Phạt 240 triệu đồng vụ “Miếng ngon Hà Nội”, đình chỉ Nhà sách Minh Thắng

"Miếng ngon Hà Nội" do NXB Dân trí liên kết Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng vi phạm nghiêm trọng
"Miếng ngon Hà Nội" do NXB Dân trí liên kết Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng vi phạm nghiêm trọng
TPO - Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hoà ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng tổng số tiền phạt 240 triệu đồng cho những vi phạm hành chính khi liên kết xuất bản sách “Miếng ngon Hà Nội” của Vũ Bằng.

Quyết định số 14 ngày 26/5 do Cục trưởng Chu Văn Hoà ký chỉ ra các hành vi vi phạm hành chính: Làm sai lệch nội dung xuất bản phẩm liên kết “Miếng ngon Hà Nội” so với bản thảo được Giám đốc NXB Dân trí ký quyệt, vi phạm quy định Điểm c khoản 3 điều 23 Nghị định số 159 quy định xử phạt vi phạm hành chính trrong hoạt động báo chí, xuất bản. Hình thức phạt tiền 15 triệu đồng.

Lỗi vi phạm thứ hai của Nhà sách là Phát hành xuất bản phẩm liên kết “Miếng ngon Hà Nội” khi chưa có quyết định phát hành của Giám đốc NXB Dân trí, vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 4 điều 23 Nghị định 159, phải nhận mức phạt tiền 25 triệu đồng.

Lỗi vi phạm thứ ba của Nhà sách Minh Thắng, trong nội dung trang 210-211 vi phạm Khoản 4 Điều 20 Nghị định số 159. Ngoài ra tình tiết tăng nặng: Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng đã có vi phạm trong quá trình liên kết xuất bản phẩm này với NXB Văn học. NXB Văn học đã có văn bản yêu cầu dừng phát hành năm 2013. Với tình tiết này, Nhà sách phải chịu mức phạt chính là 200 triệu đồng, đồng thời áp dụng hình thức phạt bổ sung: Tịch thu xuất bản phẩm vi phạm, đình chỉ hoạt động liên kết xuất bản và phát hành xuất bản phẩm 6 tháng đối với Cty TNHH Văn hoá Minh Tân-Nhà sách Minh Thắng.

Trong sự việc vi phạm này, ông Chu Văn Hoà cũng phân tích lỗi vi phạm của NXB Dân trí. Theo đó, NXB này vi phạm điểm g Khoản 3 Điều 19 Nghị định 159 do xuất bản không đúng nội dung đã được Cục Xuất bản, In và Phát hành duyệt. Số tiền phạt hành chính là 15 triệu đồng.

Nhà in Hà Phát cũng chịu trách nhiệm vì lỗi in xuất bản phẩm không đúng với nội dung bản thảo được Giám đốc NXB Dân trí ký duyệt, vi phạm điểm a Khoản 3 ĐIều 24 Nghị định 159. Mức phạt áp dụng 15 triệu đồng.

“Sự việc lần này khiến các nhà xuất bản, đơn vị liên kết phải rút kinh nghiệm sâu sắc. Nếu một cuốn sách dù được tái bản nhiều lần nhưng không cảnh giác vẫn bị rơi vào bẫy sai phạm nghiêm trọng”, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hoà nói. 

MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.
Nghệ sĩ Diego đột ngột qua đời ở tuổi 49. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Tây Ban Nha yêu Hà Nội vội đi xa

TP - Vợ chồng nghệ sĩ Del Valle Cortizas Diego và Laura Fontan Pardo hẹn cùng nhau già đi ở Hà Nội. Thế mà Diego-người Tây Ban Nha nồng hậu - vừa đột ngột bỏ lại gia đình, hàng trăm người bạn và thành phố anh yêu. Nỗi tiếc thương, trống vắng anh để lại không dễ gì khỏa lấp.