Phạt 240 triệu đồng vụ “Miếng ngon Hà Nội”, đình chỉ Nhà sách Minh Thắng

"Miếng ngon Hà Nội" do NXB Dân trí liên kết Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng vi phạm nghiêm trọng
"Miếng ngon Hà Nội" do NXB Dân trí liên kết Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng vi phạm nghiêm trọng
TPO - Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hoà ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng tổng số tiền phạt 240 triệu đồng cho những vi phạm hành chính khi liên kết xuất bản sách “Miếng ngon Hà Nội” của Vũ Bằng.

Quyết định số 14 ngày 26/5 do Cục trưởng Chu Văn Hoà ký chỉ ra các hành vi vi phạm hành chính: Làm sai lệch nội dung xuất bản phẩm liên kết “Miếng ngon Hà Nội” so với bản thảo được Giám đốc NXB Dân trí ký quyệt, vi phạm quy định Điểm c khoản 3 điều 23 Nghị định số 159 quy định xử phạt vi phạm hành chính trrong hoạt động báo chí, xuất bản. Hình thức phạt tiền 15 triệu đồng.

Lỗi vi phạm thứ hai của Nhà sách là Phát hành xuất bản phẩm liên kết “Miếng ngon Hà Nội” khi chưa có quyết định phát hành của Giám đốc NXB Dân trí, vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 4 điều 23 Nghị định 159, phải nhận mức phạt tiền 25 triệu đồng.

Lỗi vi phạm thứ ba của Nhà sách Minh Thắng, trong nội dung trang 210-211 vi phạm Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 159. Ngoài ra tình tiết tăng nặng: Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã có vi phạm trong quá trình liên kết xuất bản phẩm này với NXB Văn học. NXB Văn học đã có văn bản yêu cầu dừng phát hành năm 2013. Với tình tiết này, Nhà sách phải chịu mức phạt chính là 200 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung: Tịch thu xuất bản phẩm vi phạm, đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản và phát hành xuất bản phẩm 6 tháng đối với Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng.

Trong sự việc vi phạm này, ông Chu Văn Hoà cũng phân tích lỗi vi phạm của NXB Dân trí. Theo đó, NXB này vi phạm điểm g Khoản 3 Điều 19 Nghị định 159 do xuất bản không đúng nội dung đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành duyệt. Số tiền phạt hành chính là 15 triệu đồng.

Nhà in Hà Phát cũng chịu trách nhiệm vì lỗi in xuất bản phẩm không đúng với nội dung bản thảo được Giám đốc NXB Dân trí ký duyệt, vi phạm điểm a Khoản 3 ĐIều 24 Nghị định 159. Mức phạt áp dụng 15 triệu đồng.

“Sự việc lần này khiến các nhà xuất bản, đơn vị liên kết phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Nếu một cuốn sách dù được tái bản nhiều lần nhưng không cảnh giác vẫn bị rơi vào bẫy sai phạm nghiêm trọng”, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hoà nói. 

MỚI - NÓNG
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
Hà Nội dự kiến chất vấn 'lời hứa' của lãnh đạo UBND thành phố, sở, ngành
TPO - Một trong 4 nhóm vấn đề dự kiến xin ý kiến lựa chọn làm nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội là việc thực hiện kết luận sau giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố, của Thường trực HĐND thành phố và những cam kết, lời hứa của UBND thành phố và một số các cơ quan của thành phố.
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
Quyền Linh bật khóc trên sân khấu
TPO - MC Quyền Linh cho biết chương trình về trẻ tự kỷ là một trong những game show khó nhất trong sự nghiệp 20 năm của anh. Ngoài việc khó thuyết phục các bé, chương trình lại khó mang tính thương mại và cạnh tranh với show giải trí.