đông lạnh ở Hy Lạp

Chiếc container khi bị cảnh sát phát hiện. Ảnh: Reuters
Chiếc container khi bị cảnh sát phát hiện. Ảnh: Reuters
TPO - Cảnh sát đã tìm thấy 41 người nhập cư trong thùng container tại chốt kiểm tra xe hàng trên đường cao tốc ở miền Bắc Hy Lạp.

Hãng tin CNN hôm qua, 4/11, dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Hy Lạp - Theodoros Hronopoulos cho biết một chiếc container chở người nhập cư vừa bị phát hiện tại một trạm kiểm soát trên đường cao tốc ở phía Bắc nước này.

Cụ thể, trong container có tổng cộng 41 người, là đàn ông và các bé trai. Những người này đều còn sống và không ai bị thương. Một số người đã được đưa đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Trong khi số còn lại được đưa thẳng đến đồn cảnh sát gần đó để nhận dạng.

Đáng chú ý, chiếc container nói trên vốn là container đông lạnh, nhưng hệ thống làm lạnh không được bật.

Một tài xế xe tải người Georgia, 40 tuổi, đã bị bắt giữ.

Phát hiện 41 người bị nhồi nhét trong container đông lạnh ở Hy Lạp ảnh 1  Đây vốn là container làm lạnh, nhưng hệ thống đông lạnh không được bật. Ảnh: Reuters

Việc kiểm tra xe tải và các phương tiện khác đã được cảnh sát Hy Lạp tăng cường tiến hành sau khi một số vụ nhập cư trái phép bị phát hiện.

Báo giới Hy Lạp cũng đã nhấn mạnh điểm tương đồng giữa sự cố hôm thứ Hai với vụ việc hồi cuối tháng 10 ở Anh, khi 39 người nhập cư được tìm thấy đã tử vong trong một thùng container đông lạnh ở hạt Essex, gần London.

Chính quyền Hy Lạp hiện đang đau đầu đối phó với lượng người di cư và tị nạn lớn nhất kể từ năm 2015, khi hơn một triệu người đi vào châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Hy Lạp.

Ước tính 35.000 người, gồm nhiều gia đình có trẻ nhỏ, hiện đang mắc kẹt trong các trại tị nạn đông đúc trên các đảo của Hy Lạp, Bộ Bảo vệ Dân sự nước này cho biết.

Tình trạng trên khiến chính quyền Hy Lạp buộc phải thông qua một đạo luật gây tranh cãi, cho phép rút ngắn quá trình xin tị nạn và dễ dàng trục xuất những người bị từ chối.

Hiện số đơn xin tị nạn còn tồn đọng là khoảng 68.000. Trong khi đó, những người xin tị nạn đôi khi sẽ phải chờ đợi suốt nhiều năm mới có thể nhận được hồi âm từ chính quyền.

Theo luật mới, các đơn thư xin tị nạn sẽ được xử lý nhanh trong vòng 60 ngày.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG